3 ประเด็น “ครั้งแรกของโลก” ในอีเวนท์ Samsung Galaxy Unpacked เปิดตัว Galaxy Z Fold3 – Galaxy Z Flip3

samsung flip z

โหมโรงมาพอสมควรทีเดียวสำหรับอีเวนท์ยักษ์ใหญ่ของซัมซุง (Samsung) กับการเปิดตัวโปรดักท์ใหม่ท่ามกลางการระบาดของ Covid-19 ที่ยังไม่จางหาย โดยธีมหลักของงานในวันนี้ที่เห็นได้ชัดก็คือ การให้ความสำคัญกับสุขภาพ การทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกันได้แบบไร้รอยต่อ รวมถึงเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ Samsung ใส่เอาไว้ในโปรดักท์รุ่นล่าสุด

- Advertisement -

ซัมซุงเปิดตัวอะไรบ้าง

งาน Samsung Galaxy Unpacked มีการเปิดตัวโปรดักท์ทั้งสิ้น 4 รุ่น ได้แก่

  • สมาร์ทโฟนพับได้ Galaxy Z Fold3 
  • สมาร์ทโฟนพับได้ Galaxy Z Flip3
  • หูฟังไร้สาย Galaxy Buds2
  • สมาร์ทวอทช์ Galaxy Watch4 Series 

อีกโปรดักท์หนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน อาจเป็น S Pen ที่ลงมาอยู่กับ Galaxy Z กับเขาด้วย แถมยังพัฒนาไปจนสามารถเขียนได้ไม่ติดขัดแม้ตรงจุดที่เป็นจอพับด้วย

แต่ที่น่าสนใจก็คือ ในงานครั้งนี้ของซัมซุงได้รวมความสามารถ “ครั้งแรกในโลก” เอาไว้หลายรายการทีเดียว ซึ่งเราขอรวบรวมมาบอกเล่ากันดังนี้

1. Watch4  วิเคราะห์องค์ประกอบร่างกายได้รายแรก

Samsung Galaxy Unpacked

ในส่วนของสมาร์ทวอทช์ Galaxy Watch4 Series ซัมซุงได้พัฒนาความสามารถใหม่ ๆ มาด้วยหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือ การสามารถวิเคราะห์องค์ประกอบร่างกายได้เป็นครั้งแรก (ซึ่งท่าในการวัดก็จะแปลก ๆ นิดหนึ่ง)

ซึ่งการทำเช่นนี้ได้ มาจากเซนเซอร์ BioActive ที่ติดตั้งมาด้วย นอกจากนั้น Watch4 ยังสามารถประมวลผลได้ทั้งความดันโลหิต ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (AFib) เช็คระดับออกซิเจนในเลือด  ประเมินและให้คะแนนคุณภาพการนอนหลับ (Sleep Scores) โดยวัดจากการกรนได้อีกด้วย

Samsung Galaxy Unpacked
เวลาจะวิเคราะห์องค์ประกอบร่างกาย (Body composition)ต้องเอานิ้วมาแตะกันแบบนี้

อีกข้อคืออินเทอร์เฟสที่เปลี่ยนไป โดยใน Watch4 มีการทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้มากขึ้น เช่น Google Maps, Spotify, Adidas ซึ่งการสลับการทำงานของแอปไปมาก็จะเป็นวิธีที่ดูลื่นไหลมากขึ้นด้วย

2. สมาร์ทโฟนพับได้ที่กันน้ำได้รายแรกของโลก

s pen Samsung Galaxy Unpacked

ในส่วนของสมาร์ทโฟนพับได้ Galaxy Z Fold3 ดูเหมือนว่าทางซัมซุงจะวางโพสิชันให้เป็น “ทุกอย่างให้เธอ” กันเลยทีเดียว นั่นคือ ถ้าไม่เปิดฝาพับขึ้นมา หน้าจอด้านนอกก็ทำหน้าที่แทนมือถือได้แล้ว แต่พอเปิดจอออกมากลายเป็นว่า เราได้แท็บเล็ตดี ๆ อีกเครื่องนึงมาใช้งาน (หน้าจอกว้าง 7.6 นิ้ว) แถมมีทาสก์บาร์ (Task Bar) ที่ให้ความรู้สึกเหมือนใช้พีซีด้วยอีกต่างหาก

