เปิดทำเลเลือกซื้อบ้าน-คอนโดฯ ราคาต่ำกว่า 1 ล้าน [PR]

ต้นทุนสำคัญที่มีผลต่อราคาที่อยู่อาศัยในแต่ละทำเลจะถูกหรือจะแพง คงหนีไม่พ้นต้นทุนเรื่องที่ดิน ซึ่งนับวันราคาที่ดินก็พุ่งขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่มีทีท่าว่าจะลดราคาลง ยิ่งทำเลใกล้เส้นทางคมนาคม พวกรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ หรือย่านใจกลางเมือง ราคายิ่งสูงขึ้น ไม่ใช่แค่เรื่องราคาเท่านั้น การหาซื้อที่ดินมาพัฒนาก็ยากด้วย ทำให้ราคาที่อยู่อาศัยทำเลดีปัจจุบันราคาก็ต้องแพงมากขึ้นตามไปด้วย

แต่หากมาดูความต้องการที่อยู่อาศัยของคนส่วนใหญ่  ซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดแล้ว คงเป็นกลุ่มบ้านระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท เพราะเป็นฐานกำลังซื้อส่วนใหญ่ของคนไทยทั้งประเทศ  แต่เดียวนี้จะหาซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมในราคาต่ำกว่าล้านบาท คงจะหายากเต็มที แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะหมดหนทาง เพียงแต่ต้องยอมรับกับทำเลที่อาจจะอยู่ออกไปไกลนอกเขตชุมชนสักหน่อย

- Advertisement -

คุณอัญชนา วัลลิภากร ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บาเนีย (ประเทศไทย) จำกัด เล่าว่า ความต้องการที่อยู่อาศัยในระดับล่างที่มีราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท ยังคงมีอยู่สูง สังเกตได้จากโครงการบ้านล้านหลังของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ที่เปิดให้ผู้ต้องการซื้อบ้านราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท จองสิทธิ์ขอสินเชื่อมีวงเงินรวมกันสูงถึง 127,000 ล้านบาท เกินกว่าวงเงินสินเชื่อที่ตั้งไว้ 50,000 ล้านบาท

“ในด้านของซัพพลาย จะพบว่า โครงการที่อยู่อาศัยในราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท มีอยู่ในตลาดน้อยมาก เนื่องจากต้นทุนที่ดินโดยเฉพาะในเขตเมืองมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยส่วนใหญ่ไม่สามารถพัฒนาโครงการในราคาที่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ได้ แต่ก็ยังมีผู้ประกอบการที่สามารถพัฒนาโครงการในราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท โดยอาจจะมีเงื่อนไขที่แตกต่างออกไป เช่น มีต้นทุนที่ดินและต้นทุนการดำเนินงานที่ต่ำ ออกแบบบ้านที่ทำให้ต้นทุนการก่อสร้างไม่สูงเกินไป เช่น ออกแบบให้เป็นบ้านชั้นเดียว เป็นต้น”

กทม.โซนเหนือทำเลบ้านตำ่ล้าน​

โครงการที่อยู่อาศัยแนวราบที่มีราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 1 ล้านบาทส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี และนนทบุรี โดยอยู่ในพื้นที่อำเภอธัญบุรีมากที่สุด 35 โครงการ คิดเป็น 10.09% อำเภอคลองหลวง เป็นอันดับ 2 จำนวน 31 โครงการ คิดเป็น 8.93% ขณะที่อำเภอลำลูกกา เป็นอันดับ 3 จำนวน 29 โครงการ คิดเป็น 8.36% ส่วนอันดับ 4 ได้แก่ อำเภอบางบัวทอง 21 โครงการ 6.05% และอันดับ 5 ได้แก่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ 21 โครงการ คิดเป็น 6.05%

สำหรับโครงการแนวราบประเภททาวน์เฮาส์ที่มีราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 1 ล้านบาท มีสัดส่วน 79% โดยพบการกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่คลอง 3-อำเภอลำลูกกา, อำเภอเมืองสมุทรปราการ, อำเภอกระทุ่มแบน, อำเภอเมืองนครปฐม และอำเภอบางบัวทอง-ไทรน้อย ส่วนในกรุงเทพมหานครยังพอมีทาวน์เฮาส์ราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท กระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ฝั่งตะวันออก เช่น บริเวณ เขตมีนบุรี เขตหนองจอก หรือตามแนวถนนรามคำแหง ประชาร่วมใจ เป็นต้น ส่วนโครงการบ้านเดี่ยวมีสัดส่วนอยู่ประมาณ 21% โดยในพื้นที่กรุงเทพมหานครยังพบบ้านเดี่ยวราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 1 ล้านบาท ได้ในพื้นที่หนองจอก ส่วนในจังหวัดปริมณฑลยังมีบ้านเดี่ยวราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 1 ล้านบาทในหลายทำเล เช่น ในจังหวัดปทุมธานี มีอยู่ในพื้นที่รังสิตคลองต่างๆ ทั้งบ้านใหม่ และบ้านมือสอง ส่วนจังหวัดนนทบุรีจะมีอยู่ในพื้นที่อำเภอบางบัวทอง ขณะที่จังหวัดสมุทรปราการ มีอยู่ในพื้นที่ อำเภอบางเสาธง เป็นต้น

อยากอยู่คอนโดต่ำล้านต้องเลือกเมืองนนท์

ส่วนที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมที่มีราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 1 ล้านบาท พบว่า จะอยู่ในพื้นที่ที่ใกล้เมืองมากกว่าที่อยู่อาศัยแนวราบ ในบริเวณกรุงเทพฯชั้นกลาง-ชั้นนอก และพื้นที่รอยต่อของกรุงเทพฯ กับปริมณฑล โดยอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองนนทบุรีมากที่สุด 84 โครงการ คิดเป็น 14.36% อันดับ 2 ได้แก่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ 42 โครงการ คิดเป็น 7.18% อันดับ 3 เขตบางกะปิ 29 โครงการ คิดเป็น 4.96% อันดับ 4 อำเภอปากเกร็ด 28 โครงการ 4.79% และอันดับ 5 เขตลาดพร้าว 22 โครงการ 3.76% สำหรับพื้นที่ที่มีการกระจุกตัวของคอนโดมิเนียมราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท จะอยู่ในพื้นที่เมืองนนทบุรี ไม่ไกลจากรถไฟฟ้าสายสีม่วง เตาปูน-บางใหญ่ และในพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเหลืองลาดพร้าว-สำโรง

นอกจากนี้ ยังมีโครงการของการเคหะแห่งชาติที่ราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 1 ล้านบาท อยู่ในพื้นที่อำเภอคลองหลวงมากที่สุด 11 โครงการ 15.28% อันดับ 2 อำเภอบางพลี 7 โครงการ 9.72% อันดับ 3 อำเภอธัญบุรี 6 โครงการ 8.33% และ อำเภอสามพราน 6 โครงการ 8.33% และอันดับ 5 ได้แก่ เขตลาดกระบัง อำเภอเมืองสมุทรปราการ และ อำเภอเมืองสมุทรสาคร พื้นที่ละ 4 โครงการ 5.56% เท่ากัน