โควิด-19 กระหน่ำ หุ้นไทยร่วงหนัก จนต้องพักการซื้อขายชั่วคราว Circuit Breaker ครั้งแรกในรอบ 11 ปี

นับว่าเป็นปรากฏการณ์กระชากใจเม่าที่รุนแรงเหลือเกิน หลังจากที่เมื่อคืน องค์การอนามัยโรคหรือ WHO ได้ประกาศว่า Covid-19 กลายเป็น “โรคระบาดใหญ่” (Pandemic) ของโลก ต่อเนื่องมาจนถึงตอนเช้าที่กระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยประกาศว่า คนไทยติดเชื้อเพิ่มรวดเดียว 11 คน รวมเป็น 70 คน บวกกับภาพรวมของโลกที่ตัวเลขผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้น ผนวกกับสงครามน้ำมันระหว่างโอเปก-รัสเซีย-ซาอุดิอาระเบีย ยังไม่มีวี่แววว่าจะคลี่คลายในระยะเวลาอันใกล้นี้ นั่นทำให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศได้รับผลกระทบอย่างหนักตลอดวัน กระทั่งร่วงลงเกินกว่า 10% ซึ่งทำให้เข้าเกณฑ์​ ต้อง “พักการซื้อขายชั่วคราว” หรือ Circuit Breaker เป็นเวลา 30 นาที ซึ่งนับการที่ดัชนีในตลาดหลักทรัพย์ตกลงต่ำสุดจนต้องใช้มาตรการนี้ครั้งแรกในรอบ 11 ปี 4 เดือน

- Advertisement -

ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ตลาดหุ้นของสหรัฐอเมริกา ก็เข้าสู่ภาวะพักการซื้อขายชั่วคราวเป็นเวลา 15 นาที หลังจากหุ้นร่วมลงมาต่ำกว่า 7% มาวันนี้ 12 มีนาคม ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต้องจารึกอีกครั้งว่าเข้าสู่สถานการณ์ Circuit Breaker เป็นครั้งที่ 4 ในประวัติศาสตร์ โดยดัชนีร่วงรวดในวันเดียว 125 จุด คิดเป็นสัดส่วน -10% ส่วน 3 ก่อนหน้านี้ประกอบด้วย

-วันที่ 19 ธันวาคม 2549 จากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศใช้มาตรการเงินสำรอง 30% เพื่อไม่ให้เงินบาทแข็งค่าเกินไป อีกทั้งสกัดไม่ให้มีการเก็งกำไรค่าเงิน เพราะชาวต่างชาติที่จะนำเงินมาลงทุนต้องสำรองเงินไว้ 30% และต้องสำรองไว้เป็นเวลา 1 ปี
– วันที่ 10 ตุลาคม 2551 และ 27 ตุลาคม 2551 เป็นผลมาจากวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์

และในวันนี้ 12 มีนาคม 2563 จากไวรัส Covid-19

อย่างไรก็ตาม เมื่อกลับมาเปิดตลาดอีกครั้งในเวลา 15.08 น. สถานการณ์ก็ยังคงไม่ดีขึ้นนัก ตลาดยังคงร่วงลงไปอีกอย่างต่อเนื่อง