อยากฟังเองไม่ต้องยัดเยียด! คนจีนแห่โหลดแอปฯ Xuexi Qiangguo คำสอนท่านผู้นำ – พรรคคอมมิวนิสต์

แอปพลิเคชั่น Xuexi Qiangguo ซึ่งบรรจุเนื้อหาแนวคิดของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กลายเป็นแอปฯ ที่ชาวจีนนิยมโหลดมากที่สุดในตอนนี้ นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

- Advertisement -

แอปพลิเคชั่น Xuexi Qiangguo แปลว่า “แนวคิดที่ทำให้ชาติเข้มแข็ง” โดยเล่นคำพ้องเสียง Xuexi ที่แปลว่าเล่าเรียน กับ Xi ที่เป็นแซ่ของประธานาธิบดี นอกจากแนวคิดของท่านผู้นำแล้ว ยังมีแนวคิดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน จะว่าไปแล้ว แอปพลิเคชั่นนี้ถือว่าเป็นสื่อ Propaganda จากรัฐบาลก็ไม่ผิดนัก และถึงแม้ว่าจะไม่ได้บังคับโดยตรง แต่สำหรับผู้ที่โหลดและรับฟัง ก็จะได้คะแนนพิเศษซึ่งมีผลกับการสมัครงาน จากนายจ้างทั้งภาคเอกชนและหน่วยงานรัฐ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นให้แอดเพื่อนผ่านเบอร์โทรศัพท์เพื่อเปรียบเทียบคะแนนระหว่างกันด้วย

ฟีเจอร์เจ๋งขนาดนี้ ก็เพราะแอปพลิเคชั่นดังกล่าว พัฒนาโดย Alibaba ภายใต้โปรเจ็กต์ที่เรียกว่า “Y Projects Business Unit”  ซึ่งตัวของ Jack Ma ก็เป็นหนึ่งในสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์เช่นกัน 

การพัฒนาแอปพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นหนึ่งในแผนการนำเอาความคิดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ง่ายขึ้น ส่วนเนื้อหาก็เล่าเรื่องความคิด ความเห็นของ ประธานาธิบดี สี ที่มีต่อการทำงาน ความท้าทายใหม่ๆ และกระตุ้นให้ประชาชนคิดเรื่องความเข้มแข็งของชาติ ก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนก็เคยมีความพยายามจำผลิตคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ เช่น รายการทีวีตอบแข่งขันคำถามเกี่ยวกับพรรคคอมมิวนิสต์ รวมทั้งการ์ตูนอะนิเมชั่นเรื่อง คาร์ล มาร์ซ