Samsung Galaxy Unpacked

อีกข้อหนึ่งที่ท้าทายสำหรับสมาร์ทโฟนพับได้ ก็คือการทำให้มัน “กันน้ำ” เพราะตรงจุดพับ น้ำมีโอกาสซึมเข้าไปได้เสมอ

สิ่งที่ซัมซุงทำคือการพัฒนา “ยาง” แบบพิเศษเข้ามาติดตั้งตรงรอยพับของสมาร์ทโฟน นอกจากนั้นยังใช้วัสดุเป็น Armor Aluminum รวมถึง Corning® Gorilla® Glass Victus พร้อมฟิล์มกันรอยแบบยืดชนิดใหม่ (Stretchable PET) ทำให้หน้าจอมีความแข็งแรงขึ้นกว่าเดิมถึง 80% และทำให้มันกลายเป็นสมาร์ทโฟนพับได้ที่กันน้ำได้เครื่องแรกของโลกบนมาตรฐาน IPX8

3. S Pen เขียนตรงรอยพับของหน้าจอได้ครั้งแรก

ความสามารถของ S Pen เป็นสิ่งที่หลายคนยอมรับ แต่สำหรับการเปิดตัวเมื่อคืนที่ผ่านมา ต้องบอกว่า S Pen ทำได้ว้าวมากขึ้นเยอะ กับการเขียนได้บน Galaxy Z โดยไม่สะดุด แม้ส่วนตรงกลางของตัวเครื่องจะเป็นส่วนที่พับได้ก็ตาม

s pen Samsung Galaxy Unpacked
สาธิตการเขียน S Pen บนหน้าจอ Galaxy Z

ซัมซุงเล่าเพิ่มเติมด้วยว่า กว่าจะทำเช่นนี้ได้ ใช้เวลานานพอสมควร เพราะตรงจุดกึ่งกลางนั้นเดิมทีไม่ได้มีองค์ประกอบของหน้าจอ เพราะต้องเก็บไว้ติดตั้งอุปกรณ์สำหรับการพับ จึงไม่สามารถใช้ปากกาลากผ่านได้ และทำให้เกิดการพัฒนา S Pen เวอร์ชั่นใหม่ อย่าง S Pen Fold Edition และ S Pen Pro ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้โดยเฉพาะได้สำเร็จ

ส่วนที่จะกล่าวต่อไปนี้อาจจะไม่ใช่ครั้งแรก แต่ก็สร้างสถิติที่น่าสนใจได้ไม่น้อย รวมทั้งเป็นประเด็นการตลาดที่น่าสนใจ อีก 3 ประเด็น

Galaxy Z Flip3 จับมือ BTS

samsung bts

เหล่าอาร์มี่น่าจะกรี๊ดสลบกันตอนที่คลิปวิดีโอสุดพิเศษ Galaxy x BTS: Get it, let it roll ปรากฏขึ้นมา ใช่แล้ว ซัมซุงเลือก BTS เป็นผู้นำเสนอ Galaxy Z Flip3 เรียกว่าเอาใจสาว ๆ กันโดยเฉพาะ เฉพาะคลิปนี้ หลังเปิดตัวเพียง 6 ชั่วโมง ยอดเข้าชมบน YouTube ก็พุ่งไปแล้วกว่า 5.8 แสนครั้ง

นอกจากนั้น Galaxy Z Flip3 ก็มีจุดเด่นหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอขึ้นมา เช่น เรียก Bixby เข้ามาช่วยตอบแมสเสจได้ ถ่ายรูปเซลฟี่ได้ ฯลฯ

