Homehttps://www.brandbuffet.in.th/meeting-single-moms/Booking.com เผย 5 เทรนด์ท่องเที่ยวมาแรงในปี 2021

Booking.com เผย 5 เทรนด์ท่องเที่ยวมาแรงในปี 2021

แชร์ :

การมาของโควิด-19 ในปี 2020 ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและพฤติกรรมนักเดินทางเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก แม้ว่าตอนนี้จะเริ่มมีวัคซีนออกมาใช้งานจริงในบางประเทศแล้ว แต่หลายคนยังคงกังวลเรื่องการแพร่ระบาด ขณะเดียวกันกว่าคนไทยจะได้ใช้วัคซีน ก็ยังไม่รู้เมื่อไหร่ จึงส่งผลให้นักเดินทางต่างระมัดระวังในการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ในปี 2021 รูปแบบการเดินทางและเลือกจุดหมายปลายทางจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร มาตามติดเทรนด์จาก Booking.com ที่สำรวจนักท่องเที่ยวใน 28 ประเทศทั่วโลก ซึ่งได้เผย 5 ทริปท่องเที่ยวมาแรงในปีหน้านี้ไว้อย่างน่าสนใจ

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

  1. ลุยเดี่ยวก็เที่ยวได้

การเที่ยวคนเดียว จะเป็นเทรนด์ที่มาแรงในอนาคต เพราะในช่วงที่ผ่านมาการเดินทางได้ถูกตั้งกฎเกณฑ์ไว้มากมาย ทำให้ผู้คนเริ่มคิดถึงการเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น และเป็นแรงผลักดันให้ออกไปลุยเดี่ยวในปี 2021 โดยก่อนการแพร่ระบาดผลสำรวจจาก Booking.com เผยว่ามีผู้เดินทางชาวไทยเพียง 17% เท่านั้นที่วางแผนเที่ยวแบบลุยเดี่ยว ซึ่งต่างกับผลสำรวจล่าสุดที่ผู้เดินทางจำนวนถึง 40% วางแผนจะลุยเที่ยวคนเดียวมากขึ้นในอนาคต และผู้เดินทาง 51% ต้องการเดินทางมากขึ้นในอนาคตเพื่อชดเชยเวลาที่เสียไปในปี 2020 และนี่คือแรงขับเคลื่อนหลักที่กระตุ้นให้ผู้เดินทางอยากออกไปท่องเที่ยวแบบลุยเดี่ยวสักครั้งในชีวิต

  1. ขอเพียงได้ผ่อนคลาย

หลังจากทริปต่างๆ ได้ถูกยกเลิกจากผลกระทบของการแพร่ระบาด ทำให้ตอนนี้ผู้คนต่างรู้สึกว่าแค่ได้ออกเดินทางท่องเที่ยวก็เกินพอแล้ว โดยผู้เดินทางชาวไทย 77% ตั้งมั่นว่าในอนาคตจะไม่มองข้ามคุณค่าของการเดินทางอีก ดังนั้น แม้ผลสำรวจจะแสดงให้เห็นว่าผู้เดินทางยังคงปรารถนาที่จะได้เดินทางอีกครั้ง แต่มีเพียง 8% เท่านั้นที่วางแผนเพื่อไปทริปพักผ่อนสุดหรู (เช่น การพักในวิลลา หรือโรงแรม 5 ดาว) ส่วนผู้เดินทางชาวไทยส่วนใหญ่ (48%) กลับวางแผนทริปเพื่อได้ใช้เวลาผ่อนคลายและหลีกหนีความวุ่นวายต่างๆ แสดงให้เห็นว่าการได้พักผ่อนคือความปรารถนาที่แท้จริงของผู้เดินทางในปี 2021

  1. ตัวอยู่ไกลแต่ใจใกล้กัน

ในปี 2020 ผู้เดินทางจำนวนมากถูกแยกอาศัยกับครอบครัวและเพื่อนเป็นเวลานาน ทำให้หลายคนรู้สึกเหงาและห่อเหี่ยว ทำให้ผู้เดินทางชาวไทย 78% วางแผนใช้การเดินทางในอนาคต เป็นโอกาสพบปะและเชื่อมสัมพันธ์กับคนที่รักอีกครั้ง อันที่จริงแล้วในขณะที่ต้องอยู่ไกลกันนั้น ผู้เดินทาง 38% เผยว่าหนึ่งในแรงบันดาลใจหลักๆ ที่ทำให้อยากเดินทางอีกครั้ง คือการได้พูดคุยเรื่องทริปกับเพื่อน ๆ และครอบครัว

  1. สนุกสุดสัปดาห์

เนื่องจากผู้เดินทางจำนวนมากกังวลกับความไม่แน่นอนที่อาจส่งผลต่อทริปของพวกเขาอีกครั้ง ทำให้ความต้องการที่จะเที่ยวในช่วงเวลาสั้นๆ มีเพิ่มมากขึ้น โดยผู้เดินทางชาวไทยเกินครึ่ง (62%) ต้องการไปทริปพักผ่อนที่มีระยะสั้นลงในปี 2021 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2020 เพื่อลดความผิดหวังที่อาจเกิดขึ้นจากการเดินทาง ส่วนอีก 44% คิดถึงการท่องเที่ยวช่วงสุดสัปดาห์มาเป็นอย่างแรก หลังมีการยกเลิกมาตรการจำกัดการเดินทางในประเทศ ทำให้เห็นว่าผู้เดินทางมีความต้องการอย่างมากที่จะหลบไปพักใจจากโลกแห่งความเป็นจริงแม้จะเป็นเวลาเพียงไม่กี่วันก็ตาม

  1. เที่ยวด้วยอร่อยด้วย

ความต้องการในการออกไปสำรวจโลกกว้างของผู้เดินทางชาวไทยไม่ได้ลดน้อยลง แต่คนส่วนใหญ่ยังหลีกเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศ (77%) เนื่องด้วยมาตรการจำกัดการเดินทางสำหรับการเดินทางต่างประเทศที่ยังคงเข้มงวด ด้วยเหตุนี้ การเที่ยวในประเทศจึงกลายเป็นวิถีใหม่สำหรับผู้เดินทาง โดยการได้ไปตระเวนชิมอาหารเลิศรส เป็นสิ่งที่คนอยากทำเป็นอันดับต้นๆ โดยผู้เดินทางชาวไทย 52% อยากลิ้มรสและดื่มด่ำกับเมนูขึ้นชื่อในท้องถิ่นระหว่างทริปเดินทาง ส่วนอีก 36% อยากออกไปร้านอาหารบ่อยขึ้นเพราะมีเงินเก็บจากการงดไปทริปต่างประเทศ


แชร์ :

You may also like