HomeBrand Move !!รู้จัก Zhong Shanshan ผู้พาธุรกิจ “น้ำ-ยา” ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีโลก

รู้จัก Zhong Shanshan ผู้พาธุรกิจ “น้ำ-ยา” ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีโลก

แชร์ :

ที่ผ่านมา มหาเศรษฐีชาวจีนที่ได้รับการจัดอันดับความร่ำรวยติดชาร์ตระดับโลกล้วนแล้วแต่มาจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทั้งสิ้น อย่างไรก็ดี มหาเศรษฐีคนล่าสุดอย่าง Zhong Shanshan กลับไม่ได้มาจากเส้นทางเหล่านั้น

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

โดย Zhong Shanshan เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทน้ำดื่มบรรจุขวดชื่อ Nongfu Spring รวมถึงเป็นเจ้าของบริษัทยาชื่อ Beijing Wantai Biological Pharmacy ซึ่งมูลค่าทรัพย์สินที่เขาครอบครองนั้น อ้างอิงจาก Billionaires Index ของ Bloomberg พบว่า มีถึง 58,700 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.85 ล้านล้านบาท และทำให้เขาก้าวขึ้นมาอยู่ในลำดับที่ 17 ของบุคคลที่รวยที่สุดในโลกเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้วยมูลค่าที่เพิ่มขึ้นนี้เอง ทำให้ชื่อของ Zhong ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีของจีนร่วมกับ Jack Ma จาก Alibaba และ Pony Ma จาก Tencent ไปโดยปริยาย

แต่ตัวเลขดังกล่าวก็มีการปรับขึ้นลง โดยในการตรวจสอบล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พบว่า มูลค่าทรัพย์สินที่ Jack Ma ครอบครองนั้น ได้กลับมาปรับตัวเพิ่มขึ้นจนมีมูลค่า 56,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ก้าวขึ้นแซงหน้า Zhong ที่มีทรัพย์สินสุทธิ ณ วันเดียวกันลดลงเหลือ 53,000 ล้านเหรียญสหรัฐไปได้ในที่สุด

แต่เส้นทางของ Zhong ก็ยังน่าสนใจอยู่ดี โดยเขาก่อตั้งบริษัท Nongfu Spring ขึ้นในปี ค.ศ.1996 ที่มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีนแผ่นดินใหญ่ ปัจจุบัน น้ำดื่มบรรจุขวดของเขามีวางจำหน่ายทั่วไป ตั้งแต่ร้านสะดวกซื้อไปจนถึงให้บริการในโรงแรมชั้นนำ

ไม่เพียงขายน้ำเปล่าบรรจุขวด Nongfu Spring ยังขายชา กาแฟ น้ำเกลือแร่บรรจุขวด และน้ำผลไม้ด้วย

ส่วนบริษัทยาของเขาก็เข้าตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเช่นกัน ซึ่งตอนนี้บริษัทยาดังกล่าวกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาวัคซีน Covid-19 อย่างขะมักเขม้นร่วมกับ 2 มหาวิทยาลัยของจีน

ความสำเร็จของ Zhong ยังถูก Rupert Hoogewerf ผู้บริหารด้านความมั่งคั่งของ Hurun Report กล่าวยกย่องว่า เขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่สามารถสร้างความมั่งคั่งจากธุรกิจหลักหมื่นล้านเหรียญสหรัฐได้สองธุรกิจพร้อม ๆ กัน

อย่างไรก็ดี Zhong ไม่ค่อยเปิดเผยเรื่องราวส่วนตัวผ่านสื่อมากนัก ข้อมูลเบื้องต้นของเขามีเพียงการบอกว่า เขาเกิดในปี 1954 ที่มณฑลเจ้อเจียง และเติบโตขึ้นมาท่ามกลางการปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน ทำให้เขาต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อมาทำงาน แถมยังต้องย้ายที่ทำงานไปตามเมืองต่าง ๆ ด้วย

จากนั้น เมื่อการปฏิวัติวัฒนธรรมสิ้นสุดลง เขาก็กลับเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย และสมัครเข้าทำงานในฐานะนักข่าวสายธุรกิจอยู่ที่ Zhejiang Daily ก่อนที่จะออกมาตั้งธุรกิจของตัวเอง จนในที่สุดก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐีคนใหม่ด้วยธุรกิจอย่างการผลิตน้ำบรรจุขวด และยาของจีนอย่างเป็นทางการ

Source

Source


แชร์ :

You may also like