เกิดอะไรในธุรกิจ Ride-Hailing เมื่อ Alibaba เตรียมลงทุนใน Grab 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

วงการ Ride-Hailing ตอนนี้เกิดความเคลื่อนไหวชนิดที่น่าจับตาทีเดียว โดยเฉพาะแพลตฟอร์ม Ride-Hailing ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ล่าสุดมีรายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า Alibaba อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าลงทุนใน Grab ด้วยเม็ดเงินถึง 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 94,000 ล้านบาท

- Advertisement -

โดยสำนักข่าวรอยเตอร์อ้างถึงแหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่า หุ้นของ Grab ที่ Alibaba จะเข้าซื้อนั้น คือหุ้นบางส่วนที่ Uber Technologies เคยถือเอาไว้นั่นเอง ซึ่งถ้าหากดีลดังกล่าวเกิดขึ้นจริง นี่จะถือเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ครั้งที่สองของ Alibaba ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว (ดีลแรกของ Alibaba คือการเข้าซื้อ Lazada เมื่อปี 2016) และยังทำให้ Alibaba มีโอกาสที่จะขยายตลาด E-Wallets และบริการทางการเงินเข้ามาในภูมิภาคนี้ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ อีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่สั่นสะเทือนไม่แพ้กันก็คือ การรายงานของ Financial Times ที่อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า SoftBank ซึ่งเป็นผู้ลงทุนหลักของ Grab และ Gojek อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อให้ทั้ง Grab และ Gojek เกิดการควบรวมกิจการกัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทั้งสองเจ้ามีการแข่งขันเพื่อชิงความเป็นเจ้าตลาดอย่างดุเดือด ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสถานะทางการเงิน และผู้ถือหุ้นแต่อย่างใด

แต่ถ้าหากสองบริษัทนี้รวมกันได้ การแข่งขันเพื่อช่วงชิงความเป็นหนึ่งก็จะหมดไป และอาจทำให้เกิดโอกาสที่จะทำกำไรได้อย่างแท้จริงตามมา

นอกจากนี้ สถานะทางการเงินของ Grab ในช่วง Pandemic ที่ผ่านมาไม่เป็นที่พอใจของผู้ถือหุ้นมากนัก เนื่องจากการระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวสะดุด ส่งผลให้รายได้จากธุรกิจ Ride-Hailing ของบริษัทลดลง และทำให้บริษัทต้องปรับลดพนักงานลง 5% ในช่วงที่ผ่านมาด้วยนั่นเอง

Source

Source

Source