ดราม่าหนักมาก! เอเจนซี่ดัง FCB ประกาศงดรับงานลูกค้า Nivea ทั่วโลก เหตุจากโฆษณา LGBT

นับว่าเป็นดราม่าขั้นสุด เมื่อเอเจนซี่ระดับโลกอย่าง FCB ขอลาออกจากลูกค้าแอคเคานท์ “Nivea” เนื่องจากนโยบายของนีเวียไม่สอดคล้องกับแนวคิดของทาง FCB ในเรื่องความหลากหลายทางเพศ

- Advertisement -

เหตุการณ์ระอุขึ้นหลังจากที่ FCB ทำโฆษณาชิ้นหนึ่งให้กับทางนีเวีย โดยมี Execution เป็นรูปผู้ชายกำลังสัมผัสมือกัน แต่กลับถูกปฏิเสธจากลูกค้าด้วยข้อความว่า “We don’t do gay at Nivea.” (นีเวีย เราไม่ทำอะไรเกย์)

หลังจากนั้น Carter Murray  ซีอีโอของ FCB ก็ส่ง Memo หาพนักงานทุกคนในบริษัทว่า FCB จะลาออกจากแอคเคานท์นีเวีย หลังจากหมดสัญญาระหว่างกันภายในสิ้นปีนี้

ปัจจุบันแอคเคานท์นีเวีย สร้างรายได้ให้กับ FCB ประมาณ 1% ทางบริษัทแสดงความมั่นใจว่าจะหารายได้อื่นเข้ามาทดแทนในปี 2020 ได้ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า นีเวีย จะเป็นหนึ่งในแบรนด์ของเครือ Beiersdorf แต่แบรนด์อื่นๆ เช่น Eucerin และ Hansaplast จะไม่ได้กระทบกับปัญหาดังกล่าว

“ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาจะมีความสำเร็จร่วมกันมากมาย แต่บางครั้งในความสัมพันธ์ระยะยาวก็อาจมีทางเลือกที่ทำให้เราหันหัวเรือไปคนละทาง” นี่คือส่วนหนึ่งของ Memo จาก Carter Murray

ในประเทศไทย FCB Thailand เป็นส่วนหนึ่งของเครือ YDM Thailand ซึ่งต้องติดตามต่อไปว่า นโยบายของบริษัทแม่นี้ จะกระทบถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่าง FCB Thailand ที่ทำงานร่วมกับ Nivea มานานหรือไม่