HomeBrand Move !!ยิ้มถ้วนหน้า! ยอดขาย ‘กัญชา’ ในสหรัฐฯ พุ่ง 1.75 หมื่นล้านเหรียญ สูงสุดในประวัติศาสตร์

ยิ้มถ้วนหน้า! ยอดขาย ‘กัญชา’ ในสหรัฐฯ พุ่ง 1.75 หมื่นล้านเหรียญ สูงสุดในประวัติศาสตร์

แชร์ :

แม้ว่า Covid-19 จะทำให้ธุรกิจหลายอย่างต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่หลายอุตสาหกรรมกลับเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด ยกตัวอย่างเช่น “กัญชา” กำลังกลายเป็นสินค้ายอดฮิตที่ภาพรวมอุตสาหกรรมในสหรัฐอเมริกามีมูลค่าสูงถึง 17,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2020 เติบโตขึ้น 46% เมื่อเทียบกับปี 2019

Santos Or Jaune

เหตุผลที่ยอดขาย “กัชญชา” สูงสุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ก็ด้วยเหตุผล 2 ประการ

1. มีจำนวนรัฐในสหรัฐอเมริกา อนุญาตให้ขายกัญชาได้ถูกกฎหมายเพิ่มมากขึ้น

ปัจจุบันมี 15 รัฐในสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อความบันเทิง และอีก 35 รัฐอนุญาตให้ใช้ทางการแพทย์ สำหรับตลาดที่เติบโตเต็มที่แล้วอย่าง Colorado กัญชามีมูลค่าตลาดสูงถึง 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ เติบโตขึ้น 36% ขณะที่ Oregon ยอดขายก็พุ่งสูงถึง 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นอัตราการเติบโต 29% เมื่อเทียบกับปี 2019 ส่วนตลาดที่กำลังมาแรง เช่น Illinois ที่จากเดิมใช้ในประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น เมื่ออนุญาตให้ใช้เพื่อความบันเทิงได้แล้ว ก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 784 ล้านดอลลาร์

2. อัตราการบริโภคกัญชาเพิ่มขึ้น

BDSA บริษัทวิจัยในสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ผู้บริโภคอเมริกัน 30% เปิดเผยว่าซื้อสินค้ากัญชาบ่อยขึ้น อีก 25% บอกว่าใช้กัญชาเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับก่อนโควิด- 19 ระบาด 

ผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 43% เคยใช้กัญชา จากเดิม 38% ใน Colorado ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ของสินค้ากลุ่มนี้ มีอัตราการใช้กัญชาถึง 48% นั่นหมายถึงเกือบครึ่ง ของผู้บริโภคอายุ 18 ปีขึ้นไปมีประสบการณ์กับกัญชา เทียบกับอัตราการบริโภคแอลกอฮอล์ซึ่งอยู่ที่ 60%

ด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้ตลาดกัญชาในสหรัฐอเมริกาโตกระฉูด

“กัญชา” ตลาดนี้จะใหญ่แค่ไหน ในอนาคต

Josh Bubeck ผู้ร่วมก่อตั้ง Urbn Leaf ร้านกัญชาที่ตอนนี้มีอยู่ 7 สาขาแล้วในตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่าแม้ว่าปี 2020 จะเป็นปีที่ยากลำบาก แต่ร้านของเขากลับขายดีทำลายสถิติ

สถานการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นกับ Sava แพลตฟอร์ม ‘กัญชา เดลิเวอรี่’ ระดับไฮเอนด์ ซึ่งให้บริการใน 70 เมืองทั่วซานฟรานซิสโก Andrea Brooks ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ เล่าว่า ยอดขายของเขาโตขึ้น 60% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการเติบโตมากกว่าปีอื่นๆ และยังคงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ภาพรวมตลาดกัญชาเดลิเวอรี่ มีผู้ใช้บริการมากขึ้น 25%

ถึงแม้ว่าสัญญาณการเติบโตของสมุนไพรชนิดนี้จะเด่นชัดอย่างมากในช่วงโควิด-19 แต่อย่างไรก็ตาม “กัญชา” ยังอยู่ในตลาดมืดอีก 1 แสนล้านเหรียญ ถึงแม้ว่าจะมีความพยายามทำให้สินค้ากลุ่มนี้ถูกกฎหมายและมีการใช้งานอย่างถูกต้อง

BDSA  ประเมินว่า ภายในปี 2026 มูลค่าตลาดกัญชาในสหรัฐอเมริกาจะสูงถึง 4.1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือใกล้เคียงกับตลาดคราฟท์เบียร์

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม