“มาชิตะ” เปิดตัว “พัคจีฮุน” พรีเซ็นเตอร์ใหม่ เจาะใจวัยรุ่น ชูสูตร 0% ผงชูรส” [PR]

“มาชิตะ” ระเบิดศึกสาหร่าย เผยโฉมพรีเซ็นเตอร์ศิลปินไอดอลเกาหลีใหม่ “พัคจีฮุน” พร้อมยกเครื่องการตลาดใหม่ ปรับสูตร “0% ผงชูรส” ทั้ง 5 รสชาติ ออริจินัล, สไปซี่, สไปซี่บาร์บีคิวเกาหลี, ลาบ และต้มยำ ยืนยันความอร่อยเต็มที่เหมือนเดิม พร้อมดีไซน์แพ็คเกจจิ้งเติมสีสันให้โดดเด่น หวังชนะใจผู้บริโภคตั้งแต่ด่านแรกที่เห็นสินค้า หลังจากปลายปีที่แล้วลุยกลยุทธ์ Collaboration แบรนด์ดังอย่าง “บาร์บีคิวพลาซ่า” เสิร์ฟสาหร่ายทะเลทอดกรอบรสชาติใหม่ มัดใจกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น

- Advertisement -

คุณธิติพร  ธรรมาภิมุขกุล ผู้อำนวยการกลุ่มการตลาด ธุรกิจนอนแอลกอฮอลล์ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า แนวทางการทำตลาดผลิตภัณฑ์สาหร่ายมาชิตะในปี 2562 ได้ให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ โดยการออกสินค้าใหม่ พร้อมปรับสูตรการผลิตของผลิตภัณฑ์ นอกจากจะเป็นการทำให้ตลาดมีความตื่นเต้น ยังนับเป็นการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทรนด์การรักสุขภาพยังคงมาแรงและขยายตัวมากขึ้น

ล่าสุด มาชิตะ ถือเป็นแบรนด์เดียวในตลาดสาหร่ายที่ทุกสินค้าเป็นสูตร 0% ผงชูรส (Monosodium Glutamate)  แต่ยังคงไว้ซึ่งความอร่อย โดยใช้สาหร่ายคุณภาพที่ได้มาตรฐาน เกรด A  จากประเทศเกาหลี 100% และมาชิตะเป็นสาหร่ายไทยแบรนด์แรกที่ได้รับรางวัลการันตีความอร่อยระดับสากล จากสถาบันรับรองด้านรสชาติและคุณภาพอาหารนานาชาติ  ITQI

ทั้งนี้ ยังมีการปรับบรรจุภัณฑ์ (แพ็คเกจจิ้ง) สินค้าใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีสีสันโดดเด่น สะดุดตา สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง และกลยุทธ์ด้านแพ็คเกจจิ้ง ยังเป็นด่านแรกที่ช่วยดึงดูดผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย สร้างความประทับใจ(First impression) ได้ตั้งแต่บนชั้นวางสินค้า(เชลฟ์) หรือจุดจำหน่ายต่างๆ

