ทำความรู้จัก กฏการบริหารการเงินอัตราส่วนทองคำ 50-30-20


ในสถานการณ์โควิด
-19 แพร่ระบาดอย่างนี้ เหล่าคนทำงานโดยเฉพาะเหล่าเฟิร์สจ็อบเบอร์ (First jobber) หรือแม้แต่มนุษย์ออฟฟิศวัยหลักเลขสองปลาย ๆ กว่าจะเซฟเงินให้ได้อยู่หมัด มันก็ช่างยากเหลือเกิน เห็นได้จากผลสำรวจสถิติการเก็บเงินของคนไทยกันก่อน โดยจากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับจำนวนเงินฝากในบัญชีธนาคารของคนไทยในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 พบว่าจำนวนบัญชีเงินฝากที่มีเงินในบัญชีต่ำกว่า 200,000 บาทมีจำนวนกว่า 10,292,278 บัญชี หรือคิดเป็น 94% ของบัญชีเงินฝากทั่วประเทศ เรียกว่าคนที่เก็บเงินได้เป็นก้อนใหญ่มีอยู่ไม่เยอะเลย

- Advertisement -

ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) (ทีทีบี) ร่วมกับพันธมิตรแบงก์แอสชัวรันซ์ บริษัท พรูเด็นเชียล ประกันชีวิต (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (พรูเด็นเชียล ประเทศไทย) เผยกฏการบริหารการเงินอัตราส่วนทองคำ 50-30-20

กฏการบริหารการเงินอัตราส่วนทองคำ 50-30-20 คืออะไร

เรียกว่าเป็นอัตราส่วน 50-30-20 บริหารเงินและเก็บเงินที่ใคร ๆ ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ ซึ่งตัวเลข 50-30-20 นี้จะหมายถึงวิธีการแยกรายได้ออกเป็นสามส่วนด้วยกัน ซึ่งในที่นี้เพื่อให้ง่ายต่อการคำนวณสำหรับมือใหม่ ขอยกตัวอย่างเป็นเงินเดือนสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำงานครั้งแรกที่ 15,000 บาท โดยเมื่อเงินเดือนเดือนแรกของคุณเข้ามา สิ่งแรกที่ต้องทำ คือการแบ่งเงินออกเป็นสามส่วน ได้แก่

  • เงินส่วนใหญ่ 50% หรือประมาณ 7,500 บาท สำหรับจับจ่ายใช้สอยกับสิ่งจำเป็นต่อการใช้ในชีวิตประจำวัน หรือสิ่งที่เป็น “Need” อาทิ อาหาร ค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางไปทำงาน ฯลฯ
  • เงินอีก 30% หรือประมาณ 4,500 บาท สำหรับซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่เป็น “Want” หรือเงินที่พร้อมจะใช้ไปกับสิ่งที่ใจปรารถนา ไม่ว่าจะเป็นการกิน-ดื่ม ช็อปปิ้ง หรือการเดินทางท่องเที่ยวต่าง ๆ
  • และส่วนสุดท้าย 20% หรือประมาณ 3,000 บาท จะถูกใช้สำหรับการเก็บออมและสั่งสมความมั่งคั่งพิชิตสองแสนในอนาคต ซึ่งเงินส่วนนี้สามารถนำไปลงทุน หรือเก็บออมในผลิตภัณฑ์ที่มีแนวทางหลากหลายรูปแบบและช่องทางตามไลฟ์สไตล์และช่วงอายุของแต่ละคน ซึ่งไม่จำกัดเพียงการฝากเงินในบัญชีออมทรัพย์ หรือการลงทุนในหุ้น แต่ยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ แล้วยังได้ความคุ้มครองเผื่อไว้ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันในอนาคต โดย ttb easy saver 15/9 (par) (“ทีทีบี อีซี่ เซฟเวอร์ 15/9 (มีเงินปันผล)”) หนึ่งในแผนประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ที่นำเสนอขายที่ทีทีบี และรับประกันชีวิตโดย พรูเด็นเชียล ประเทศไทย ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่มองหาแนวทางการออมเงินสองแสนแรกรวมถึงหาแนวทางในการคุ้มครองชีวิตระยะยาวไปด้วย โดยเแผนประกันชีวิตนี้จะจ่ายเบี้ยฯ 9 ปี เริ่มต้นเดือนละ 2,000 บาท ก็รับความคุ้มครองชีวิตยาวตลอดอายุสัญญา 15 ปี พร้อมรับเงินก้อนคืนเมื่อครบกำหนดสัญญาจำนวน 210% ของทุนประกันภัย

นอกจากนี้ ยังได้รับเงินคืน 1% ของทุนประกันภัยทุกปี ตั้งแต่สิ้นปีกรมธรรม์ที่ 1 ถึง ปีที่ 15 ซึ่งเงินคืนส่วนนี้ก็สามารถนำไปลงทุนต่อ หรือจะนำไปจับจ่ายใช้สอยสิ่งจำเป็นต่าง ๆ ซึ่งช่วยผ่อนคลายความเครียดในการเก็บเงินออมระยะยาวให้ได้ไปใช้ชีวิตกันบ้าง ซึ่งเมื่อคิดรวมเงินเมื่อครบสัญญาและเงินคืนกันแล้วก็ประมาณ 225,000 บาทเลยทีเดียว แถมยังมีโอกาสรับเงินปันผล* เพิ่มเติม (ถ้ามี) เมื่อครบกำหนดอายุสัญญา นอกจากนี้ เบี้ยประกันภัยยังสามารถนำมาใช้เป็นสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษีได้อีกต่อนึงอีกด้วย (ทั้งนี้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของกรมสรรพากร)

ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ ทีทีบี อีซี่ เซฟเวอร์ 15/9 (มีเงินปันผล) สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมและเริ่มต้นการออมเงินพิชิตเงินก้อน สองแสนบาทได้แล้ววันนี้ที่ ทีทีบี ทุกสาขา หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ ttbbank.com/easysaver/pr-news