ต่อชีวิตด้วยการ “ให้” กับโครงการ “Let Them See Love 2020” ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ และศูนย์ดวงตา ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มทรู เชิญชวนร่วมบริจาคอวัยวะและดวงตา ต่อเนื่องปีที่ 14 [PR]

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ และศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย ผนึกกำลัง เครือเจริญโภคภัณฑ์และบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดโครงการ “Let Them See Love 2020” ที่จัดอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการให้อวัยวะและดวงตา ที่สามารถต่อชีวิตผู้รับที่กำลังรอคอยการบริจาครวมกว่า 20,418 ราย โดยนำเสนอผ่าน “รายการคิดเพื่อชีวิตยั่งยืน” ที่ได้ ‘‘อัด’’ อวัช รัตนปิณฑะ พิธีกรคนรุ่นใหม่ ไลฟ์สไตล์รักษ์โลก และ ‘‘หมอแล็บแพนด้า’’ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน มาเล่าเรื่องราวของการบริจาคอวัยวะ อย่างสร้างสรรค์ สนุกสนาน และเข้าใจง่าย ทางเฟสบุ๊ค CP for Sustainability หรือ เว็บไซต์ www.letthemseelove.com

- Advertisement -

นายแพทย์วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ รู้สึกซาบซึ้งใจและขอขอบคุณเครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู คอร์ปอเรชั่น ที่ร่วมขับเคลื่อนโครงการ “Let Them See Love” อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 จนสามารถสร้างการรับรู้แก่สาธารณชนได้อย่างกว้างขวางและมีผู้บริจาคอวัยวะเพิ่มขึ้นทุกปี อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้รอรับการบริจาคที่มากขึ้นเช่นกัน โดยตัวเลขล่าสุดอยู่ที่ 6,417 ราย ซึ่งในปี 2562 ที่ผ่านมา มีผู้สามารถบริจาคอวัยวะได้เพียง 301 ราย และนำอวัยวะไปปลูกถ่ายช่วยชีวิตผู้ป่วยได้ทั้งสิ้น 685 ราย โดยสาเหตุที่ได้รับการบริจาคไม่มาก เป็นเพราะอวัยวะที่สามารถนำมาปลูกถ่ายให้แก่ผู้ป่วย ต้องมาจากผู้เสียชีวิตด้วยภาวะสมองตายเท่านั้น ซึ่งเป็นภาวะเดียวที่เสียชีวิตแล้วแต่อวัยวะสำคัญยังมีสภาพดี ยังมีเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่ออยู่ ขณะเดียวกัน ต้องได้รับความยินยอมจากญาติผู้เสียชีวิตด้วย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสื่อสารให้ญาติเห็นถึงความสำคัญของการให้ที่ยิ่งใหญ่นี้อันจะเป็นบุญกุศลต่อผู้เสียชีวิต

ผู้ช่วยศาสตราจารย์แพทย์หญิงลลิดา ปริยกนก ผู้อำนวยการศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย กล่าวว่า ในปี 2562 ที่ผ่านมา ศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย ได้รับการบริจาคดวงตาจากผู้เสียชีวิตและนำไปผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาได้เพียง 976 ราย ขณะที่มีผู้รอรับบริจาคมากถึง 14,001 ราย ทางศูนย์จึงอยากรณรงค์ให้ผู้แจ้งความประสงค์จะบริจาคดวงตา พกบัตรผู้บริจาคติดตัวไว้และแจ้งให้ญาติรับทราบว่าได้ทำเรื่องบริจาคดวงตาไว้ในระหว่างมีชีวิต และเพื่อให้ดวงตามีสภาพดีที่สุดญาติของผู้แสดงความจำนงในการบริจาคควรโทรแจ้งศูนย์ดวงตาทันทีหลังผู้บริจาคเสียชีวิต เพื่อให้ศูนย์ดวงตาได้จัดเก็บดวงตาโดยเร็วที่สุด เพราะหากแจ้งล่าช้าเกินเวลา 6 ชั่วโมงหลังการเสียชีวิตดวงตาจะเริ่มเสื่อมสภาพ และเน่าเปื่อย

นางรุ่งฟ้า เกียรติพจน์ ผู้บริหารด้านโครงการพิเศษ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และผู้ช่วยบริหารงานประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์และ ทรู คอร์ปอเรชั่น มุ่งมั่นส่งเสริมสังคมสู่การ “ให้” ที่สอดคล้องกับโครงการ“Let Them See Love” ที่รณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปเห็นความสำคัญของการบริจาคอวัยวะและดวงตาแก่เพื่อนมนุษย์มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีนี้จะสร้างการรับรู้แก่สาธารณชน ผ่านรายการคิดเพื่อชีวิตที่ยั่งยืน ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญ ในการรณรงค์ให้ประชาชนได้เกิดความเข้าใจและมีทัศนคติที่ดีต่อการบริจาคอวัยวะและดวงตา

ขอเชิญชวนทุกคนร่วมประชาสัมพันธ์โครงการ และบอกต่อเรื่องราวดีๆ ด้วยการแชร์ “รายการคิดเพื่อชีวิตยั่งยืน” โดย “อัด อวัช รัตนปิณฑะ” พิธีกรคนรุ่นใหม่ และ ‘‘หมอแล็บแพนด้า’’ ทนพ. ภาคภูมิ เดชหัสดิน ที่มาร่วมสร้างสีสันเล่าเรื่องราวของการบริจาคอวัยะอย่างสร้างสรรค์และเข้าใจง่าย พร้อมเชิญชวนให้ร่วมบริจาคเงินสนับสนุนกระบวนการปลูกถ่ายอวัยวะ โดยใส่แฮชแท็ก #LetThemSeeLove เพื่อช่วยกันสร้างการรับรู้ ให้ผู้คนในสังคมเห็นถึงความสำคัญของการบริจาคดวงตาและอวัยวะในวงกว้างมากยิ่งขึ้น ติดตามชมได้ที่

นอกจากนี้ โครงการฯ ยังได้เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสมทบทุนเป็นค่าใช้จ่ายในกระบวนการปลูกถ่ายอวัยวะและดวงตา ผ่านทาง SMS ระบบทรูมูฟ เอช โดยพิมพ์ 10 เพื่อบริจาค 10 บาท* หรือ พิมพ์ 100 เพื่อบริจาค 100 บาท* โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ส่งไปที่หมายเลข 91255 ตั้งแต่ 1 ก.พ. – 31 ธ.ค. 2563 (*ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)  บริจาคผ่านแอปพลิเคชัน ทรูยู ลูกค้าทรูสามารถใช้ 100 ทรูพอยท์ แลกแทนเงินบริจาค 10 บาท บริจาคผ่านแอปพลิเคชัน ทรูมันนี่ วอลเล็ท โดยสามารถบริจาคเงินในจำนวนที่ต้องการได้โดยจะไม่ถูกหักค่าใช้จ่ายใดๆ บริจาคให้ศูนย์ดวงตาฯ โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี “ศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย” เลขที่บัญชี 045-231390-2 ธนาคาร ไทยพาณิชย์ สาขา สภากาชาดไทย บริจาคให้ศูนย์รับบริจาคอวัยวะฯ โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี “ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย” เลขที่บัญชี 023-1-25888-7 ธนาคาร กรุงไทย สาขา สุรวงศ์ หรือติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟสบุ๊ค CP for Sustainability หรือ เว็บไซต์ www.letthemseelove.com