เจ้าสัว CP เสกมาให้ตามสัญญา โรงงานหน้ากากอนามัยแจกฟรีเสร็จแล้ว เริ่มผลิต 16 เมษายน

เป็นโครงการที่ไม่มีคำว่าธรรมดาจริงๆ ของเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) กับการสร้างโรงงานหน้ากากอนามัย 100 ล้านบาท “แจกฟรี” ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนเพื่อป้องกันโรคระบาดโควิด-19  ประกาศไว้แล้วว่าจะสร้างโรงงานให้เสร็จใน 5 สัปดาห์ ช่วงโค้งสุดท้ายแม้เส้นทางบินถูกจำกัดจากการปิดเมือง “เจ้าสัว” เลยเช่าเหมาลำไปขนเครื่องจักรล็อตสุดท้ายมาติดตั้งเสร็จตามสัญญา พร้อมเดินเครื่องผลิต 16 เมษายนนี้ 

- Advertisement -

มาอัพเดทล่าสุดกับโรงงานหน้ากากอนามัยแจกฟรีของเครือ CP  จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ส่งผลให้ทุกประเทศมีมาตรการเข้มงวดเรื่องการนำเข้าและส่งออก ซึ่งมีผลต่อการนำเข้าเครื่องจักรผลิตหน้ากากอนามัย ที่เครือ CP ได้ดำเนินการสั่งซื้อจากประเทศจีน รวมถึงปัญหาเรื่องการจัดหาวัตถุดิบที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ประกอบกับสถานการณ์การบินจากประเทศจีนที่มีจำนวนเที่ยวบินลดลงกว่า 70% และมีกำหนดการที่ไม่แน่นอน ทำให้ต้องปรับแผนการขนส่งเครื่องจักรกันแบบวันต่อวัน

เมื่อสถานการณ์ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ชัดเจน ทีมงานเครือ CP ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญด้วยการเช่าเหมาลำเครื่องบิน เพื่อขนส่งเครื่องจักรและวัตถุดิบเข้ามาประเทศไทยให้ได้ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งได้นำเข้าเครื่องจักรครบแล้ว พร้อมทั้งวัตถุดิบสำคัญคือ เมลต์โบลวน์ (Meltblown) ที่เป็นแผ่นป้องกันเชื้อโรค

หลังนำเข้าเครื่องจักรล็อตสุดท้าย ได้ใช้เวลาประกอบเครื่องจักรและทดสอบระบบ 1 สัปดาห์ ขณะนี้โรงงานก่อสร้างแล้วเสร็จ พร้อมเข้าสู่กระบวนการผลิตในวันที่ 16 เมษายนนี้ ซึ่งจะผลิตหน้ากากอนามัยได้จำนวน 3 ล้านชิ้นต่อเดือน เพื่อแจกฟรีให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนที่ขาดแคลน ตามที่ประธานอาวุโส ได้ประกาศไว้

สำหรับวัตถุดิบสำคัญในการผลิตหน้ากากอนามัยครั้งนี้ คือ แผ่นกั้นเชื้อโรค หรือ เมลต์โบลวน์ ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน เป็นวัตถุดิบที่หายากและราคาปรับสูงขึ้นจากภาวะปกติหลายสิบเท่า ทำให้กระบวนการจัดซื้อต้องใช้พลังจากเครือข่ายและพันธมิตรในหลายประเทศ เนื่องจากต้องการให้มีวัตถุดิบผลิตได้อย่างต่อเนื่อง

ตามมาตรฐานการผลิต หน้ากากอนามัยจะประกอบด้วย 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นนอนวูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (สีเขียว) เคลือบสารไฮโดรโฟบิกเพื่อเพิ่มสมบัติกันน้ำ ชั้นต่อมาเป็นนอนวูฟเวนชนิดเมลต์โบลวน์ (สีขาว) ใช้ป้องกันเชื้อโรค และชั้นสุดท้ายเป็นนอนวูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (สีขาว) โดยนอนวูฟเวนชนิดสปันบอนด์ (spunbond nonwoven)

ตรวจความพร้อม “คลีนรูม”

นอกจากนี้ คุณสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ พร้อมคณะผู้บริหาร ยังได้เข้าเยี่ยมชมและติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างโรงงานหน้ากากอนามัยฟรี ซึ่งเครือซีพีได้ผนึกกำลังจากทุกกลุ่มธุรกิจและพันธมิตรทุกภาคส่วน ที่ร่วมมือกันตั้งแต่วันแรก จนกระทั่งล่าสุดได้นำเข้าเครื่องจักรพร้อมติดตั้งและทดสอบระบบอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนจะพร้อมเข้าสู่กระบวนการผลิต

โดยได้สำรวจความพร้อมห้องคลีนรูม ซึ่งเป็นหัวใจของการผลิตหน้ากากอนามัย พร้อมให้กำลังใจทีมงานที่ทุ่มเททำงานอย่างเต็มที่ เพื่อให้ภารกิจครั้งสำคัญบรรลุเป้าหมายได้ตามที่วางไว้

นับถึงวันที่ 10 เมษายน โรงงานหน้ากากอนามัยแจกฟรี ก่อสร้างแล้วเสร็จตามกำหนดเวลา 5 สัปดาห์ ตามที่คุณธนินท์ ได้ประกาศไว้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 โดยเครื่องจักรผลิตหน้ากากอนามัย surgical mask พร้อมที่จะผลิตได้ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายนนี้ หลังได้รับอนุญาต จากองค์การอาหารและยา

เมื่อเริ่มผลิตหน้ากาก จะมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ เป็นกลุ่มแรก ผ่านโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นผู้ดำเนินการแจกจ่าย  CP พร้อมเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อให้เพียงพอต่อการช่วยเหลือคนไทย

“ขอให้ช่วยกันต่อสู้กับโรคโควิด-19 ให้ชนะโดยเร็ว และเตรียมพร้อมเปิดธุรกิจ หลังผ่านวิกฤติแล้ว เพื่อให้ไทยเป็นประเทศแรกที่จะกู้ภาวะเศรษฐกิจกลับมาได้”