ไปต่อไม่ไหว! เปิดตัวเลขขาดทุน ‘เพลินวาน’ สถานที่เที่ยวชื่อดังเมืองหัวหิน ปิดกิจการ 31 ม.ค. 63

 

- Advertisement -

“เพลินวาน” หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวแนวย้อนยุค จำลองย่านการค้าในอดีตกับบรรยากาศรำลึกวันวานวัยเด็ก หลังเปิดให้บริการมา 12 ปี แหล่งเช็คอินชื่อดังทำเลแรกเมืองหัวหิน ต้องประกาศปิดกิจการ กับตัวเลขขาดทุนสะสมหลายปี  “ผู้ก่อตั้ง” ย้ำ “ปิดเพื่อไปต่อพบกันใหม่เร็วๆ นี้”

เอกสารบอกเลิกสัญญาเช่าร้านค้าของบริษัท เพลินวาน จำกัด สถานที่ท่อเที่ยวชื่อดังเมืองหัวหิน กับผู้เช่าร้านค้า ระบุสาเหตุ “ประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจและภาวะขาดทุน” ทำให้ต้องปิดกิจการเพลินวานหัวหิน ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. 2563

คุณภัทรา สหวัฒน์ ผู้ก่อตั้งและเจ้าของเพลินวาน ได้ชี้แจงการปิดกิจการ “เพลินวาน” ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ที่มีชื่อว่า Phattra Sahawat  โดยมีเนื้อหาว่า “ก้าวแรกของเพลินวานเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 12 ปีที่แล้ว จากความคิดที่อยากนำความเชื่อและความชอบมาทำเป็นธุรกิจเพื่อสังคม โดยไม่คาดหวังใดๆ นอกจากมีความสุขที่ได้ทำ สิ่งที่เราได้กลับมาประเมินค่าไม่ได้ มันคือความสุขที่สัมผัสได้จากชุมชนของเรา ทั้งคู่ค้าและลูกค้าที่สนับสนุนเพลินวานมาโดยตลอด

ตลอดเส้นทางที่ผ่านมา เราทุกคนได้เรียนรู้ ได้สร้างประสบการณ์ร่วมกัน ได้ส่งต่อแรงบันดาลใจ และได้รู้สึกภูมิใจที่ได้คิดงานอยู่บนพื้นฐานความเป็นไทย แต่ทุกอย่างต้องเปลี่ยนแปลง เพลินวานกำลังจะกลายเป็นความทรงจำที่ดีและเป็นโรงเรียนที่เราจะไม่ลืม วันนี้ เราจะขอปิดฉากเวทีนี้ เพื่อเวทีต่อไป ที่ยังจะทำประโยชน์ต่อสังคม จากความเชื่อและความชอบเดิมที่วันนี้มันกลายเป็นความรัก

ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ขอบคุณทุกๆ คนที่รักเพลินวานและสนับสนุนเรามาตลอด เพลินวานกำลังดำเนินการเป็นวันสุดท้ายในวันที่ 31 มกราคม 2020 อยากให้ทุกคนแวะมาเก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆ และขอให้ทุกคนคอยให้กำลังใจพวกเราในการเดินทางสู่ความท้าทายข้างหน้า จนกว่าจะพบกันใหม่

ระหว่างนี้หากคิดถึงกัน พบกันที่เพลินวานพาณิชย์ สาขาทองหล่อ 13, สาขาเดอะสตรีท รัชดา, สาขาสถาบันประสาทวิทยา, สาขาล้ง 1919 และสาขาหัวหิน (ที่อยู่ใหม่เร็วๆ นี้) ยังคงเปิดให้บริการอยู่เหมือนเดิมทุกสาขา”

“ทำเลหัวหิน” ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยและต่างชาติ ทำให้มีการแข่งขันสูงด้านการพัฒนาจุดท่องเที่ยวและพื้นที่ค้าปลีก โดยมีการลงทุนของกลุ่มค้าปลีกใหม่ๆ เข้ามาในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง “เพลินวาน” เป็นแหล่งท่องเที่ยวรายแรกๆ ที่เข้าไปพัฒนาพื้นที่ในปี 2550 แต่ในด้านผลประกอบการเองแสดงตัวเลข “ขาดทุน” มาต่อเนื่อง สะท้อนได้จากการรายงานข้อมูลรายได้กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

  • ปี 2554  รายได้  27 ล้านบาท  ขาดทุน 6.6 ล้านบาท
  • ปี 2555  รายได้  30 ล้านบาท  ขาดทุน 8.5 ล้านบาท
  • ปี 2556  รายได้  43 ล้านบาท  ขาดทุน 3.2 ล้านบาท
  • ปี 2557  รายได้  45 ล้านบาท  ขาดทุน 5.9 ล้านบาท
  • ปี 2558  รายได้  39 ล้านบาท  ขาดทุน 6.3 ล้านบาท
  • ปี 2559  รายได้  42 ล้านบาท  ขาดทุน 21 ล้านบาท
  • ปี 2560  รายได้  48 ล้านบาท  ขาดทุน 36 ล้านบาท

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวใน “เพลินวาน” หัวหิน ถูกแบ่งออกเป็น  4 โซน คือ โซนที่ 1 พื้นที่ต้อนรับ จุดถ่ายรูปเล่น นั่งกินกาแฟ ขนมไทย โซนที่ 2 สำหรับคนชอบเดินเล่น มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของชำ ให้เลือกซื้อกว่า 40 ร้าน ชั้นบนของโซน 2 เป็นโรงแรมพิมานเพลินวาน บรรยากาศคลาสสิคย้อนยุค โซนที่ 3 ลานกิจกรรม งานอีเวนท์และคอนเสิร์ต รวมไปถึงงานวัด และโซนที่ 4 สินค้าดีไซเนอร์ไทย และสินค้าของฝากจากชุมชนต่างๆ ใครที่คิดถึงบรรยากาศวันวาน ยังแวะไปเยือน “เพลินวาน” หัวหินได้ถึง 31 ม.ค.2563

Photo Credit : facebook Plearnwan2552  และ www.plearnwan.com