บิ๊กบอส “แสนสิริ” ปัดข่าวเลิกจ้างพนักงานบริษัทในเครือ “พลัส พร็อพเพอร์ตี้” 600 คน

ทำเอาเกือบช็อก!! วงการอสังหาฯ  เมื่อ “เดลินิวส์” รายงานข่าวว่า “พลัส พร็อพเพอร์ตี้” ในเครือแสนสิริ เลิกจ้างฟ้าผ่า 600 คน  บิ๊กบอสแสนสิริ ออกมาเคลียร์ทันทีว่าตัวเลขน้อยกว่านั้น

- Advertisement -

หลังจากเกิดเป็นกระแสข่าววันนี้ (19 กันยายน) ว่า  “พลัส พร็อพเพอร์ตี้” บริษัทในเครือแสนสิริ ที่บริหารงานด้านนิติบุคคล และตัวแทนการซื้อ ขาย เช่า บ้าน คอนโด ได้ส่งหนังสือเลิกจ้างพนักงาน 600 คน จากนั้น คุณเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ได้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ว่า “เรามีการเลิกจ้าง 5% ของจำนวนพนักงานแสนสิริและพลัสทั้งหมด ตัวเลขน้อยกว่า 600 คนมาก มองว่าเป็นเรื่องปกติของภาคธุรกิจที่ปรับการดำเนินงานให้เหมาะสมกับสถานการณ์และกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจมากกว่า ซึ่งบริษัทเองก็ทำทุกปี”

ปัจจุบันพลัส พร็อพเพอร์ตี้ มีพนักงานราว 2,500 คน สำหรับการเลิกจ้างครั้งนี้ตัวเลขน่าจะอยู่ที่ 100 คน

โดยวานนี้ (18 กันยายน) พลัสฯ ได้มีหนังสือการเลิกจ้างส่งถึงพนักงานส่วนหนึ่ง โดยระบุเหตุผลว่า “ด้วยสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ เป็นผลให้ปริมาณความต้องการของลูกค้าในตลาดอสังหาริมทรัพย์ลดลงอย่างชัดเจน ดังนั้นจำนวนงานหรือโครงการที่จะเปิดขายมีปริมาณลดลง และไม่สมดุลกับโครงสร้างขององค์กร กระบวนการทำงาน และกำลังคนที่มีอยู่ในปัจจุบัน บริษัทจึงมีความจำเป็นต้องปรับโครงสร้างองค์กร กระบวนการทางธุรกิจ และกำลังคน ให้สอดคล้องกับจำนวนงาน หรือโครงการที่มีปริมาณลดลง เพื่อให้องค์กรโดยรวมสามารถอยู่รอดได้ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจนี้ บริษัทจึงมีความจำเป็นต้องปรับลดกำลังคน เพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณงาน โครงสร้างองค์กร และกระบวนการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปดังกล่าว”

ดังนั้น บริษัทจึงมีความจำเป็นและเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลิกจ้าง โดยพนักงานที่ได้รับหนังสือเลิกจ้างจะพ้นสภาพจากการเป็นพนักงานของบริษัทตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป พร้อมจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายแรงงาน และค่าบอกกล่าวล่วงหน้า