สงสัยกันมั้ย รับทำ SEO รายได้ดีไหม? [PR]

หลายๆ คนเริ่มหันมาสนใจอาชีพที่อยู่ในวงเวียนของการตลาดออนไลน์มากยิ่งขึ้น การรับทำ SEO ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนสนใจไม่น้อย หากคุณเป็นหนึ่งคนที่อยากหันมาเป็นฟรีแลนซ์รับทำ SEO แบบจริงๆ จังๆ หรือแม้แต่จะเป็นหนักงานประจำให้กับเอเจนซี่ที่ใดที่หนึ่งคงอยากรู้แล้วสินะ ว่าไอ้การรับทำ SEO เนี่ยะรายได้มันดีมากน้อยแค่ไหน ทำไมเดี๋ยวนี้ใครๆ ก็พูดถึง ยิ่งจะทำธุรกิจที่อยู่บนโลกออนไลน์ด้วยแล้วมักจะได้ยินคำถามหนาหูเลยว่า “ทำ SEO แล้วหรือยัง” ไปหาคำตอบพร้อมกันว่าอาชีพที่อาจจะกลายเป็นอาชีพในฝันของเด็กรุ่นใหม่นี้รายได้เป็นยังไงบ้างในปัจจุบัน

- Advertisement -

ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจก่อนว่าเราคงบอกเป็นตัวเลขไม่ได้ว่ารายได้ของการรับทำ SEO นี้อยู่ที่เท่าไหร่ต่อเดือน เพราะการกำหนดรายได้นั้นขึ้นกับปัจจัยหลายๆ อย่างทั้งประสบการณ์ สังกัดที่ทำงาน ความสามารถ ฯลฯ

ฟรีแลนซ์

รายได้สำหรับคนที่คิดจะมาเป็นฟรีแลนซ์รับทำ SEO นั้น ตอบตรงๆ เลยว่า “ดี” ถึง “ดีมาก” เพราะในปัจจุบันนี้ยังถือว่าขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ในท้องตลาดอยู่พอสมควร ดังนั้นคำว่าดีที่ว่านี้คือ ณ ปัจจุบันที่เราคุยกันอยู่นี้ ผ่านไปอีก 3-5 ปีข้างหน้าก็อาจมีเด็กรุ่นใหม่ที่มาพร้อมสกิลขั้นสูงเกลื่อนตลาดแล้วก็ได้

ที่ว่าดีนี้ดียังไง? ด้วยความที่การรับทำ SEO นั้นเป็นรูปแบบธุรกิจที่ต้นทุนต่ำมาก ยิ่งถ้าคุณเป็นฟรีแลนซ์ด้วยแล้วคุณไม่ต้องมีทั้งทีมงาน ไม่ต้องเช่าออฟฟิศ แค่มีโน้ตบุ๊กสักเครื่องไปนั่งจิบกาแฟชิลๆ ก็สามารถทำงานได้แล้ว ต้นทุนจึงอาจจะมีแค่ค่ากาแฟ ค่าเดินทาง ค่าไฟ (ถ้าทำที่บ้าน) ค่าเสื่อมราคาของอุปกรณ์ที่ใช้ ส่วนเครื่องมือออนไลน์ก็สุดแล้วแต่ที่คุณจะเลือก ซึ่งก็มีทั้งแบบฟรีและเสียตังค์ แต่เอาจริงๆ ลูกค้าไม่ได้แคร์เลยด้วยซ้ำว่าคุณจะทำยังไง เพราะเขาแคร์แค่เว็บไซต์จะต้องติดหน้าแรกก็เท่านั้น

พนักงานประจำ

บอกเลยว่าตอนนี้ค่าตัวของคนรับทำ SEO สำหรับเอเจนซี่ต่างๆ ถือว่าสูงมาก แต่! การอัตราการเข้า-ออกงานก็สูงเช่นกัน หมายความว่าอะไร หมายความว่าคุณอาจมีเงินเดือนตั้งแต่ 50,000 – 100,000 บาทแต่ต้องแลกมาด้วยความเครียดและแรงกดดันมหาศาล เพราะการทำงานในเอเจนซี่นั้นคุณอาจต้องดูแลลูกค้ามากกว่า 10 เจ้าและแต่ละเจ้าก็อาจเป็นคนละอุตสาหกรรมกันเลยก็ได้ แต่การรับทำ SEO ด้วยการเริ่มต้นจากการเป็นพนักงานประจำนั้นก็ถือว่ามีข้อดีไม่น้อย เพราะคุณจะได้เรียนรู้และใช้เครื่องมือมากมายที่คนเป็นฟรีแลนซ์หาไม่ได้ ที่สำคัญเลยคุณจะได้คุยกับ Google โดยตรงได้อีกด้วยหากเอเจนซี่ที่คุณทำงานนั้นเป็น Partner กับ Google

อย่าเพิ่งตาวาวกับตัวเลขที่เขียนไป เพราะการจะได้เงินเดือนระดับนั้นคุณก็ต้องมีประสบการณ์มาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปีและค่อนข้างต้องช่ำชองในการรับทำ SEO นี้พอสมควรและยิ่งคุณมีสกิลหลากหลายเท่าไหร่ค่าตัวก็ย่อมสูงตาม เช่นรู้ทั้งส่วนของเทคนิคต่างๆ แบบครบวงจร สามารถเขียนโค้ดแก้โค้ด โปรแกรมระบบหลังบ้านได้ เพียงเท่านี้เอเจนซี่ต่างๆ ก็แทบจะปูพรมให้คุณเดินเข้าไปทำงานกับพวกเขาแล้ว

สรุปแบบเข้าใจง่ายๆ คือ ธุรกิจการรับทำ SEO นั้นคุณรับเงินจากลูกค้ามาเท่าไหร่ เงินก้อนนั้นก็เป็นของคุณทั้งหมดแบบไม่ต้องแบ่งไปจ่ายให้แพลตฟอร์มอย่างการทำโฆษณาบน Facebook หรือ Google ต้นทุนคุณจึงมีแค่ไม่กี่อย่าง จึงเป็นสาเหตุที่ว่าการรับทำ SEO นั้นอยู่ในกลุ่มรายได้ที่มั่งคั่งพอสมควร และยิ่งโลกปัจจุบันการทำธุรกิจนั้นจะไม่มีเว็บไซต์แทบเป็นไปไม่ได้ และในเมื่อธุรกิจต่างๆ จำเป็นต้องมีเว็บไซต์การหาคนมารับทำ SEO ก็เป็นเรื่องจำเป็นอีกเช่นกัน เพราะจะให้เขาจ้างทีมประจำมาทำเรื่องนี้โดยเฉพาะนั้นไม่คุ้มแน่ๆ