#ก็วงการบันเทิงอ่ะนะคะ “ปาล์มมี่” ประกาศปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ แต่ตอนนี้แฟนๆ ต้องเล่นเอง!

กลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการเพลงเลยทีเดียว กับการใช้โซเชี่ยลมีเดียของ “ปาล์มมี่” อีฟ ปานเจริญ ที่ใช้ช่องทาง Facebook ประกาศล่วงหน้าว่าวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เวลา 17.00 น. จะปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ออกมา … จนแฟนๆ ติดตามรอ แต่ผลปรากฏว่าเธอไม่ได้ปล่อยเพลง หรือตัว MV แบบที่ศิลปินคนอื่นเขาทำกัน ซิงเกิ้ลใหม่ที่ว่า กลับออกมาในรูปแบบของ “โน้ต” แล้วให้แฟนๆ ไปแกะเอาเอง ตามที่เธอบอกว่า “มาแล้วค่ะเพลงใหม่ซิงเกิ้ลที่สี่ เชิญแกะเล่นกันตามสบายเลยค่ะ”

- Advertisement -

ผลปรากฏว่าสิ่งที่เธอทำ กลับสร้าง Engagement ในโซเชียลมีเดียอย่างมหาศาล เพราะหลังจากประกาศไม่กี่ชั่วโมง แฟนเพลงก็แกะโน้ตออกมาเล่นแล้วโพสต์ในโลกออนไลน์กันยกใหญ่ จนทำให้เพลง “คิดถึง” ของปาล์มมี่เป็นเพลงที่มีเวอร์ชั่น Cover ก่อนเวอร์ชั่น Original ออกมาให้ฟังซะด้วยซ้ำ นอกจากนี้เมื่อตัวศิลปิน “ชง” มาขนาดนี้ แฟนๆ ก็ต้องกวนกลับ กับข้อความที่เธอพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น โพสต์เพลงให้ “แกะเล่น” คนเล่นได้ไหม? ก็ยิ่งปั่นให้กระแสของเพลงนี้ ถูกพูดถึงมากขึ้น ทั้งๆ ที่ยังไม่มีใครได้ฟังเพลงเลยด้วยซ้ำ แต่เจ้าโน้ตหน้าขาวๆ 4-5  รูปก็ถูกแชร์ไปยังโซเชี่ยลมีเดีย เพราะเพจต่างๆ รวมทั้งแฟนๆ ก็อดขำกับมุขนี้ของเธอไม่ได้ จนมียอดแชร์ไปแล้วมากกว่า 6,000 แชร์ ภายในไม่ถึง 24 ชั่วโมง ทั้งๆ ที่ยังไม่มีใครได้ฟังของจริง!

ในระยะหลัง “วงการบันเทิง” ได้รับอิทธิพลจากกระแสโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คมหาศาล “สื่อ” เปลี่ยนภูมิทัศน์ ไปอย่างมาก จนสื่อทีวี วิทยุ ไม่เพียงพอกับการโปรโมทผลงานของศิลปิน ดาราได้อีกต่อไปแล้ว ขณะเดียวกันศิลปินเองก็มีช่องทางใหม่ๆ ที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์กับแฟน รวมทั้งขยายฐานผู้ฟัง ซึ่งถ้าหากว่าถอดรหัสเรื่องนี้แล้ว ต้องบอกว่า “ปาล์มมี่” คือคนที่ทำได้อย่างดี ผ่านความเป็นตัวตนของเธอ ภาพลักษณ์ทั้งหมดที่ถูกส่งออกมาเป็นแนวทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีโพสต์รูป ข้อความ ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ ไปจนถึง MV ที่สื่อสารกับแฟนเพลงได้อย่างมีชั้นเชิง ไม่เหมือนใคร

เช่น มิวสิควิดีโอเพลง “ซ่อนกลิ่น” ที่ทิ้งปริศนาเอาไว้ให้ผู้ชมต้องดู และดูซ้ำแล้วซ้ำอีก เพื่อไข Clue ทั้งหมดที่แอบซ่อนอยู่ในเพลง สอดคล้องกับความหมาย “ซ่อนกลิ่น” ยิ่งอ่านคอมเมนต์ของผู้ชมคนอื่น แล้วถ้ามีใครเจอในจุดที่เราอาจจจะยังไม่เจอก็ต้องย้อนกลับไปดูอีกรอบ เพิ่มยอดวิววนไปค่ะ… งานนี้ต้องยกนิ้วให้กับทีมงาน รวมทั้ง “เสน่ห์” ของนักร้องคนนี้จริงๆ ที่ทำให้เราได้สนุกกับการติดตามเธออยู่เรื่อยๆ

การย้ายค่ายมาอยู่กับ จีนี่ เร็คคอร์ดส ก็นับว่าช่วยเธอไม่น้อย Timimg การปล่อยเพลงที่ถูกจัดวางเอาไว้อย่างต่อเนื่อง หลังจากขึ้นคอนเสิร์ตกับ Bodyslam ซึ่งนาทีนี้ พี่ตูน คือ ซูเปอร์สตาร์เบอร์  1 ที่ต่อให้พี่-ป้า-น้า-อา ลูกเด็กเล็กแดง ที่แม้จะไม่เคยฟังเพลงของเขา ก็ต้องรับรู้ความดีและความพยายามของเขา การที่ปาล์มมี่ซึ่งเพิ่งสร้างความประทับใจเอาไว้ในคอนเสิร์ตใหญ่ ในฐานะแขกรับเชิญ กระแสก็ถูกส่งต่อมายังเพลงที่กำลังจะเปิดตัวต่อทันที 

ตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่า เราจะได้ฟังเพลงจริงๆ เมื่อไหร่… ก็ได้แต่ติดตามเหล่านักดนตรีทั้งหลายที่ “แกะเพลง” เล่นเอง ฟังกันแบ่งปันกันไปก่อน แต่สิ่งที่เรารู้แน่ๆ ก็คือ #ปาล์มมี่เป็นคนตลก และ #ก็วงการบันเทิงอ่ะนะคะ