HomeBrand Move !!“เซ็นทรัล” เตรียมรีแบรนด์ศูนย์การค้า ตัด “เฟสติวัล-พลาซา” ปรับเหลือ “เซ็นทรัล+ชื่อสถานที่”

“เซ็นทรัล” เตรียมรีแบรนด์ศูนย์การค้า ตัด “เฟสติวัล-พลาซา” ปรับเหลือ “เซ็นทรัล+ชื่อสถานที่”

แชร์ :

Central Pattana Rebranding

ธุรกิจพัฒนาโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภายใต้การดำเนินงาน “บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)” ได้รีแบรนด์ครั้งใหญ่ ทั้ง Corporate Brand และสเต็ปต่อไปเตรียมรีแบรนด์ศูนย์การค้า

BMW Class Of The Future

Santos Or Jaune

หลังจากช่วงปลายปีที่แล้ว “เซ็นทรัลพัฒนา” ปรับโลโก้ใหม่ จากเดิมใช้คำว่า CPN ซึ่งเป็นชื่อย่อของเซ็นทรัลพัฒนา มาเป็นการใช้ชื่อเต็มว่า “เซ็นทรัลพัฒนา” หรือ CENTRAL PATTANA” โดยเริ่มปรับใช้โลโก้ใหม่ตามสื่อต่างๆ ขององค์กร ทั้งสื่อออนไลน์อย่างเว็บไซต์ และเอกสารต่างๆ ของบริษัท ในขณะที่ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์ ยังคงใช้ CPN” เช่นเดิม

เหตุผลหนึ่งของการรีแบรนด์โลโก้ใหม่ สอดคล้องบริษัทแม่คือ Central Group โดยตัวอักษรเป็นรูปแบบเดียวกัน ทำให้รูปแบบตัวอักษร Corporate Brand ของทั้ง “เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น” กลุ่มธุรกิจค้าปลีกในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ป ที่ได้ปรับโลโก้ไปก่อนหน้านั้น และ “เซ็นทรัลพัฒนา” เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

Central Pattana_logo

โลโก้เซ็นทรัลพัฒนา: โลโก้เก่าใช้ตัวย่อ CPN ขณะที่โลโก้เซ็นทรัลพัฒนา: โลโก้เก่าใช้ตัวย่อ CPN ขณะที่โลโก้ใหม่ เป็นชื่อเต็ม และปรับตัวอักษรให้เป็นรูปแบบเดียวกับ Central Group

 

ตัด “เฟสติวัล – พลาซา” ออก ปรับชื่อเป็น “เซ็นทรัล + ชื่อสถานที่”

หลังจากปรับโลโก้ Corporate Brand แล้ว สเต็ปต่อไป “เซ็นทรัลพัฒนา” เตรียมรีแบรนด์โครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล ซึ่งเดิมทีได้แบ่งเป็น 3 แบรนด์ลูก (ไม่นับรวมโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ซึ่งเป็น Luxury Outlet ร่วมทุนกับมิตซูบิชิ เอสเตท เอเชีย บริษัทในเครือมิตซูบิชิ เอสเตท) ประกอบด้วย

1. เซ็นทรัลเวิลด์ (CentralWolrd): เป็นโครงการพัฒนาให้เป็น Landmark ดึงดูดทั้งคนไทยจากทั่วประเทศ และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ดังนั้นจึงมีสาขาหนึ่งเดียวเท่านั้น

2. เซ็นทรัลเฟสติวัล (CentralFestival) ตามด้วยชื่อสถานที่: แบรนด์นี้จะใช้ในเมืองท่องเที่ยวใหญ่ หรือในย่านคึกคักมีสีสัน เช่น เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช, เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่, เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่, เซ็นทรัลเฟสติวัล สมุย, เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์

