HomeBrand Move !!Donald Trump ประกาศสร้างแพลตฟอร์มเอง หลังถูก Twitter แบนแอคเคาน์ “ถาวร”

Donald Trump ประกาศสร้างแพลตฟอร์มเอง หลังถูก Twitter แบนแอคเคาน์ “ถาวร”

แชร์ :

donald trump ban twitter

แอคเคาน์ของโดนัลด์ ทรัมป์ บนทวิตเตอร์ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้อีกแล้ว

แพลตฟอร์มทวิตเตอร์ (Twitter) เล่นบทโหด ประกาศแบนแอคเคาน์ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) เป็นการถาวรแล้ว โดยให้เหตุผลว่า ผู้ใช้มีพฤติกรรมละเมิดนโยบายของบริษัท ด้านทรัมป์ ไม่ง้อ ใช้แอคเคาน์ประธานาธิบดี @POTUS สวนกลับว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาสร้างแพลตฟอร์มเอง และจะไม่ยอมเงียบเด็ดขาด

Santos Or Jaune

ดุเดือดทีเดียวสำหรับการเมืองอเมริกา ที่มีบริษัทเทคโนโลยีเข้ามาเอี่ยว กับการประกาศแบนโดนัลด์ ทรัมป์ของทวิตเตอร์เมื่อช่วงเย็นของวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา หรือเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย ส่งผลให้ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ทุกคนจะไม่สามารถเข้าถึงแอคเคาน์ของโดนัลด์ ทรัมป์ได้อีกต่อไป

ที่ผ่านมา แอคเคาน์ทวิตเตอร์ของโดนัลด์ ทรัมป์ที่มีผู้ติดตามกว่า 88 ล้านคนนั้น ได้ถูกทางทวิตเตอร์แจ้งเตือนมาตลอดถึงการละเมิดนโยบายการใช้งาน ซึ่งในการแจ้งเตือนนั้น ทางบริษัทระบุว่าได้แจ้งถึงความเป็นไปได้ที่จะปิดแอคเคาน์เอาไว้แล้วด้วย

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะไม่ได้สนใจคำเตือนนี้มากนัก เห็นได้จากการที่สื่อตะวันตกอย่าง npr.org มองว่า โดนัลด์ ทรัมป์ภูมิใจกับการใช้ทวิตเตอร์ของตนเองเอามาก ๆ ผ่านการให้สัมภาษณ์สื่อในวาระต่าง ๆ เช่น การบอกว่า สิ่งที่เขาทวีตลงในแพลตฟอร์มแต่ละชิ้นนั้นจะถูกสื่อทั่วโลกนำไปรายงานข่าวอย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ การใช้ทวิตเตอร์ของโดนัลด์ ทรัมป์ที่ผ่านมา จึงมีความหวือหวาสูงมาก รวมถึงมีการใช้ทวิตเตอร์เพื่อตำหนิทีมงานในรัฐบาลที่เขาดูแลอยู่เนือง ๆ ด้วย

ด้านทำเนียบขาว ยังไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการต่อการตัดสินใจของทวิตเตอร์ มีเพียง Jason Miller คนใกล้ชิดของทรัมป์ในศึกการหาเสียงที่ผ่านมา ที่ออกมาตำหนิการแบนของทวิตเตอร์ว่าเป็นเรื่องน่ารังเกียจของบริษัทเทคโนโลยีที่พยายามจะสกัดกั้นการเข้าถึงแอคเคาน์ของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีคนโหวตให้ถึง 75 ล้านคะแนนเสียง

ปัจจุบัน ทรัมป์ยังสามารถเข้าใช้งานทวิตเตอร์ได้อยู่ผ่านแอคเคาน์ประธานาธิบดีของทำเนียบขาวอย่าง @POTUS หรือ @WhiteHouse แต่เขาจะสามารถใช้แอคเคาน์เหล่านี้ได้ถึงวันที่ 20 มกราคมนี้เท่านั้น เนื่องจากต้องส่งต่อให้กับประธานาธิบดีคนต่อไปอย่างโจ ไบเดนแล้วนั่นเอง

ประกาศสร้างแพลตฟอร์มเอง

การปล่อยให้โดนัลด์ ทรัมป์สามารถเข้าถึงแอคเคาน์อย่าง @POTUS ได้นี้ ทำให้เขาทวีตออกมาหลังจากโดนทวิตเตอร์ประกาศแบนด้วยว่า เขากำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาสร้างแพลตฟอร์มของตัวเองขึ้นมาในอนาคตอันใกล้นี้ และจะไม่ยอม “เงียบ” อย่างเด็ดขาด

trump-potus-tweets cnbc

ขอบคุณภาพจาก CNBC

พร้อมกันนี้ ทรัมป์ยังบอกด้วยว่า ทวิตเตอร์ไม่ใช่พื้นที่สำหรับ Free Speech อีกต่อไป หากแต่เป็นแพลตฟอร์มที่สนับสนุนกลุ่มฝ่ายซ้ายด้วย

Google ร่วมแบนด้วย

google office logo

ส่วน Google อีกหนึ่งบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกัน ล่าสุดก็ได้ออกมาประกาศแบนแอปพลิเคชัน Parler ซึ่งเป็นแอปฯที่ผู้สนับสนุนโดนัลด์ ทรัมป์ นิยมใช้งานกัน ออกจาก Google Play Store แล้ว

สาเหตุที่ต้องลบแอปฯ เนื่องจากมีการแคปหน้าจอการใช้งานแอปญ Parler โดย CNBC พบว่า ผู้ใช้งานใช้แอปฯนี้ในการแจ้งข่าวสาร รวมถึงปลุกปั่นผู้เข้าร่วมประท้วงให้นำอาวุธติดตัวไปด้วย นอกจากนี้ยังมีการกระตุ้นให้เผาสถานที่สำคัญของทางการ และทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยนั่นเอง

Source

Source

Source

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม