สหรัฐฯ อนุญาตโซนี่-ซัมซุง ขายชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ให้หัวเว่ย

sony samsung ไลเซนต์ กีดกันการค้า สหรัฐ จีน หัวเว่ย

ไม่รู้ว่าเป็นข่าวดีของหัวเว่ย (Huawei) หรือเปล่า แต่สื่อญี่ปุ่นอย่าง Nikkei มีการรายงานว่า บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง โซนี่ (Sony), ซัมซุง ดิสเพลย์ (Samsung Display) และ ออมนิวิชัน (Omnivision) ได้รับไลเซนส์จากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาให้สามารถขายชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บางอย่างให้หัวเว่ยได้แล้ว

- Advertisement -

โดยชิ้นส่วนที่ Sony ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯ ให้สามารถขายให้ Huawei ได้คือเซนเซอร์ CMOS ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับการผลิตกล้องสมาร์ทโฟนระดับบน รวมถึงกล้องในสมาร์ทโฟนตระกูล Mate 40

ส่วน Samsung Display ก็ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯ ให้ขายจอ OLED (Organic Light Emitting Diode) ให้กับ Huawei ได้แล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ดี บริษัทแม่ของ Samsung Display ซึ่งก็คือ Samsung Electronics นั้นยังไม่ได้รับอนุญาตให้ขายชิปให้กับ Huawei อยู่ดี รวมถึงค่าย TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.) ก็บอกเช่นกันว่า บริษัทยังไม่มีการจัดส่งชิปให้กับ Huawei มาตั้งแต่ 15 กันยายนที่ผ่านมา และจะไม่มีการส่งชิปใด ๆ ให้กับ Huawei ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ด้วยเช่นกัน

เช่นเดียวกับควอลคอมม์ (Qualcomm) และมีเดียเทค (MediaTek) ซึ่งเป็นผู้ผลิตหน่วยประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟน หรือเปรียบได้กับมันสมองของสมาร์ทโฟนนั้น ก็ยังไม่ได้รับไลเซนส์จากรัฐบาลสหรัฐฯ แต่อย่างใด ด้วยเหตุนี้ สถานการณ์ของ Huawei จึงไม่อาจเรียกว่าสบายได้เลย เพราะต่อให้มีชิปกล้อง และหน้าจอ แต่ถ้าไม่มีโปรเซสเซอร์ก็อาจไม่สามารถประกอบร่างเป็นสมาร์ทโฟนได้อยู่ดี

ผลประกอบการ 9 เดือนของ Huawei น่าจะเป็นตัวสะท้อนความลำบากนี้ได้อย่างชัดเจน โดยบริษัทเติบโตเพียง 9.9% หรือคิดเป็นมูลค่า 671,300 ล้านหยวน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปี 2019 ที่เคยเติบโตถึง 24.4% ขาดลอย

Source