ยิงโฮโลแกรมแบบล้ำๆ ไปเลย! คณะละครสัตว์ ที่ไม่ใช่สัตว์ แต่ใช้ “โฮโลแกรม” ฉายภาพแทน


เมื่อพูดถึงคณะละครสัตว์
หลายคนคงนึกไปถึงการแสดงความสามารถของสัตว์ต่างๆ ที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นช้าง ม้า ลิง กระทั่งสิงโต หรือการใช้แสง สี เสียง มาช่วยแบบ Cirque du soleil คณะละครสัตว์ชื่อดังจากฝรั่งเศส แต่ล่าสุดมีคณะละครสัตว์จากประเทศเยอรมนี Circus Roncalli ที่ Go Digital นำเอาเทคโนโลยีสุดล้ำ เข้ามาช่วยเปลี่ยนจากสัตว์ที่มีชีวิตมาเป็นสัตว์ที่โลดแล่นออกมาจากเครื่องฉายภาพสามมิติแทน

- Advertisement -

Circus Roncalli เริ่มเปิดการแสดงละครสัตว์มาตั้งแต่ปี 1976 ได้ตัดสินใจใช้ไอเดียสดใหม่มาเพิ่มอรรถรสในการรับชมมากขึ้น ไม่ใช่เพื่อความตื่นตาตื่นใจจากแสงที่โลดแล่นในวงเวทีแล้วเท่านั้น แต่มีเรื่องมาจากการต่อสู้เพื่อปกป้องการทารุณกรรมต่อสัตว์ในอุตสาหกรรมการแสดงละครสัตว์ โดยเริ่มจากสหราชอาณาจักรที่มีการออกร่างพระราชบัญญัติสัตว์ป่าในละครสัตว์ขึ้นมาเพื่อออกเป็นกฎหมายแบนละครสัตว์ต่อไปในอนาคต สอดคล้องกับสิ่งที่นักกิจกรรมออกมาเรียกร้องเรื่องของการทำร้ายสัตว์ ไม่ยอมให้อาหาร และอยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะกับการดำรงชีวิต ในขณะที่ตัวสัตว์จะต้องแสดงต่อหน้าสาธารณะแทบจะไม่ได้หยุดพัก

ซึ่งการแสดงของคณะละครสัตว์แห่งนี้จะยังคงมีการแสดงผาดโผน กายกรรมอยู่ แต่จะกลายเป็นคณะละครสัตว์แห่งแรกของโลกที่ไม่มีสัตว์เลยแม้แต่ตัวเดียว Roncalli ต้องการที่จะใช้โฮโลแกรมสร้างภาพ 3 มิติ จากโปรแจคเตอร์ซึ่งจะสามารถมองเห็นได้แบบ 360 องศา ทั้งหมดนี้เป็นความร่วมมือของเอเจนซี TAG/TRAUM, Bluebox, Optoma และ 11 ZU850 ในการใช้โปรแจคเตอร์เลเซอร์จัดทำละครสัตว์ที่ให้ประสบการณ์แปลกใหม่ โดย Markus Strobl ผู้กำกับสื่อของคณะละครสัตว์กล่าวว่าการแสดงส่วนใหญ่ในปัจจุบันของคณะละครสัตว์ก็เป็นการแสดงจากศิลปินและตัวตลกอยู่แล้ว จุดโฟกัสที่ Circus Roncalli ให้ความสำคัญคือความสุนทรีและจำนวนของการแสดงผาดโผน

นอกจากจะเป็นไอเดียที่ดีแล้ว ประชาชนยังให้การสนับสนุนการแสดงละครสัตว์แบบนี้มากกว่าแบบดั้งเดิมอีกด้วย และประธานองค์กรพิทักษ์สัตว์ป่าสากลก็ให้สัมภาษณ์ว่านี่คืออนาคตของละครสัตว์ การแสดงที่ทุกคนสามารถสนุกได้และความบันเทิงที่ไม่ได้ใช้การบังคับสัตว์ให้เป็นเครื่องมือของการสร้างความสุข

ซึ่งความเห็นจากสังคมออนไลน์ต่อคลิปที่กลายเป็นไวรอลเป็นบวกต่อคณะละครสัตว์ไม่น้อย

@JessicaKnapik

เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมาก @CircusRoncalli ขอบคุณมากสำหรับความเห็นอกเห็นใจและความฉลาดของคุณ

@JennHolton

พวกเขาสามารถใช้โฮโลแกรมสร้างยูนิคอนขึ้นมาได้นะ แค่คิดดู!

@Intheyear1964

เทคโนโลยีสุดยอด

แต่เรื่องเศร้าคือ ภาพสัตว์จากโฮโลแกรมที่เราเห็น จะกลายเป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว เพราะพวกเราฆ่าไปเยอะมาก

ทุกคน จงยินดีกับสิ่งที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งก็ไม่มากนัก เราต้องมาร่มมือกันปกป้องสัตว์เหล่านี้ พวกเราทำได้

@Cassy Warren Sherman

พวกเราพาเด็กๆ ไปดูละครสัตว์ที่ใช้สัตว์จริงไม่กี่ปีก่อน ฉันต้องซ่อนน้ำตาไว้ตลอดเวลา มันน่ากลัวมาก แน่นอนว่าก่อนหน้านี้ที่ฉันไปดูฉันยังเด็กอยู่ ฉันไม่ได้คิดถึงเรื่องที่สัตว์ถูกทารุณต่อหน้าคนดู จะไม่ไปอีกอย่างแน่นอน

Source 

Source