“มาชิตะ” เปิดตัว “พัคจีฮุน” พรีเซ็นเตอร์ใหม่ เจาะใจวัยรุ่น ชูสูตร 0% ผงชูรส” [PR]

“มาชิตะ” ระเบิดศึกสาหร่าย เผยโฉมพรีเซ็นเตอร์ศิลปินไอดอลเกาหลีใหม่ “พัคจีฮุน” พร้อมยกเครื่องการตลาดใหม่ ปรับสูตร “0% ผงชูรส” ทั้ง 5 รสชาติ ออริจินัล, สไปซี่, สไปซี่บาร์บีคิวเกาหลี, ลาบ และต้มยำ ยืนยันความอร่อยเต็มที่เหมือนเดิม พร้อมดีไซน์แพ็คเกจจิ้งเติมสีสันให้โดดเด่น หวังชนะใจผู้บริโภคตั้งแต่ด่านแรกที่เห็นสินค้า หลังจากปลายปีที่แล้วลุยกลยุทธ์ Collaboration แบรนด์ดังอย่าง “บาร์บีคิวพลาซ่า” เสิร์ฟสาหร่ายทะเลทอดกรอบรสชาติใหม่ มัดใจกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น

คุณธิติพร  ธรรมาภิมุขกุล ผู้อำนวยการกลุ่มการตลาด ธุรกิจนอนแอลกอฮอลล์ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า แนวทางการทำตลาดผลิตภัณฑ์สาหร่ายมาชิตะในปี 2562 ได้ให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ โดยการออกสินค้าใหม่ พร้อมปรับสูตรการผลิตของผลิตภัณฑ์ นอกจากจะเป็นการทำให้ตลาดมีความตื่นเต้น ยังนับเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทรนด์การรักสุขภาพยังคงมาแรงและขยายตัวมากขึ้น

- Advertisement -

ล่าสุด มาชิตะ ถือเป็นแบรนด์เดียวในตลาดสาหร่ายที่ทุกสินค้าเป็นสูตร 0% ผงชูรส (Monosodium Glutamate)  แต่ยังคงไว้ซึ่งความอร่อย โดยใช้สาหร่ายคุณภาพที่ได้มาตรฐาน เกรด A  จากประเทศเกาหลี 100% และมาชิตะเป็นสาหร่ายไทยแบรนด์แรกที่ได้รับรางวัลการันตีความอร่อยระดับสากล จากสถาบันรับรองด้านรสชาติและคุณภาพอาหารนานาชาติ  ITQI

ทั้งนี้ ยังมีการปรับบรรจุภัณฑ์ (แพ็คเกจจิ้ง) สินค้าใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีสีสันโดดเด่น สะดุดตา สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง และกลยุทธ์ด้านแพ็คเกจจิ้ง ยังเป็นด่านแรกที่ช่วยดึงดูดผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย สร้างความประทับใจ(First impression) ได้ตั้งแต่บนชั้นวางสินค้า(เชลฟ์) หรือจุดจำหน่ายต่างๆ

