ใครใคร่ซื้อก็ซื้อ ใครใคร่ค้าก็ค้า NocNoc ตลาดวัสดุตกแต่งบ้านออนไลน์แห่งใหม่ ที่ให้อิสระในการซื้อขายอย่างแท้จริง [PR]

Online Marketplace เป็นโมเดลธุรกิจที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในทุกวันนี้ ด้วยความสะดวกสบายในการซื้อขาย และความหลากหลายของสินค้าที่วางขายอยู่ภายใน ลองนึกถึงเว็บไซต์หรือแอปฯ ขายของ ที่มีคนมาลงทะเบียนเปิดร้านขาย แล้วลูกค้าก็เข้าไปเลือกซื้อของได้ตามสะดวก พอตกลงจ่ายเงินเรียบร้อย ทางผู้ขายก็ต้องส่งสินค้าเป็นพัสดุไปให้ ผู้ซื้อก็รอรับของอยู่ที่บ้านสบายใจ ส่วนเว็บไซต์ก็มีหน้าที่เหมือนตลาดกลาง ที่ผู้ขายมาจับจองพื้นที่ขาย รอผู้ซื้อมาเดินเลือกสินค้าที่ถูกใจกลับบ้านไป

- Advertisement -

ทีนี้ Marketplace ก็มีทั้งแบบที่ไม่จำกัดสินค้าที่ขาย อาทิ eBay, Amazon ที่มีประเภทสินค้าให้เลือกหลากหลายมาก และแบบที่ระบุประเภทสินค้าที่ขายจำเพาะเจาะจงไปเลย อาทิ Airbnb ที่เป็น Marketplace เพื่อเช่าห้องพักอาศัยแบบชั่วคราว Avvo ที่เน้นบริการด้านกฎหมาย Zocdoc เว็บไซต์รวมหมอที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2017 หรือที่เปิดตัวในไทยไปอย่าง Fastwork ที่เป็นแหล่งรวมฟรีแลนซ์รับจ้างทำงานต่าง ๆ ผ่านออนไลน์

Online Marketplace นี้ สร้างความแตกต่างให้กับวงการซื้อขายสินค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก ด้วยความที่มันเปิดประตูความเป็นไปได้ให้กับผู้บริโภคอย่างหลากหลาย เพราะสินค้าที่ขายบนเว็บไซต์ไม่ได้มาจากอำนาจการเลือกสรรของผู้ให้บริการ Marketplace ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสได้เลือกสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น จนอาจพบเจอสินค้าตรงใจที่หาซื้อไม่ได้จากที่อื่น และในขณะเดียวกัน ผู้ขายรายย่อยก็มีพื้นที่แสดงสินค้าที่ตัวเองทำ ผู้ซื้อก็มีโอกาสและอิสระในการตัดสินใจซื้อมากขึ้น

ในปีนี้ วงการ Online Marketplace ในประเทศไทยก็มีผู้เล่นรายใหม่เข้ามา นั่นคือ NocNoc เว็บไซต์ Marketplace ที่เจาะจงไปที่ตลาดวัสดุตกแต่งปรับปรุงที่อยู่อาศัย เป็นตลาดออนไลน์ด้านวัสดุก่อสร้างและของแต่งบ้านครบวงจรแห่งแรกของไทย เพื่อให้การตกแต่งบ้านของเราเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น โดยในช่วงแรก NocNoc จะเน้นไปที่สินค้า 3 หมวดตกแต่งบ้าน นั่นคือ Flooring วัสดุตกแต่งพื้น กระเบื้องปูพื้น ไม้พื้นลามิเนต ไม้เอ็นจิเนียร์ กระเบื้องยาง เป็นต้น Wall วัสดุตกแต่งผนัง กระเบื้องตกแต่ง วอลเปเปอร์ ม่าน-มู่ลี่ ประตู-หน้าต่าง สีทาบ้าน เป็นต้น และ Furniture จำพวก โต๊ะ เก้าอี้ โซฟา ซึ่งด้วยความเป็น Marketplace ผู้บริโภคอาจได้เจอวัสดุตกแต่งสวย ๆ ตรงใจ ที่อาจหาไม่ได้จากที่อื่นก็เป็นได้

และนอกจากเรื่องวัสดุแล้ว เมื่อผู้ซื้อเลือกวัสดุที่ต้องการเรียบร้อย หากต้องการบริการติดตั้งจากช่างมืออาชีพ ที่มีความเชี่ยวชาญและรู้จักวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องได้มาตรฐาน ก็สามารถเลือกใช้บริการติดตั้งได้ โดยทาง NocNoc จะทำการแนะนำช่างฝีมือดีที่อยู่ใกล้ตัวคุณให้เข้ามาติดตั้ง โดยที่เจ้าของบ้านไม่ต้องวุ่นวายหาช่าง ซึ่งในอนาคตระบบนี้จะพัฒนาไปเป็นตลาดค้าฝีมือช่างที่ผู้ซื้อสามารถเลือกช่างที่ถูกใจได้ด้วยตัวเอง และเปรียบเทียบคุณภาพได้ผ่านรีวิว

น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งว่า NocNoc จะสามารถเชื่อมต่อวงการวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านระหว่างผู้ซื้อ-ผู้ขาย-ช่าง ให้การตกแต่งปรับปรุงบ้านกลายเป็นเรื่องง่ายสะดวกสบายได้มากแค่ไหน ทิ้งประสบการณ์แย่ ๆ จากการตกแต่งปรับปรุงบ้านให้กลายเป็นเรื่องในอดีตไปเลย

ผู้ใดสนใจ สามารถลองใช้บริการเว็บไซต์ NocNoc ได้ทาง www.nocnoc.com