กัญชงฟีเวอร์! CLASS CAFÉ จับมือ ม.เทคโนโลยีสุรนารี แตกแบรนด์ Khaoyai Calm ผลิตเครื่องดื่มและอาหารจากกัญชง

นับเป็นเทรนด์ที่กำลังฮิตสุดๆ ในตอนนี้สำหรับกระแสกัญชง หลังจากกระทรวงสาธารณสุขประกาศปลดล็อคกัญชงให้สามารถนำไปใช้ประโยชน์เชิงการค้าได้ โดยไม่จัดเป็นยาเสพติด ส่งผลให้ผู้ประกอบการให้ความสนใจ รวมถึงขออนุญาตปลูก และจำหน่ายสินค้าที่มีส่วนผสมกัญชงเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจอาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง ล่าสุดร้านกาแฟสัญชาติไทย CLASS CAFÉ โดดลงมาเล่นในตลาดอีกราย ด้วยการจับมือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) เปิดตัวแบรนด์ KhaoYai Calm (เขาใหญ่ คาม) เครื่องดื่มและอาหารที่มีส่วนผสมจากกัญชง

- Advertisement -

คุณมารุต ชุ่มขุนทด ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท คลาสคอฟฟี่ จํากัด และเจ้าของร้านกาแฟ CLASS CAFÉ กล่าวว่า ที่มาของแบรนด์ KhaoYai Calm เกิดจากความต้องการนำงานวิจัยจากในรั้วมหาวิทยาลัยมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ออกสู่สาธารณะ รวมถึงสร้างจุดแข็งให้กับแบรนด์ ไปพร้อมกับการสร้างสรรค์สังคม จึงร่วมกับ มทส. เพื่อนำงานวิจัยทางกัญชามาพัฒนาเมนูอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ที่จับต้องได้จริง พร้อมทั้งเปิดตัวแบรนด์ Khaoyai Calm เพื่อทำตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม และอาหารจากกัญชาโดยเฉพาะ

 

โดยเบื้องต้นเมนูอาหารและเครื่องดื่มผสมกัญชาที่เปิดตัว ประกอบด้วย อเมริกาโน่ กาแฟดำผสมกัญชา, มัทฉะ ลาเต้ผสมกัญชา และชา กัญชาเพียว รวมถึงนวัตกรรมเครื่องดื่มบุกรสชาติกัญชา แฮมเบอร์เกอร์ และเบเกอรี่ที่มีส่วนผสมกัญชา โดยในช่วงแรกจะเปิดให้บริการในร้าน CLASS CAFÉ  4 สาขาในโคราชเท่านั้น ได้แก่ คลาสวัดบูรพ์, คลาส มทส. , คลาสรพ.มหาราช และคลาสย่าโม เพื่อทดลองจำหน่ายและเก็บข้อมูลเพื่อจะนำไปพัฒนาต่อ

ด้าน ศาสตราจารย์ ดร.นันทกร บุญเกิด ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยผลผลิตจากกัญชา ชี้ว่า การปลูกกัญหาเพื่อนำไปพัฒนาเมนูเครื่องดื่มและอาหารต่างๆ มีรายรายละเอียดซับซ้อน ต้องอยู่ในการควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้กัญชาที่มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับนำไปพัฒนาเมนูต่างๆ ซึ่งกัญชาที่นำมาทำอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ใน CLASS CAFÉ เป็นกัญชาจากโครงการวิจัยซึ่งปลูกในแปลงกัญชาอินทรีย์หรือออแกนิคในมหาวิทยาลัย ไม่มีโลหะหนักปลอมปน และมีการตรวจสอบทุกขั้นตอนในห้องปฏิบัติการทางเทคโนโลยีการเกษตร

โดย มทส.ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อการปลูกและครอบคลุมการใช้ประโยชน์กัญชา ในส่วนที่ไม่ใข่ยาเสพติดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ตามประกาศในราชกิจจาบุกเบกษา ลงวันที่ 14 ธันวาคม 2563 เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และประยุกต์ในในการผลิตอาหารและเครื่องดื่อม โดย CLASS CAFÉ ถือเป็นเอกชนรายที่ 2 ที่ได้รับกัญชาจากมหาวิทยาลัยฯ ส่วนที่ไม่ใช่ยาเสพติด 10 กิโลกรัม ไปต่อยอดทำเมนูอาหารและเครื่องดื่มอย่างเป็นรูปธรรม