3. เซ็นทรัลพลาซา (CentralPlaza) ตามด้วยชื่อสถานที่: แบรนด์นี้ ใช้สำหรับศูนย์การค้าเซ็นทรัลทั่วไป เช่น เซ็นทรัลพลาซา พระราม 3, เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว, เซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9, เซ็นทรัลพลาซา บางนา, เซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ, เซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี, เซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี, เซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น ฯลฯ

ขณะที่แผนต่อไป คือ จะตัดคำว่า “เฟสติวัล” กับ “พลาซา” ที่ต่อท้ายเซ็นทรัลออก และปรับให้เป็นชื่อ “เซ็นทรัล” และตามด้วย “ชื่อสถานที่”​ ทั้งโครงการเดิมที่เปิดให้บริการแล้ว และโครงการใหม่

เช่น เซ็นทรัลพลาซา พระราม 3 ปรับเหลือ “เซ็นทรัล พระราม 3”, เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ปรับเหลือ “เซ็นทรัล ลาดพร้าว” รวมทั้งโครงการใหม่ที่จะเปิดในปีนี้อีก 2 โครงการคือ เซ็นทรัล ศรีราชา, เซ็นทรัล อยุธยา

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บมจ. เซ็นทรัลพัฒนกล่าวกับ Brand Buffet ว่า “เราเตรียมจะรีแบรนด์ใหม่ ซึ่งตอนแรกวางแผนจะเริ่มลอนซ์ช่วงเดือนมีนาคม – เมษายนนี้ แต่ติด COVID-19 จึงยังเปิดตัวไม่ได้ ซึ่งการรีแบรนด์ครั้งนี้มีกลยุทธ์อยู่ในการทำ Grouping Branding ใหม่ โดยจะมีการให้รายละเอียดอีกที”

ทั้งนี้ที่ผ่านมาผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเรียกชื่อศูนย์การค้าเซ็นทรัลแบบย่อๆ อยู่แล้ว (หลายคนก็ไม่ได้สนใจว่าศูนย์การค้าแห่งนั้นจะเป็นเซ็นทรัลเฟสติวัล หรือเซ็นทรัลพลาซาด้วยซ้ำ) เช่น เซ็นทรัล ลาดพร้าว หรือบางคนเรียกเซ็นลาดฯ, เซ็นทรัล พระราม 3, เซ็นทรัล พระราม 9, เซ็นทรัล บางนา เป็นต้น

Central Shopping MallCentral Shopping Mall

 

ใช้ “น้องหมีตัวใหญ่” สื่อสารสร้างการรับรู้เบื้องต้น

หากใครไปศูนย์การค้าเซ็นทรัลสาขาต่างๆ จะสังเกตเห็น “น้องหมี” ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ และใส่เสื้อยืดสีขาว บนเสื้อสกรีนคำว่า Central” และมีชื่อสถานที่ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลสาขานั้นๆ โดยไม่มีคำว่าเฟสติวัล และพลาซา

การนำน้องหมีตัวใหญ่มาตั้งตามศูนย์การค้าเซ็นทรัล สาขาต่างๆ เพื่อเป็นการสื่อสารสร้างการรับรู้เบื้องต้นให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ และในช่วงเทศกาล ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลแต่ละสาขา จะตกแต่งบรรยากาศโดยรอบน้องหมีตามธีมเทศกาล เช่น คริสต์มาส, ตรุษจีน กลายเป็น Attraction ดึงความสนใจให้คนมาถ่ายรูป และแชร์บน Social Media ของตนเอง ก็ยิ่งสร้างการรับรู้ในวงกว้างขึ้น

Central Pattana RebrandingCentral Pattana RebrandingCentral Pattana RebrandingCentral Pattana RebrandingCentral Pattana RebrandingCentral Pattana RebrandingCentral Pattana RebrandingCentral Pattana RebrandingCentral Pattana RebrandingCentral Pattana RebrandingCentral Pattana RebrandingCentral Pattana Rebranding

 

Photo Credit ตุ๊กตาหมี: Facebook CentralPlaza Rama 3, Facebook CPNLife


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม