ผู้ผลิตชิปสหรัฐเจอทางออก เริ่มส่งชิปให้ Huawei อีกครั้งแล้ว

งานนี้มีช่องโหว่ เมื่อมีรายงานจากสื่อตะวันตกว่า บริษัทสัญชาติมะกันอย่าง Micron เริ่มส่งมอบสินค้าตระกูลชิปหน่วยความจำให้กับ Huawei อีกครั้งแล้วเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ต้องยุติการส่งสินค้าอย่างสิ้นเชิงไปเมื่อเดือนพฤษภาคมเนื่องจากการประกาศแบน Huawei ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

- Advertisement -

โดยเหตุผลที่บริษัทใช้อ้างในการส่งสินค้าให้กับ Huawei ได้รับการเปิดเผยจากซีอีโออย่าง Sanjay Mehrotra ว่า มันเป็นสินค้าที่สามารถจัดส่งได้โดยไม่ละเมิดข้อห้ามของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด

“เราพิจารณาแล้วว่าเราสามารถดำเนินการจัดส่งผลิตภัณฑ์ที่เป็น Subset ของผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันไปยัง Huawei ได้อย่างถูกกฎหมายเพราะสินค้าเหล่านี้ไม่อยู่ภายใต้ข้อบังคับด้านการส่งออก” Mehrotra กล่าว

แต่ซีอีโอของ Micron ก็ยอมรับว่า ไม่สามารถคาดการณ์ได้เช่นกันว่าจะสามารถส่งออกสินค้าไปให้ Huawei โดยอาศัยช่องโหว่นี้ได้นานแค่ไหน

ไม่ใช่แค่ Micron เพราะบริษัทเทคโนโลยีรายอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกาก็เริ่มหาทางส่งสินค้าให้กับ Huawei ได้แล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Qualcomm – Intel เพียงแต่ยังไม่มีรายงานออกมาว่าทั้ง Qualcomm และ Intel ส่งชิปประเภทใดให้กับ Huawei

ด้านสมาคมเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐอเมริกาเองก็ได้มีการประกาศออกมาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทผู้ผลิตชิปสามารถส่งสินค้าบางชนิดให้กับ Huawei ได้โดยที่ไม่ละเมิดข้อห้ามของรัฐบาลสหรัฐ

“แต่ละบริษัทต่างได้รับผลกระทบจากการประกาศแบนแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าที่บริษัทผลิตขึ้น และบริษัทสามารถตัดสินใจได้ว่าจะดำเนินการต่อเรื่องนี้อย่างไร เพื่อให้รักษาผลประกอบการของบริษัทเอาไว้ได้โดยไม่ละเมิดข้อกำหนดของทางการ”

โดยหลังจากมีข่าวว่า Micron สามารถส่งมอบสินค้าให้กับ Huawei ได้อีกครั้ง มูลค่าหุ้นของบริษัทก็เพิ่มขึ้นถึง 10% เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะปัจจุบัน Huawei คือลูกค้าอันดับหนึ่งของบริษัทและการแบนไม่ให้ส่งสินค้าให้ Huawei ก็ก่อความเสียหายให้กับ Micron ถึง 200 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่ผ่านมา โดยหลังจากเจอทางออกใหม่นี้ ซีอีโอของ Micron ถึงกับประกาศเลยว่า ผลประกอบการของบริษัทในไตรมาสหน้าจะกลับมาเติบโตอย่างแข็งแกร่งแน่นอน

งานนี้ ดูท่าว่าการบีบจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่มีต่อ Huawei คงไม่ง่ายเสียแล้ว

Source

Source