พิษ Covid-19 ทำ Alphabet บริษัทแม่ Google ประกาศชะลอการจ้างพนักงานใหม่

Covid-19 กระทบแรงกว่าที่คิด เพราะมีรายงานว่า Alphabet บริษัทแม่ของ Google ตัดสินใจชะลอการจ้างพนักงานในปีนี้ให้ช้าลงแล้ว

- Advertisement -

โดยผู้แจ้งข่าวนี้แก่พนักงานคือซีอีโออย่าง Sundar Pichai ผ่านอีเมลภายในองค์กร ซึ่งฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Google ชี้แจงเพิ่มเติมว่า การจ้างงานยังคงมีอยู่ แต่จะโฟกัสในธุรกิจที่เป็นกลยุทธ์ขององค์กร ส่วนพนักงานที่บริษัทรับเข้าทำงานแล้วนั้น บางส่วนอาจยังไม่ได้เริ่มงานในเร็ววันนี้

ไม่เฉพาะ Alphabet ที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่า Microsoft เองก็ระงับการจ้างงานใหม่ออกไปเช่นกัน โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Microsoft ชี้แจงเช่นเดียวกับ Alphabet ที่บอกว่าการจ้างงานยังคงมีอยู่แต่จะเป็นตำแหน่งที่เป็นกลยุทธ์หลักขององค์กรเท่านั้น และก็ไม่ได้เปิดเผยว่า เป็นตำแหน่งในด้านใด

อย่างไรก็ดี Business Insider ซึ่งรายงานข่าวดังกล่าวระบุว่า ธุรกิจที่ยังจ้างงานอยู่เป็นตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจคลาวด์ Azure นั่นเอง

แม้จะยืดระยะการจ้างงานออกไป แต่ก็ต้องต้องบอกว่าเป็นสถานการณ์ที่ดีกว่าสตาร์ทอัพหลาย ๆ รายที่ต้องตัดใจเลิกจ้างพนักงานนับพันคนไปในช่วงก่อนหน้านี้

โดยสถานการณ์ปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่า Google ได้รับผลกระทบด้านรายได้ค่าโฆษณาที่ลดลง เนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ พากันรัดเข็มขัดมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกและธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งเป็นสองเซกเตอร์หลักของผู้ลงโฆษณาบนแพลตฟอร์มของ Google ที่พากันเจ็บหนักจากการระบาดของไวรัสดังกล่าว

แต่สำหรับผู้ที่ติดตามความเคลื่อนไหวของ Google มาโดยตลอดนั้น ได้มีการวิเคราะห์ว่า การตัดสินใจเลื่อนกำหนดเริ่มงานออกไปเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยเห็นได้บ่อยนักจากบริษัท โดย Google เคยมีการเลิกจ้างพนักงานไปครั้งหนึ่งในช่วงวิกฤติการเงินปี 2009 แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมา บริษัทก็รับพนักงานอย่างดุเดือด เฉพาะปีที่ผ่านมาปีเดียว Alphabet มีการว่าจ้างพนักงานมากกว่า 20,000 คน

ส่วนข้อมูลจาก Bloomberg ระบุด้วยว่า เมื่อสิ้นปี 2019 ทาง Alphabet มีการจ้างพนักงานฟูลไทม์ทั้งสิ้น 118,899 ตำแหน่ง

สำหรับมาตรการช่วยเหลือส่วนรวมในช่วง Covid-19 มีรายงานว่า Google ได้จัดส่งคอมพิวเตอร์ Chromebookให้กับโรงเรียนต่าง ๆ มากกว่า 4,000 เครื่อง และประกาศให้พนักงานทั่วโลกเปลี่ยนมาทำงานจากบ้าน และไม่มีการประกาศเลิกจ้างพนักงานแต่อย่างใด ส่วนพนักงานของ Microsoft ก็ได้รับสิทธิทำงานจากบ้านเช่นกัน และยังมีการจัดส่งอาหารและเวชภัณฑ์ไปให้พนักงานถึงบ้านอีกด้วย

Source

Source