อีกทั้ง แบรนด์มาชิตะ เป็นต้นตำหรับแบรนด์สาหร่ายรายแรกของไทยที่มีศิลปิน K-POP จากเกาหลีมาใช้เป็นกลยุทธ์การทำตลาด เริ่มจาก “คยูฮยอน” ศิลปินจากค่ายเอสเอ็ม เอ็นเตอร์เทนเมนท์ มาจนถึง 5 หนุ่มจาก “NCT”  บอยแบนด์ดาวรุ่งอันดับ 1 ของค่ายเดียวกัน ปีนี้ มาชิตะ ตอกย้ำกลยุทธ์ใช้ศิลปิน K-POP บริษัทได้เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ “พัคจีฮุน” (Park Jihoon) อดีตสมาชิกบอยแบนด์ “วอนนาวัน” (WANNA ONE) ศิลปินไอดอลดัง K-POP เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายหลักวัยรุ่นอายุ 12-18 ปี กลยุทธ์ดังกล่าวส่งผลให้แบรนด์มาชิตะมีการเติบโตหลายด้าน ที่สำคัญยังเป็นการตอกย้ำภาพผู้นำของมาชิตะ ในการใช้ศิลปินเกาหลีเป็นพรีเซ็นเตอร์ และช่วยสร้างการรับรู้ สร้างแบรนด์เอนเกจเมนท์กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายในหมู่วัยรุ่นได้เป็นอย่างดี รวมถึงผลักดันยอดขายให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ บริษัทยังทุ่มงบประมาณมากกว่า 50 ล้านบาท ในการจัดกิจกรรมการตลาดมีแคมเปญต่างๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น เช่น การจัดกิจกรรมบนโลกออนไลน์ทายพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ กระตุ้นให้ผู้บริโภคเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์(Engagement) เปิดให้กลุ่มเป้าหมายแฟนคลับได้เข้ามาร่วมกิจกรรมกับแบรนด์และพรีเซ็นเตอร์คนใหม่อย่างใกล้ชิด และสื่อสารการตลาดสร้างการรับรู้สินค้าสูตรใหม่แบบไม่มีผงชูรสผ่านสื่ออย่างครบวงจรทั้ง Above the Line และBelow the Line

“ในยุคที่ผู้บริโภคมีไลฟ์สไตล์ พฤติกรรมการใช้ชีวิต บริโภคสินค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้แบรนด์ต้องจับเทรนด์ให้ทัน เพื่อตอบสนองความต้องการกลุ่มเป้าหมาย และปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้บริโภคยุคนี้ให้ความสำคัญกับและใส่ใจสุขภาพมากขึ้น มาชิตะจึงปรับสูตรสาหร่ายใหม่เป็นแบบไม่มีผงชูรสเข้าทำตลาด แต่เท่านั้นไม่พอ เรายังเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ใหม่ ซึ่งเป็นศิลปินไอดอลจากเกาหลี พัคจีฮุน เพราะมาชิตะถือเป็นแบรนด์สาหร่ายรายแรกที่ใช้พรีเซ็นเตอร์เค-ป๊อป มาช่วยสร้างแบรนด์เพื่อสะท้อนภาพการเจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นที่โดดเด่นมาก เมื่อเทียบกับคู่แข่ง”

สำหรับมาชิตะแบบไม่มีผงชูรสจะทำตลาดผ่านช่องทางจำหน่ายร้านค้าทั่วไป (Traditional trade) และห้างค้าปลีกสมัยใหม่(Modern trade) ปัจจุบันสินค้าที่จำหน่ายอยู่ ประกอบด้วย สาหร่ายทอด 5 รสชาติ ได้แก่ รสออริจินัล รสสไปซี่ รสสไปซี่บาร์บีคิวเกาหลี รสลาบ รสต้มยำ มี 5 ขนาด ได้แก่ 3.6 กรัม ราคา 5 บาท, 12 กรัม 20 บาท, 30 กรัม 39 บาท, 42 กรัม 49 บาท และ 61.2 กรัม  ราคา 79 บาท ส่วนประเภทอบสไตล์เกาหลีมี 3 รสชาติ ได้แก่ รสออริจินัล รสสไปซี่และรสต้มยำ มี 2 ขนาด คือ 5 กรัม ราคา 15 บาท และ15 กรัม ราคา 39 บาท

ส่วนภาพรวมตลาดสาหร่ายปี 2561 มีมูลค่าประมาณ 3,031 ล้านบาท มีอัตราการเติบโต 5% เมื่อแบ่งเป็นเซ็กเมนต์ สาหร่ายทอดเป็นตลาดใหญ่สุดมูลค่า1,932 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 63.7% มีอัตราการเติบโต 2% กลุ่มสาหร่ายอบ 691 ล้านบาท สัดส่วน 22.8% เติบโต 3% กลุ่มสาหร่ายย่าง 386 ล้านบาท สัดส่วน 12.7% เติบโต 24.6% และกลุ่มสาหร่ายเทมปุระ 21 ล้านบาท สัดส่วน 0.7% เติบโต 134% “การทำตลาดทั้งปี สาหร่ายมาชิตะมีเป้าหมายจะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดเป็น 20%”