“กลับไปผลิตรถซะที” นักลงทุนคริปโตเหลืออด เรียกร้อง “อีลอนส์ มัสก์” หยุดทวีต

ราคาของ Bitcoin, Dogecoin และอีกหลาย ๆ สกุลเงินดิจิทัลที่ร่วงลงอย่างหนักในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ทำให้นักลงทุนเริ่มเหลืออดกับอินฟลูเอนเซอร์คนดังอย่าง “อีลอน มัสก์” (Elon Musk) มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะการทวีตของเขาที่มักสร้างความปั่นป่วนให้กับวงการคริปโตอย่างรุนแรง

- Advertisement -

ล่าสุด นักลงทุนชื่อดังหลายคนถึงกับออกมาจัดเต็ม Elon Musk กันอย่างดุเดือด พร้อมบอกว่าเขาควรจะกลับไปผลิตรถเทสล่า (Tesla) ที่เขาถนัดได้แล้ว

นักลงทุนรายแรกที่ออกมากล่าวเตือนก็คือ Alex Mashinsky ผู้ก่อตั้ง Celsius แพลตฟอร์ม Crypto Lending ที่บอกว่า “มีนักลงทุนจำนวนมากที่สูญเงินจากการลงทุนคริปโตเพราะ Elon Musk โดยเฉพาะคนที่ติดตามเขาแบบไม่หาความรู้เพิ่มเติม”

ขณะที่ Eloisa Marchesoni นักลงทุนและที่ปรึกษาด้านคริปโตรายหนึ่งกล่าวถึง Elon Musk ว่า เขาเป็นนักวางแผนตัวยง และสิ่งที่เขาทำกำลังทำให้ผู้คนไม่พอใจอย่างมาก

สาเหตุที่ทำให้นักลงทุนไม่พอใจ Elon Musk อย่างมากนั้น หลัก ๆ มาจากการทวีตของเขาที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มขึ้น หรือลดลงของมูลค่าคริปโตอย่างมีนัยสำคัญ และทำให้แผนการลงทุนของนักลงทุนที่เคยวางไว้พลาดเป้าได้ในชั่วข้ามคืน

ทั้งนี้ ตัว Elon Musk เอง หรือบริษัท Tesla ต่างไม่เคยออกมาชี้แจงใด ๆ เกี่ยวกับการกระทำในลักษณะนี้อย่างเป็นทางการ ปล่อยให้แอคเคาน์ทวิตเตอร์ของ Elon Musk ทวีตถึงตลาดคริปโตอย่างสนุกสนาน เช่น ทวีตที่เกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ชิ้นนี้

ฮากับ Meme Coins ได้แต่อย่าซื้อ

ทวีตด้านบนมีที่มาจากการทวีตของ Elon Musk เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมว่า หากเพิ่มศักยภาพให้กับ Dogecoin ด้วยการสเกลขึ้นอีก 10 เท่า (10X) จะส่งผลให้ระบบสามารถรองรับทรานแซคชั่นได้เพิ่มขึ้น 100 เท่า และมีค่าธรรมเนียมลดลง 100 เท่า ซึ่งการมีค่าธรรมเนียมถูกลงและรองรับทรานแซคชั่นได้สูงขึ้นมากนั้น ถือเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นของการเป็นสกุลเงินที่จะเติบโตต่อไปในระดับโลก (แน่นอนว่าทวีตดังกล่าวก็มีทัวร์ลง Elon Musk อยู่พอสมควรว่า Node ที่ใหญ่ขนาดนั้นใครจะไปรันไหว)

การทวีตดังกล่าวยังทำให้ Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ความแข็งแกร่งของคริปโตก็คือการ Decentralized หรือการกระจายอำนาจออกจากศูนย์กลาง แทนที่จะรวมศูนย์ทุกอย่าง (Centralized) ไว้ (นัยว่าสิ่งที่ Elon Musk คิดนั้นมีแนวทางสอดคล้องกับ Centralized) ทำให้ Elon Musk ออกมาตอบโต้ว่า จริง ๆ แล้ว Vitalik Buterin กลัว Dogecoin ล่ะสิ

แม้การตอบโต้ด้วยภาพชิบะอินุที่อิงจากโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง Jaws จะเรียกเสียงฮาจากชาวทวิตเตอร์ได้มากมาย แต่ในส่วนของบริษัทด้านการลงทุนนั้น มีคำเตือนจาก Megan Kaspar กรรมการผู้จัดการของ Magnetic บริษัทด้านการลงทุนในคริปโตกล่าวว่า ในความเป็นจริง นักลงทุนสถาบันควรมีความตระหนักและไม่ให้ความสำคัญกับ Meme Coin เหล่านี้ พร้อมบอกด้วยว่า ควรโฟกัสที่ Bitcoin, Ethereum, Cardano และ XRP แทนจะดีกว่า

อย่างไรก็ดี ต้องบอกว่านาทีนี้ Elon Musk เป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่เรียกแขกออกมาได้เยอะพอสมควร แต่การจะตอบโต้คนทั้งวงการคริปโตไปเรื่อย ๆ ก็อาจจะเหนื่อยเหมือนกันนะ

Source

Source

Source