ดีไซน์ผสานแนวคิดแห่งความยั่งยืน! เหรียญรางวัล โอลิมปิค Tokyo 2020 รีไซเคิลจากขยะอิเลกทรอนิคส์

หลังจากเป็นข่าวมาพักใหญ่ว่าเหรียญรางวัลที่จะใช้ในโอลิมปิค เกมส์ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นจะใช้ขยะอิเลกทรอนิคส์มาหลอมใหม่ และทางเจ้าภาพก็อาศัยช่วงเวลานับถอยหลัง 1 ปี (#1YearToGo) สู่ Tokyo 2020 โอลิมปิค เกมส์ มหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติที่จะระเบิดศึกขึ้นที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เผยโฉมเหรียญรางวัลนั้นอย่างเป็นทางการ

- Advertisement -

ซึ่งปรากฏว่า ไม่ทำให้ผิดหวังเลยจริงๆ เพราะนอกเหนือจากสตอรี่ที่มาของวัสดุที่มีเรื่องราว สะท้อนแนวคิดเรื่องของความใส่ใจสิ่งแวดล้อมแล้ว ดีไซน์ที่ออกมา ก็งดงาม สมกับความตั้งใจของเจ้าภาพ

เหรียญรางวัลนี้มีต้นกำเนิดจากการที่เมืองโตเกียว ซึ่งเป็นเจ้าภาพของโอลิมปิค ประกาศรับขยะอิเลกทรินิคส์ทั้งหลายที่ไม่ใช้แล้ว อาทิเช่น โทรศัพท์มือถือเครื่องเก่า จากพลเมืองญี่ปุ่น และรวบรวมทั้งหมดมาหลอมเป็นเหรียญรางวัลจำนวนทั้งสิ้น 5,000 กว่าชิ้น โดยเปิดรับตั้งแต่เดือนเมษายน 2017 ขนเก็บขยะเหล่านี้ได้มากถึง 78,895 ตัน!!! จาก โทรศัพท์มือถือ 6.21 ล้านเครื่อง และเมื่อผ่านกระบวนการแล้วก็ทำออกมาเป็นเหรียญทอง 32 กิโลกรัม, เหรียญเงิน 3,500 กิโลกรัม และเหรียญทองแดง 2,200 กิโลกรัม

โดยดีไซน์ที่ทำออกมานั้นก็เป็นผลงานจากการประกวด ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประกวดถึงประมาณ 400 ผลงาน แนวทางการออกแบบและการผลิต ทำให้ตัวเหรียญส่องประกาย สะท้อนความรู้สึกของชัยชนะ ซึ่งมาจากทั้งผู้เข้าแข่งขัน และกองเชียร์ที่ให้การสนับสนุนอยู่เคียงข้างตลอด และข้อกำหนดหนึ่งของการออกแบบก็คือต้องมีสัญลักษณ์ของโอลิมปิค วงกลม 5 วง ที่เราคุ้นตากัน

“เหรียญโอลิมปิคเป็นหนึ่งในสิ่งที่นักกีฬาทุกคนต่างก็ปรารถนา พวกเราทุ่มเทเวลาเป็นทศวรรษฝึกซ้อม พยายามอย่างหนัก เพื่อคว้ามันมาให้ได้ และมันก็เป็นเรื่องราวของแรงบันดาลใจที่นำพาพวกเราทุกคนมาอยู่ด้วยกัน” Ashton Eaton นักกรีฑา ผู้เข้าร่วมโอลิมปิค 2 สมัยกล่าว

“น้ำหนักของเหรียญที่คล้องคอของคุณมันเป็นน้ำหนักที่ดีเสมอ มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับเหรียญเงิน-ทอง-ทองแดง แต่มันคือน้ำหนักของทั้งชาติที่คุณแบกรับ”