HomePR NewsAdAsia Holdings จัด Open House แชร์ประสบการณ์แก่ผู้เผยแพร่โฆษณาและสื่อออนไลน์ กับโลกดิจิทัล [PR]

AdAsia Holdings จัด Open House แชร์ประสบการณ์แก่ผู้เผยแพร่โฆษณาและสื่อออนไลน์ กับโลกดิจิทัล [PR]

แชร์ :

ในปัจจุบันอีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่หลายๆ คนคงจับตามองว่าจะเคลื่อนไหวอย่างไรก็คืออุตสาหกรรมสื่อ เพราะต้องยอมรับว่าตอนนี้สื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นสื่อใหม่ที่ตั้งตัวมาจากออนไลน์เลย หรือกับสื่อเดิมที่พยายามผันตัวเองมาสู่โลกออนไลน์ โดย AdAsia Holdings ในเครือ AnyMind Group ผู้หาโซลูชั่นทางการโฆษณาและการตลาดให้กับเว็บไซต์ด้วยปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI จัดงาน Open House เพื่อความรู้และให้คำแนะนำสำหรับ Publisher เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าถึงคอนเทนต์ในเว็บไซต์ โดยครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร. โชคชัย เอี่ยมฤทธิไกร ผู้อำนวยการกลุ่ม ธุรกิจออนไลน์ บริษัท บีอีซี เทโร เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) และ คุณโชค วิศวโยธิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท บัณฑิต เซ็นเตอร์ จำกัด
มาร่วมพูดคุยถึงเรื่องสถานการณ์สื่อออนไลน์ในปัจจุบันพร้อมแนะนำเทคนิคในการเพิ่มรายได้ของเว็บไซต์

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

โดยทั่วไปแล้วผู้เผยแพร่โฆษณาจะทราบถึงความสำคัญของ Traffic เพราะ Traffic เป็นปัจจัยสำคัญของเว็บไซต์เพราะถ้าหากมี Traffic ที่สูงผลที่ตามมานั่นก็คือรายได้ที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น รวมไปถึงการที่มีเนื้อหาบทความที่ดี แต่ในการสร้าง Traffic นั้น สิ่งที่พึงระวังคือ Fraud Traffic เพราะจะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในระยะยาวกับเว็บไซต์ สิ่งที่ก่อให้เกิด Fraud Traffic เมื่อเราสามารถแก้ปัญหาส่วนนั้นได้แล้ว ปัจจัยอื่นๆที่สำคัญต่อเว็บไซต์และรายได้อีกส่วนหนึ่งคือ Viewability คืออัตราการมองเห็นโฆษณาที่เกิดขึ้นจริง โดย Viewabilityเป็นเครื่องมือใหม่ที่จะมาช่วยวัดระดับคุณภาพของการแสดงโฆษณา โดยสามารถวัดด้วยรูปภาพที่จะต้องมีการแสดงของรูปภาพจำนวน 50% ของภาพและระยะเวลาการชมโฆษณาอย่างต่ำ 1 วินาที และสำหรับโฆษณา Video แบบ Out-Stream จะต้องมีการแสดงของรูปภาพจำนวน 50% ของภาพและระยะเวลาการชมโฆษณาอย่างต่ำ 2 วินาที การลงโฆษณาส่วนใหญ่จะนิยมใช้ค่า Viewability เข้ามาช่วยในการวัดผลกันมากขึ้น

เช่น ผู้ลงโฆษณาบางรายจะมี KPI ที่ชัดเจนเลยคือ จุดโฆษณาที่มีสิทธิ์แสดงโฆษณาได้ ดังนั้นจะต้องเป็นจุดโฆษณาที่มี Viewability มากกว่า 60% ขึ้นไป นั่นหมายความว่าไม่ได้เจาะจงเว็บไซต์ที่ต้องการลงเลย เพียงแต่มองไปถึง Viewability เป็นหลักเท่านั้น สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ง่ายที่สุดในการเปลี่ยนแปลงค่า Viewability คือการเปลี่ยนมาใช้การโฆษณาในรูปแบบ auto ads แทน เพราะการโฆษณารูปแบบนี้จะไม่มีตำแหน่งการโฆษณาที่แน่นอน แต่โฆษณารูปแบบนี้จะแสดงในหน้าเว็บไซต์โดยการจับค่า Viewability ที่สูงที่สุดของหน้าเว็บไซต์และโฆษณาก็จะไปแสดงในตำแหน่งนั้นๆ เพราะฉะนั้นค่า Viewability จะเพิ่มขึ้นได้ถึง 87% รวมไปถึงค่า CPM สามารถเพิ่มขึ้นได้ถึง 60% เช่นเดียวกัน

นอกจากความสำคัญของ Viewability ปัจจัยอื่นๆที่สามารถนำมาช่วยในการช่วยเพิ่มรายได้สูงสุดให้กับเว็บไซต์ สามารถแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ คือ CPM Optimization โดยใช้เครื่องมือต่างๆ มาช่วยเพิ่มราคา CPM ยกตัวอย่างเช่น Machine learning ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของเว็บไซต์ เพื่อหาราคาขายที่ดีที่สุดในแต่ละสถานการณ์ตลาดการซื้อขายใน Programmatic Marketplace และ Web Layout Optimization เราทำงานเป็นที่ปรึกษาอย่างใกล้ชิดกับเว็บไซต์ ให้คำแนะนำในเรื่องต่าง ๆ เช่น ขนาดและตำแหน่งโฆษณาที่เหมาะสมในแต่ละเว็บไซต์ การติดตั้งโฆษณากับโปรแกรมต่างๆ ที่เจ้าของเว็บใช้ในการพัฒนาเว็บไซต์ เช่น Wordpress และรวมไปถึงการเพิ่มความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์ Website Speed Optimization การเพิ่มความเร็วให้กับการเข้าถึงเว็บไซต์ รวมไปถึง Accelerated Mobile Pages เป็นต้น

การเข้ามาในธุรกิจ Online Publisher ในตอนนี้ก็ยังไม่ช้าไป เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมนี้มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และที่สำคัญคือ “อย่าถามหาสูตรสำเร็จ” เพราะสูตรที่ Publisher บางรายใช้นั้นอาจจะไม่เหมาะกับคอนเทนต์หรือกลุ่มคนอ่านของคุณก็ได้ แถมการทำตามสูตรเหมือนๆกัน ก็จะยิ่งทำให้ตัวเองไม่มีเอกลักษณ์เข้าไปใหญ่ แต่ทางที่ดีคือการ Optimize และหาสูตรของตัวเองให้เจอจะดีที่สุด อย่างไรก็ตามทาง AdAsia Holdings จัด OpenHouse ขึ้นอีกครั้งใน เดือนมีนาคมนี้ เพื่อแชร์ประสบการณ์แก่ผู้เผยแพร่โฆษณาพร้อมทั้งเคล็ดลับในการเพิ่มรายได้ให้เว็บไซต์


แชร์ :

You may also like