Statbucks สานพันธกิจเพื่อสิ่งแวดล้อม เปิดตัว ​Reusable Cup​ ลายออริจินัล​ ดีเดย์วันคุ้มครองโลก

ปริมาณการใช้แก้วกระดาษและแก้วพลาสติกแบบ Single Use หรือใช้คร้ังเดียวแล้วทิ้ง มีจำนวนการใช้งานทั่วโลกมากกว่า 6 แสนล้านใบต่อปี ขณะที่ในจำนวนนี้เป็นแก้วที่มาจากสตาร์บัคส์อยู่ราว 1% โดยที่ผ่านมาสตาร์บัคส์ให้ความสำคัญกับการสร้างทางเลือกใหม่ๆ เพื่อให้สามารถลดปริมาณการสร้างขยะได้อย่างยั่งยืน

- Advertisement -

โดยเมื่อปี พ.ศ.2557 ที่ผ่านมา สตาร์บัคส์นำร่องเปิดตัวแก้วแบบพิเศษที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Reusable Cup) ​ในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และสหราชอาณาจักร ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้า และสามารถทำยอดจำหน่ายได้มากกว่า 25 ล้านใบทั่วโลก

สตาร์บัคส์ให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจภายใต้การมีพันธกิจด้านสิ่งแวดล้อม โดยเมื่อปีที่แลัว สตาร์บัคส์ได้ ใช้เงินลงทุนกว่า 10 ล้านดอลล่าสหรัฐ หรือ กว่า 320ล้านบาท ร่วมกับบริษัทโคลส ลูปส์ พาร์ทเนอร์ส (Closed Loops Partners) ในการคิดค้นวัสดุแก้วที่นำมารีไซเคิลและย่อยสลายได้ 100% ในนามของโครงการ NextGen Cup Challenge ซึ่งร้านสตาร์บัคส์ในหลายๆ ประเทศจะเริ่มทดลองใช้แก้วที่ทำจากนวัตกรรมวัสดุใหม่นี้ในปีหน้า

นอกจากนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ยังได้ประกาศเป้าหมาย ยกเลิกการใช้หลอดพลาสติกในร้านสตาร์บัคส์30,000 สาขาทั่วโลกภายในปีหน้า ซึ่งเท่ากับเป็นการช่วยลดการใช้พลาสติกกว่า พันล้านชิ้นต่อปี โดยนำร่องในบางประเทศด้วยการเริ่มใช้แก้วดีไซน์แบบใหม่ ที่มีฝาปิดสามารถยกจิบได้เลยภายในกลางปีนี้ แต่ทางร้านยังคงมีหลอดพลาสติกเตรียมไว้สำหรับลูกค้าที่ขอ หรือมีสภาวะจำเป็นต้องใช้หลอด โดยไม่ได้ให้กับลูกค้าทุกคนแบบที่ผ่านมา  

ที่ผ่านมาสตาร์บัคส์ยังได้ร่วมมือกับองค์กรที่สนับสนุนการสร้างอาคารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่าง U.S. Green Building Council® ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2544 เป็นต้นมา เพื่อสร้างระบบการรับรองร้านค้าหรือ มาตรฐาน LEED® (Leadership in Energy and Environmental Design) โดยในปัจจุบัน สตาร์บัคส์มี “ร้านกาแฟสีเขียว” ที่ได้รับรองมาตรฐานดังกล่าวกว่า 1,500 สาขาใน 20 ประเทศ ซึ่งในจำนวนนี้ ตั้งอยู่ในประเทศไทยมากกว่า 50 สาขา และสตาร์บัคส์ยังได้ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มจำนวนร้านกาแฟสีเขียวเป็น 10,000 สาขาทั่วโลก ภายในปี พ.ศ. 2568

ขณะที่ สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) ถือโอกาสวันคุัมครองโลกในปีนี้ (22 เมษายน) ร่วมรณรงค์ให้คนไทยใส่ใจสิ่งแวดล้อม หันมาพกแก้วส่วนตัวเพื่อช่วยลดปริมาณขยะ ด้วยการวางจำหน่ายแก้ว Reusable Cup ณ ร้านสตาร์บัคส์ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยแก้วคอลเลคชั่นพิเศษนี้ มีให้เลือก แบบ สำหรับใส่เครื่องดื่มร้อนหรือเครื่องดื่มเย็น และเริ่มวางจำหน่ายในราคา 150 บาท ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายน หรือวันคุ้มครองโลก เป็นต้นไปจนกว่าสินค้าจะหมด ทั้งนี้ ลูกค้าที่นำแก้วส่วนตัวมาซื้อเครื่องดื่มที่ร้านสตาร์บัคส์จะได้รับส่วนลดแก้วละ 10 บาททุกครั้ง

โดยแก้วที่วางจำหน่ายเนื่องในโอกาสพิเศษนี้ มีดีไซน์คุ้นตาคล้ายกับแก้วที่ใช้เสิร์ฟเครื่องดื่มในร้านสตาร์บัคส์ ผลิตจากพอลิโพรไพลีน วัสดุที่มีความคงทนและแข็งแรงกว่าแก้วกระดาษทั่วไป

ทั้งนี้ ตั้งแต่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2541 สตาร์บัคส์ได้เชิญชวนให้ลูกค้าหันมาพกและใช้แก้วส่วนตัวเสมอมา นับเป็นเวลากว่า 20 ปี ในการรณรงค์ลดการใช้แก้วที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยเราได้มอบส่วนลด 10 บาท ให้กับลูกค้าที่นำแก้วส่วนตัวมาซื้อเครื่องดื่มที่ร้าน ซึ่งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 สตาร์บัคส์และลูกค้าในประเทศไทยได้ร่วมกันลดการใช้แก้วกระดาษและพลาสติกไปแล้วกว่า 10 ล้านใบ

ปีที่ผ่านมา เราเห็นคนไทยหันมารักและใส่ใจสิ่งแวดล้อม รวมถึงเรื่องปัญหาขยะพลาสติกมากขึ้น เนื่องในโอกาสวันคุ้มครองโลกนี้ สตาร์บัคส์ มีความภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเสนอทางเลือกใหม่ ทดแทนการใช้แก้วที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อช่วยลดปริมาณขยะลงได้ด้วยวิธีง่ายๆ ผ่านการนำแก้วส่วนตัวมาใช้ซื้อเครื่องดื่ม นอกจากนี้ สตาร์บัคส์ จะยังคงร่วมมือกับพันธมิตร ในการพัฒนานวัตกรรมวัสดุนำกลับมาใช้ใหม่ได้ต่อไป เพื่อรณรงค์ให้ลูกค้าร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม” คุณเนตรนภา ศรีสมัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) กล่าว