Galaxy Buds2 เบาที่สุด

โปรดักท์สุดท้ายที่โลดแล่นบนเวที Samsung Galaxy Unpacked เมื่อคืนก็คือหูฟัง Galaxy Buds2 ที่ซัมซุงบอกว่า เบาที่สุดเท่าที่เคยผลิตมาเลย แถมมาพร้อมแมชชีนเลิร์นนิ่ง ที่สามารถวิเคราะห์สภาพที่อยู่ปัจจุบันของเราได้ว่าอยู่ที่ไหน และเลือกที่จะตัดเสียงภายนอกให้เราได้ตามที่ต้องการ (เช่นอยู่ในร้านกาแฟ ก็สามารถรับเสียงได้ทั้งแบบที่มีเสียงสภาพภายนอก หรือจะตัดเสียงภายนอกให้เงียบสนิทเพื่อจะได้ทำงานอย่างสบายใจก็ได้)

s pen Samsung Galaxy Unpacked

นอกจากนั้น ซัมซุงยังโชว์ให้ดูว่า หากเรามีอุปกรณ์หลาย ๆ อย่าง เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์ เจ้าหูฟัง Galaxy Buds2 ตัวนี้ยังฉลาดพอที่จะตรวจจับได้ว่า ตอนนี้เรากำลังทำงานกับอุปกรณ์อะไร และเปลี่ยนตัวเองให้ไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์นั้น ๆ ได้ในทันที

สำหรับสนนราคาก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน โดย Galaxy Z Fold3 เริ่มต้น 57,900 บาท ส่วน Galaxy Z Flip3 เริ่มต้น 34,900 บาท 

ช่องทางไปรู้จัก Galaxy Z Fold3 5G/Flip3 5G เพิ่มเติม สามารถเข้าไปได้ที่ www.samsung.com/th/unpacked หรือใครที่สนใจ ซัมซุงยังมีแคมเปญ First to Unfold ที่สามารถลงทะเบียนเพื่อรับเครื่องเป็นกลุ่มแรก พร้อมรับคูปองเงินสดอีก 9,000 บาท* ด้วย โดยกิจกรรมจะมีตั้งแต่วันที่ 12 22 ส.ค. 64 นี้เท่านั้น (รับเครื่อง Galaxy Z Fold3 5G | Flip3 ในวันที่ ก.ย. เป็นต้นไป)

ส่วนราคาหูฟัง Galaxy Bud2 อยู่ที่ 149 เหรียญสหรัฐ โดยจะเปิดจำหน่ายในวันที่ 27 สิงหาคมนี้

Galaxy Z Fold3 Galaxy Z Flip3 ซัมซุงเอาจริงเรื่อง “ฝาพับ” 

และส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือ การเปิดตัว Galaxy Z Fold3 และ Galaxy Z Flip3 บ่งบอกทิศทางการพัฒนาผลิตภัฑณ์ของ “ซัมซุง” ได้เป็นอย่างดีว่ามุ่งหน้าสู่ “สมาร์ทโฟนพับได้” ในระดับไฮเอนด์ ถึง 2 รุ่น 2 แบบ พับไปกันคนละด้าน หลังจากทดลองตลาดมาเป็นเวลากว่า 2-3 ปีในระยะหลัง ขณะเดียวกันก็หยุดทำตลาดชั่วคราวของกลุ่ม Note แถมยังเอา S Pen ไม้กายสิทธิ์ที่เป็นจุดเด่นของกลุ่ม Note มาใส่ไว้ใน Galaxy Flip3 โดยอัปเกรดให้สามารถเขียนผ่านตรงบริเวณฝาพับได้อีก

สิ่งที่น่าจับตามมองต่อก็คือ เมื่อยักษ์ใหญ่ อย่าง “ซัมซุง” มุ่งหน้าในโทรศัพท์ฝาพับขนาดนี้ แบรนด์ใหญ่แบรนด์อื่นจะทุ่มพลังเพื่อมาแย่งตลาดนี้หรือไม่