อีกทั้ง แบรนด์มาชิตะ เป็นต้นตำหรับแบรนด์สาหร่ายรายแรกของไทยที่มีศิลปิน K-POP จากเกาหลีมาใช้เป็นกลยุทธ์การทำตลาด เริ่มจาก “คยูฮยอน” ศิลปินจากค่ายเอสเอ็ม เอ็นเตอร์เทนเมนท์ มาจนถึง 5 หนุ่มจาก “NCT”  บอยแบนด์ดาวรุ่งอันดับ 1 ของค่ายเดียวกัน ปีนี้ มาชิตะ ตอกย้ำกลยุทธ์ใช้ศิลปิน K-POP บริษัทได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ “พัคจีฮุน” (Park Jihoon) อดีตสมาชิกบอยแบนด์ “วอนนาวัน” (WANNA ONE) ศิลปินไอดอลดัง K-POP เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายหลักวัยรุ่นอายุ 12-18 ปี กลยุทธ์ดังกล่าวส่งผลให้แบรนด์มาชิตะมีการเติบโตหลายด้าน ที่สำคัญยังเป็นการตอกย้ำภาพผู้นำของมาชิตะ ในการใช้ศิลปินเกาหลีเป็นพรีเซ็นเตอร์ และช่วยสร้างการรับรู้ สร้างแบรนด์เอนเกจเมนท์กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายในหมู่วัยรุ่นได้เป็นอย่างดี รวมถึงผลักดันยอดขายให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ บริษัทยังทุ่มงบประมาณมากกว่า 50 ล้านบาท ในการจัดกิจกรรมการตลาดมีแคมเปญต่างๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น เช่น การจัดกิจกรรมบนโลกออนไลน์ทายพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ กระตุ้นให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์(Engagement) เปิดให้กลุ่มเป้าหมายแฟนคลับได้เข้ามาร่วมกิจกรรมกับแบรนด์และพรีเซ็นเตอร์คนใหม่อย่างใกล้ชิด และสื่อสารการตลาดสร้างการรับรู้สินค้าสูตรใหม่แบบไม่มีผงชูรสผ่านสื่ออย่างครบวงจรทั้ง Above the Line และBelow the Line

“ในยุคที่ผู้บริโภคมีไลฟ์สไตล์ พฤติกรรมการใช้ชีวิต บริโภคสินค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้แบรนด์ต้องจับเทรนด์ให้ทัน เพื่อตอบสนองความต้องการกลุ่มเป้าหมาย และปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้บริโภคยุคนี้ให้ความสำคัญกับและใส่ใจสุขภาพมากขึ้น มาชิตะจึงปรับสูตรสาหร่ายใหม่เป็นแบบไม่มีผงชูรสเข้าทำตลาด แต่เท่านั้นไม่พอ เรายังเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ใหม่ ซึ่งเป็นศิลปินไอดอลจากเกาหลี พัคจีฮุน เพราะมาชิตะถือเป็นแบรนด์สาหร่ายรายแรกที่ใช้พรีเซ็นเตอร์เค-ป๊อป มาช่วยสร้างแบรนด์เพื่อสะท้อนภาพการเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นที่โดดเด่นมาก เมื่อเทียบกับคู่แข่ง”

สำหรับมาชิตะแบบไม่มีผงชูรสจะทำตลาดผ่านช่องทางจำหน่ายร้านค้าทั่วไป (Traditional trade) และห้างค้าปลีกสมัยใหม่(Modern trade) ปัจจุบันสินค้าที่จำหน่ายอยู่ ประกอบด้วย สาหร่ายทอด 5 รสชาติ ได้แก่ รสออริจินัล รสสไปซี่ รสสไปซี่บาร์บีคิวเกาหลี รสลาบ รสต้มยำ มี 5 ขนาด ได้แก่ 3.6 กรัม ราคา 5 บาท, 12 กรัม 20 บาท, 30 กรัม 39 บาท, 42 กรัม 49 บาท และ 61.2 กรัม  ราคา 79 บาท ส่วนประเภทอบสไตล์เกาหลีมี 3 รสชาติ ได้แก่ รสออริจินัล รสสไปซี่และรสต้มยำ มี 2 ขนาด คือ 5 กรัม ราคา 15 บาท และ15 กรัม ราคา 39 บาท

ส่วนภาพรวมตลาดสาหร่ายปี 2561 มีมูลค่าประมาณ 3,031 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 5% เมื่อแบ่งเป็นเซ็กเมนต์ สาหร่ายทอดเป็นตลาดใหญ่สุดมูลค่า1,932 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 63.7% มีอัตราการเติบโต 2% กลุ่มสาหร่ายอบ 691 ล้านบาท สัดส่วน 22.8% เติบโต 3% กลุ่มสาหร่ายย่าง 386 ล้านบาท สัดส่วน 12.7% เติบโต 24.6% และกลุ่มสาหร่ายเทมปุระ 21 ล้านบาท สัดส่วน 0.7% เติบโต 134% “การทำตลาดทั้งปี สาหร่ายมาชิตะมีเป้าหมายจะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดเป็น 20%”