HomeSustainability & CSRมหาเศรษฐีเริ่มลงขัน Jack Ma, Bill Gates, CP และ Tech Company ยักษ์ใหญ่ในจีนร่วมบริจาคเงินสู้ไวรัสโคโรนา

มหาเศรษฐีเริ่มลงขัน Jack Ma, Bill Gates, CP และ Tech Company ยักษ์ใหญ่ในจีนร่วมบริจาคเงินสู้ไวรัสโคโรนา

แชร์ :

หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาทะยานขึ้นทะลุ 6,000 คน ทั่วโลก มหาเศรษฐีทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Bill Gates, Jack Ma หรือบริษัทใหญ่ในโลกแฟชั่น ซึ่งมีธุรกิจในจีน ไม่ได้นิ่งนอนใจ ส่งเงินบริจาคเพื่อเพื่อคิดค้นยา, วัคซีน เพื่อสู้กับโรคนี้ให้ได้

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

โดยทาง Bill Gates บริจาคผ่าน Bill and Melinda Gates Foundation เป็นเงินก้นแรก 10 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับจีนและแอฟริกา อีกทั้งยังมอบเงินอีก 5 ล้านเหรียญกับองค์กรระหว่างประเทศ เพื่อการรักษาและพัฒนาวัคซีน

ส่วน Jack Ma มหาเศรษฐีที่ได้ขึ้นชื่อว่ารวยอันดับ 2 ของประเทศจีน ก็บริจาคเงิน 100 ล้านหยวน เพื่อพัฒนาวัคซีนโดยเป็นการบริจาคผ่าน Jack Ma Foundation นอกจากนี้ Alibaba ยังได้จัดตั้งกองทุนมูลค่า 1 พันล้านหยวนสำหรับนำไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นเพื่อใช้ในสถานพยาบาลในอู่ฮั่น เมืองที่พบโรคนี้เป็นที่แรก

Tech Company ยักษ์ใหญ่ของจีนอื่นๆ ทั้ง Baidu, Tencent, Huawei และ ByteDance ยังลงขันร่วมกันรวมแล้วเป็นเงิน 800 ล้านหยวนเพื่องานวิจัยและสิ่งของที่จำเป็นอื่นๆ ที่ต้องใช้ในเขตกักกันโรค ในส่วนของ Huawei นั้นยังมีส่วนช่วยสร้างโรงพยาบาล Huoshenshan Hospital ซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการต่อสู้กับโรคในครั้งนี้ด้วย

ในส่วนของมหาเศรษฐีรายอื่นของโลกที่มีส่วนร่วม ก็เช่น Bernard Arnault เจ้าของบริษัทแบรนด์แฟชั่นหรู LVMH หรือที่รู้จักกันดีว่าหลุยส์ วิตตอง และ Francois Pinault แห่ง Kering เจ้าของ Gucci บริจาคเงิน 2.3 ล้านเหรียญและ 1 ล้านเหรียญตามลำดับ เพื่อช่วยเหลือมนุษยชาติต่อสู้กับเจ้าไวรัสตัวนี้

ในส่วนของประเทศไทย เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ก็บริจาคเงินราว 222 ล้านบาท พร้อมยาฆ่าเชื้อแก่มณฑลหูเป่ยเพื่อสนับสนุนการต่อสู้กับโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ พร้อมให้คำมั่นผลิตอาหารคุณภาพปลอดภัยรองรับได้เพียงพอ โดยทาง CP ได้เผยแพร่เอกสารแถลงการณ์เอาไว้ว่า

รายงานข่าวจากเครือเจริญโภคภัณฑ์ในจีน หรือ ซีพีในจีน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่นั้น โดยเฉพาะในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซีพีในจีนได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและล่าสุด เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้สนับสนุนความช่วยเหลือแก่ทางการจีนในด้านการดำเนินงานป้องกันโรคปอดอักเสบอู่ฮั่นที่กำลังระบาด โดยอนุมัติให้นำน้ำยาฆ่าเชื้อของธุรกิจในเครือกว่า 33 ตัน มูลค่ารวม 1.2 ล้านหยวน บริจาคแก่มณฑลหูเป่ยทั้งหมด เพื่อให้สภากาชาดมณฑลหูเป่ยนำไปแจกจ่ายให้โรงพยาบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

พร้อมกันนี้ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ และนายสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ระบุว่า ทางเครือซีพี เร่งบริจาคเงินและเครื่องอุปโภคบริโภครวมมูลค่า 50 ล้านหยวนตามความต้องการของเขตที่มีโรคระบาด โดยเป็นเงินสดจำนวน 30 ล้านหยวน และเครื่องอุปโภคบริโภครวมมูลค่า 20 ล้านหยวน มีอาหาร อุปกรณ์ป้องกันและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เขตแพร่ระบาดต้องการอย่างเร่งด่วนเป็นหลัก

ภาพจาก CP

สำหรับเงินบริจาคจำนวน 10 ล้านหยวน ได้มอบให้แก่ Chinese Academy of Medical Sciences และ Peking Union Medical College เพื่อจัดตั้งกองทุนวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ สำหรับงานวิจัยไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ และเงินบริจาคจำนวน 20 ล้านหยวนมอบให้แก่ Overseas Chinese Charity Foundation of China เพื่อช่วยเหลือและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ในมณฑลหูเป่ย ซึ่งจะนำไปแจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ผู้ป่วย องค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ โดยมีธุรกิจของทางเครือฯ ในพื้นที่คอยรับผิดชอบติดต่อประสานงาน

 


แชร์ :

You may also like