Home Brand Move !! อ่านเกม! เมื่อ DTAC ไม่ได้ขายแค่ “มือถือ” แต่ขาย “สกูตเตอร์ไฟฟ้า” ด้วยนะ

อ่านเกม! เมื่อ DTAC ไม่ได้ขายแค่ “มือถือ” แต่ขาย “สกูตเตอร์ไฟฟ้า” ด้วยนะ

ดีแทค(DTAC) ขาย  “สกูตเตอร์ไฟฟ้า” ถ้าเป็นเมื่อ 10 ปีก่อน มีคนมาพูดให้ฟังแบบนี้เราคงคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ชั่วโมงนี้ในยุค Digital Disruption อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ เมื่อดีแทคบริษัทยักษ์ใหญ่โทรคมนาคม 1 ใน 3 รายของประเทศไทยได้ขยายธุรกิจสู่การเป็น เจ้าของแพลตฟอร์มยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle Connectivity Platform)

แพลตฟอร์ม EV จากเครือข่ายมือถือ 

คำว่าแพลตฟอร์ม(Electric Vehicle Connectivity Platform) ที่ว่านี้ มาจากเทคโนโลยีที่ ตัวสกูตเตอร์ไฟฟ้าสามารถควบคุมผ่านแอปพลิเคชัน โดยสเปกเบื้องต้นของตัวสกูตเตอร์มีแบตเตอรี่ที่น้ำหนักประมาณ 9 กิโลกรัม สามารถวิ่งได้หลังชาร์จไฟเต็มๆ ราว 150 กิโลเมตร และสามารถชาร์จได้ตามจุดที่ชาร์จทั่วไป รวมทั้งสามารถนำเอาแบตเตอรี่ที่หมดแล้ว มาสับเปลี่ยนกับแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็ม ในจุดที่ดีแทคเตรียมไว้ให้บริการ ซึ่งในเบื้องต้นมีประมาณ 10 จุดในเขตกรุงเทพ ค่าบริการสามารถคิดรวมกับบิลค่าโทรศัพท์ของดีแทคได้เลย รวมทั้งแอฟพลิเคชันยังควบคุม หรือดูสเตตัสต่างๆ ของสกูตเตอร์ไฟฟ้านี้ได้อีกด้วย แน่นอนว่าที่ตัวสกูตเตอร์ก็ต้องใส่ซิมเช่นกัน

จึงนับว่ามูฟเมนต์นี้ของดีแทค เป็นการลุยเพื่อสร้างจุดเปลี่ยนให้กับตัวเองและอุตสาหกรรม ซึ่งก็ต้องลุ้นอย่างหนักว่า ตัวดีไวซ์ รวมทั้งระบบแบบนี้จะตอบโจทย์คนไทย และเพิ่มฐานลูกค้าให้กับดีแทคหรือไม่

สถานการณ์และช่วงเวลาที่ต้องลุย! 

การที่ดีแทคบุกขยายธุรกิจใหม่อย่างเซอร์ไพร์สในครั้งนี้ นับว่าเป็นความกล้าหาญ แต่ดีแทคอยู่ในภาวะ ไม่มีอะไรจะเสีย ต้องเดินหน้าลุยลูกเดียว เมื่อ ดีแทค ซึ่งตอนนี้เป็นเบอร์ 3 ของตลาด แถมการแถลงผลประกอบการครั้งล่าสุด พบว่า ดีแทค ขาดทุน 4,368 ล้านบาท! (แถลงผลประกอบการขาดทุน แต่หุ้นดันขึ้นนะ) รวมทั้งคู่แข่งทั้ง 2 รายล้วนแล้วแต่เขี้ยวลากดินทั้งนั้น ดังนั้น การที่ดีแทคจะสู้ในเกมเดิมๆ ย่อมเป็นการยากที่จะพลิกสถานการณ์ขึ้นมาได้ สู้วัดดวงต่อยอดธุรกิจโดยอิงกับบริการเดิมของตัวเองจะดีกว่า

และช่วงเวลา(Timing) นี้ ที่ถือว่าเหมาะเจาะทีเดียว เมื่อผู้บริโภคกำลังตื่นตัวเรื่องสิ่งแวดล้อมสุดๆ จากปัญหาฝุ่น PM 2.5 ยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า (Electric Vehicle Connectivity Platform) ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ช่วยลดมลพิษ ฝุ่นควันบนท้องถนนแบบนี้ ก็ดูจะตอบโจทย์ในกระแสดังกล่าว เมื่อควันพิษมาจากรถยนต์และรถจักรยานยนต์บนท้องถนนที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะควันพิษจากการใช้รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์  และรถที่เสื่อมสภาพ โดย 50-60% เกิดจากควันดำจากการใช้รถยนต์ เป็นหนึ่งในต้นเหตุของปัญหาเลยทีเดียว

ดีแทค ส่งจดหมายถึงสื่อมวลชนโดยระบุว่า วันที่ 7 กุมภาพันธ์ ดีแทคจะเปิดตัวแพลตฟอร์มนี้อย่างเป็นรูปแบบและมีความชัดเจนมากขึ้น ภายในงาน ไทยแลนด์ โมบายล์ เอ็กซ์โป 2562 ที่บูทดีแทค ไบเทค บางนา ซึ่งก็มีเรื่องที่ต้องติดตามต่ออีกมาก เช่น พันธมิตรผู้ที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยีสกูตเตอร์ไฟฟ้า สเปกเครื่อง รวมทั้งรูปแบบการให้บริการทางการเงิน รวมทั้งจุดชาร์จแบตเตอรี่ของแพลตฟอร์มนี้ ฯลฯ

 

 

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม