HomePR Newsดิอาจิโอเดินหน้าแคมเปญ DRINKiQ เปิดตัวควิซออนไลน์แรกของไทย ที่ให้ความรู้การดื่มแอลกอฮอล์อย่างรับผิดชอบ [PR]

ดิอาจิโอเดินหน้าแคมเปญ DRINKiQ เปิดตัวควิซออนไลน์แรกของไทย ที่ให้ความรู้การดื่มแอลกอฮอล์อย่างรับผิดชอบ [PR]

แชร์ :

ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) หรือ DMHT ผู้นำด้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับพรีเมี่ยม เปิดตัวแคมเปญดริ้งค์ไอคิว (DRINKiQ) อย่างเป็นทางการ พร้อม ดริ้งค์ไอคิวควิซ (DRINKiQ Quiz) แบบทดสอบอินเทอร์แอกทีฟออนไลน์เกี่ยวกับแอลกอฮอล์แบบทดสอบแรกของไทย เพื่อให้ผู้บริโภคได้เรียนรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ผ่านคำถามสั้นๆ 10 ข้อที่สามารถเข้าไปทำได้จากทุกช่องทางและทุกแพลตฟอร์ม DMHT เชื่อว่าควิซและแคมเปญดริ้งค์ไอคิวเป็นการให้ความรู้ที่เหมาะสมในการสื่อสารและส่งเสริมการดื่มอย่างรับผิดชอบในสภาพสังคมปัจจุบัน นอกจากนี้ การสื่อสารด้วยสารที่เหมาะสมจะช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ จากผลสำรวจออนไลน์ล่าสุดพบว่า คนไทยจำนวนมากจากทั่วประเทศมองว่าผู้ดื่มไทยยังไม่มีความรับผิดชอบ แต่อิทธิพลทางสังคมจะสามารถกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมได้อย่างมาก ด้วยการส่งเสริมแนวคิดเรื่องการดื่มอย่างรับผิดชอบให้กระจายไปในวงกว้าง

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

มร. จูลส์ นอร์ตัน แซลเซอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) หรือ DMHT กล่าวว่า “DMHT รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เปิดตัวควิซให้ความรู้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ระดับโลกที่ดิอาจิได้สร้างสรรค์ขึ้น ในโอกาสก่อนหยุดยาวปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง เพราะเวลาแห่งความสุขนี้เป็นช่วงที่คนไทยจะเดินทางท่องเที่ยว เฉลิมฉลอง และเพลิดเพลินกับการดื่มแอลกอฮอล์ เรามีพันธกิจในการส่งเสริมการดื่มอย่างรับผิดชอบและอยากจะสนับสนุนให้ทุกคน Drink Better, Not More ซึ่งหมายถึงการไม่ดื่มแอลกอฮอล์เกินขีดจำกัดและรู้ลิมิตของตัวเอง หรือรู้ว่าเวลาใดที่ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เลย เพื่อให้แอลกอฮอล์สามารถเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ที่สมดุลได้ ถ้าทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน เราจะสามารถแก้ปัญหาทางสังคมที่มีมาอย่างยาวนาน เช่น ปัญหาเมาแล้วขับ การดื่มเกินพอดี เราตั้งเป้าว่าจะให้มีคนมาทำควิซนี้ครบ 250,000 ครั้งภายในปี 2030 เพื่อขับเคลื่อนเรื่องการดื่มอย่างรับผิดชอบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิบัติการด้านความยั่งยืนของดิอาจิโอ ที่เราเรียกว่า SOCIETY 2030: SPIRIT OF PROGRESS”

เพื่อสร้างแคมเปญที่มีประสิทธิภาพ DMHT ได้ทำแบบสำรวจออนไลน์เพื่อสำรวจทัศนคติและพฤติกรรมเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ของคนไทยทั่วประเทศ ทั้งผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์และไม่ดื่มแอลกอฮอล์ โดยผลสำรวจพบว่าผู้ตอบแบบ สอบถามส่วนใหญ่ (ประกอบด้วย 63% ของผู้ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และ 48% ของผู้ชายที่ดื่มแอลกอฮอล์) คิดว่าผู้ดื่มชาวไทยมีพฤติกรรมการดื่มที่ไม่มีความรับผิดชอบ โดยผู้ที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ส่วนใหญ่ให้คำจำกัดความผู้ดื่มไทยว่าเป็นกลุ่มที่ “อันตราย” ผู้ดื่มชาวไทยถูกจำกัดความว่าเป็นคนที่ “ชอบเข้าสังคม” มากที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับความเชื่อที่ว่าคนไทยดื่มเพื่อเข้าสังคม แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นการเน้นย้ำให้เห็นถึงการรับรู้ในเชิงลบเกี่ยวกับการบริโภคแอลกอฮอล์อย่างไม่ระมัดระวัง ซึ่งเป็นประเด็นที่ต้องได้รับการแก้ไข นอกจากนี้ยังพบว่า คนไทยมีการตอบสนองในเชิงบวกและมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองตามสภาพแวดล้อมทางสังคม รวมทั้งมีแนวโน้มจะสนับสนุนให้ผู้อื่นเป็น “ผู้ดื่มที่ดีขึ้น” ตามมา DMHT จึงเห็นโอกาสที่จะนำ “แนวปฏิบัติในสังคม” มาใช้เป็นกลยุทธ์ในการแก้พฤติกรรมการดื่มที่ไม่ดีและสนับสนุนการดื่มอย่างรับผิดชอบอย่างยั่งยืนในแคมเปญนี้

DMHT ขอเชิญชวนทุกคนให้มาเรียนรู้เกี่ยวกับแอลกอฮอล์และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นผ่าน ดริ้งค์ไอคิวควิซ พร้อมสัญญาว่าจะดื่มอย่างรับผิดชอบตั้งแต่วันนี้ด้วยการโพสต์ภาพตัวเองเอามือขวาแนบอก ยกมือซ้าย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการให้คำมั่นสัญญา พร้อมติดแฮชแท็ก #DRINKiQ #DrinkBetterNotMore #ดื่มอย่างรับผิดชอบ #ถ้าจะดริ๊งก์ต้องดริ๊งก์ไอคิว จากนั้น สนุกกับแคมเปญไปด้วยกันด้วยการท้าต่อเพื่อนและคนที่รักให้ช่วยกันส่งสารเรื่องการดื่มอย่างรับผิดชอบต่อไปในวงกว้างผ่านการทำดริ้งค์ไอคิวควิซ และโพสต์รูปสัญลักษณ์ดังกล่าว ผู้บริโภคยังสามารถเข้าร่วมแคมเปญผ่านกิจกรรมกับอินฟลูเอนเซอร์ กิจกรรมออนไลน์ และกิจกรรมออฟไลน์ที่จัดขึ้นโดย DMHT อย่างต่อเนื่องจากนี้ไป


แชร์ :

You may also like