จับตา Travel Bubble สิงคโปร์-ฮ่องกงเลื่อนแผน?

travel bubble mask covid

Travel Bubble ระหว่างสิงคโปร์และฮ่องกงที่หลายประเทศจับตาอาจต้องเปลี่ยนแผน เมื่อล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อ Covid-19 รายใหม่ในสิงคโปร์กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคลัสเตอร์ในโรงพยาบาล The Tan Tock Seng Hospital (TTSH) ที่มีผู้ติดเชื้อแล้ว 27 ราย

- Advertisement -

ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว ทางรัฐบาลสิงคโปร์ได้มีการปรับมาตรการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจำกัดการรวมกลุ่มของผู้คนไม่ให้เกิน 5 คน, การเพิ่มเวลาในการกักตัวอยู่บ้านของนักเดินทางที่มาจากประเทศ หรือภูมิภาคที่มีความเสี่ยงสูงให้เป็น 21 วัน รวมถึงการกำหนดให้นักเดินทางจากฮ่องกงต้องเป็นผู้ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น

ทั้งนี้ การเปิด Travel Bubble ระหว่างสิงคโปร์และฮ่องกงจะมีขึ้นในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ (เลื่อนมาจากเดิมที่เคยวางแผนจะว่าเปิดในเดือนพฤศจิกายน 2020 เนื่องจากตอนนั้นตัวเลขผู้ติดเชื้อในฮ่องกงเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน) โดยจะมีเที่ยวบินบินตรงวันละหนึ่งไฟล์ทจากแต่ละประเทศ และมีผู้โดยสารไม่เกินเที่ยวบินละ 200 คนในช่วงสองสัปดาห์แรก และผู้ที่เดินทางมาจากสิงคโปร์จะต้องดาวน์โหลดและติดตั้งแอปของฮ่องกงชื่อ LeaveHomeSafe ลงบนโทรศัพท์มือถือด้วย

ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาลสิงคโปร์เผยว่าจะมีการประเมินสถานการณ์อย่างรอบคอบ

นอกจากฮ่องกง – สิงคโปร์แล้ว อีกสองประเทศที่มีการทดลอง Travel Bubble ก็คือออสเตรเลีย – นิวซีแลนด์ ที่เริ่มทำ Travel Bubble กันเมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนจะยุติลงในวันที่ 23 เมษายน เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อ Covid-19 ในออสเตรเลียกลับมาเพิ่มขึ้นนั่นเอง

Source

Source