HomePR Newsเพจ ‘ฉลาดคิด ฉลาดใช้’ ชวน ‘Money Coach’ ไขทุกปัญหาการเงินส่วนบุคคล เผยเคล็ดลับเอาตัวให้รอดฝ่าทุกวิกฤตการเงินในยุค New Normal [PR]

เพจ ‘ฉลาดคิด ฉลาดใช้’ ชวน ‘Money Coach’ ไขทุกปัญหาการเงินส่วนบุคคล เผยเคล็ดลับเอาตัวให้รอดฝ่าทุกวิกฤตการเงินในยุค New Normal [PR]

แชร์ :

เป็นอีกหนึ่งตอนในซี่รี่ส์ไลฟ์สตรีมมิ่งของรายการ ‘NEW NORMAL, MORE MONEY’ ที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม เมื่อโค้ชหนุ่ม-จักรพงษ์ เมษพันธุ์ กูรูการเงินชื่อดังเจ้าของเพจ ‘The Money Coach​’ มาให้ความรู้เรื่อง “วางแผนการเงินให้รอดและกลับมามั่นคง” ในเฟซบุ๊กแฟนเพจฉลาดคิด ฉลาดใช้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญสื่อสารออนไลน์ในโครงการฉลาดคิด ฉลาดใช้ เพื่อให้ความรู้ทางการเงินแก่คนรุ่นใหม่โดยกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้นำในธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล เพื่อช่วยให้ทุกคนก้าวข้ามผ่านทุกปัญหาทางการเงินในช่วงวิกฤต Covid-19 กับเหล่ากูรูจากแวดวงธุรกิจและยูทูบเบอร์คนดังที่มีไลฟ์สไตล์น่าสนใจที่จะมาช่วยหาคำตอบกับทุกคำถามการเงินในยุคชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) เพื่อพลิกวิกฤตเป็นโอกาสและวางแผนเพื่อสร้างอนาคตทางการเงินที่มั่นคง

BMW Class Of The Future

Santos Or Jaune

บทสรุปสำคัญที่โค้ชหนุ่มอยากจะบอกกับทุกคนให้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการบริหารการเงินส่วนบุคคลเพื่อให้อยู่รอดได้ในยุค New Normal ได้แก่

  • การวางแผนการเงินเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ – สำรวจตัวเองได้ง่าย ๆ ด้วย 3 คำถามสำคัญ คือ เป้าหมายการวางแผนการเงินของคุณคืออะไร 2. สถานะการเงินของคุณตอนนี้เป็นอย่างไร (สำรวจรายรับ-รายจ่ายและสถานะทางการเงินของตัวเอง) 3.หนทางทำให้เป้าหมายของคุณสำเร็จคืออะไร เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการวางแผนทางการเงินส่วนบุคคล
  • วาดแผนอนาคตทางการเงินของคุณด้วยกระดาษ 2 ใบ – การเขียนแผนอนาคตทางการเงินออกมาแทนการคิดสะระตะในหัวเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย สาระสำคัญที่ควรเขียนในกระดาษ 2 แผ่นนี้ คือ สภาพคล่องและความมั่งคั่ง โดยสภาพคล่องคือการทำงบรายรับ-รายจ่าย (ซึ่งไม่ใช่การทำบัญชีจดรับ-จ่ายที่ทำตามปกติทุกวัน) เพื่อให้เห็นภาพของการใช้จ่ายเงินส่วนบุคคลในอนาคตของตัวเอง และคิดหาแผนการต่าง ๆ เพื่อจัดการการเงินของตัวเองอย่างเหมาะสม สภาพคล่องคือหัวใจของการบริหารการเงินส่วนบุคคลและสภาพคล่องที่ดีมีกิน มีใช้ มีเงินเหลือเก็บ ส่วนความมั่งคั่งคือการจดรายการสินทรัพย์ทั้งหมดที่มีโดยเขียนระบุทั้งหนี้สินและทรัพย์สินเพื่อจะสามารถจัดสรรการเงิน และกำหนดวิธีบริหารจัดการสินทรัพย์ทั้งหมดของคุณได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้เข้าใกล้เป้าหมายทางการเงินของคุณได้มากที่สุด
  • เป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจนจะช่วยปูทางสู่ความสุขในอนาคต เงินคือสิ่งที่สนับสนุนเป้าหมายของชีวิต แต่อย่าเข้าใจผิดวางเงินไว้เป็นเป้าหมายในชีวิต หากเราฝันเห็นตัวเองมีรูปแบบการใช้ชีวิตในอนาคตที่ชัดเจน เงินคือสิ่งที่ช่วยขับเคลื่อนความฝันในอนาคตนั้นของคุณได้ ดังนั้น ทุกคนจึงควรตั้งเป้าหมายทางการเงินให้ชัดเจนเพื่อให้มองเห็นหนทางที่จะสร้างความสำเร็จได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
  • การเจรจาคือการแก้ปัญหาการเงินติดลบ – หากมีปัญหาทางการเงินโดยเฉพาะเรื่องหนี้ ยุคนี้หลายสถาบันการเงินเปิดโอกาสให้ผู้มีปัญหาเข้ามาเจรจาพูดคุยและหาทางออกร่วมกันได้ เช่น คลินิกแก้หนี้ของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยอาจจะเจรจาขอลดดอกเบี้ย หรือยืดระยะเวลาการชำระหนี้ให้ยาวขึ้น เป็นต้น สิ่งสำคัญคือเราต้องกล้าเปิดเผยปัญหาที่แท้จริงและพร้อมปรับปรุงแก้ไข และสร้างวินัยทางการเงินของตัวเองใหม่อีกครั้ง
  • เพิ่มเงินให้งอกงามด้วยนิสัยการออมและการลงทุน – รู้จักจัดสรรรายรับที่เข้ามาด้วยวินัยในการออมเงิน อย่างน้อย 10-20% ของรายได้เป็นประจำทุกเดือนเพื่อเพิ่มเงินให้งอกเงยและสร้างความมั่งคั่งให้อนาคตทางการเงินของตัวเอง นอกจากนั้น ยังควรสำรวจถึงนิสัยและสไตล์การลงทุนของตัวเอง ที่สำคัญ ต้องศึกษาความเสี่ยงก่อนการลงทุนทุกครั้ง

โค้ชหนุ่มยังทิ้งท้ายว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการก้าวข้ามทุกวิกฤตการเงินคือ “สติ” ดังนั้น การจัดการการเงินที่ดีต้องมีสติ เพราะแต่ละคนย่อมมีวิธีการจัดการและบริหารเงินแตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือทุกคนต้องกำหนดเป้าหมายและวางแผนทางการเงินของตัวเองให้ชัดเจน แล้วลองหาวิธีการจัดสรรและบริหารเงินที่เหมาะสมกับตัวเองเพื่อทำความฝันเรื่องอนาคตทางการเงินที่มั่นคงของตัวเองให้กลายเป็นความจริง

ซีรี่ส์ ไลฟ์สตรีมมิ่ง  ‘NEW NORMAL, MORE MONEY’ เป็นส่วนหนึ่งของการสื่อสารแคมเปญออนไลน์ในโครงการฉลาดคิด ฉลาดใช้ ที่กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2560 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการวางแผนทางการเงินและการสร้างอนาคตทางการเงินที่มั่นคงให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่และวัยเริ่มทำงาน ผ่านสื่อของโครงการฯ คือ เฟซบุ๊กแฟนเพจฉลาดคิด ฉลาดใช้


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม