Home Brand Move !! ปิดตำนานรถเต่า! Beetle เดินทางถึงจุดหมายที่ปลายถนน Volkswagen ประกาศเลิกผลิต

ปิดตำนานรถเต่า! Beetle เดินทางถึงจุดหมายที่ปลายถนน Volkswagen ประกาศเลิกผลิต

Volkswagen ประกาศว่าจะยุติจำหน่ายรถยนต์สุดคลาสสิครุ่น Beetle หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า “รถเต่า” ในปี 2019 ซึ่งถือว่าเป็นการปิดตัวการผลิตรถยนต์ที่มีดีไซน์การออกแบบที่มีเอกลักษณ์ที่สุดในโลกรุ่นหนึ่ง

ทางบริษัทผลิตรถยนต์ชื่อดังจากเยอรมนีเปิดเผยว่าจากการตัดสินใจยุติการขายรถยนต์รุ่นดังกล่าว จะส่งผลให้โรงงานในประเทศเม็กซิโกหยุดการผลิตลงในเดือนกรกฎาคมปีหน้าหลังจากผลิต Celebration Models รุ่นส่งท้าย เสร็จสิ้น

Beetle มีรากฐานมาจากพรรคนาซีเยอรมัน ที่มีความคิดในการผลิตรถยนต์เพื่อมหาชน ถูกออกแบบครั้งแรกโดย Ferdinand Porsche ผู้ก่อตั้งบริษัทรถยนต์ชื่อดัง Porsche โดยได้รับคำสั่งจาก Adolf Hitler ผู้ที่ต้องได้รถยนต์ที่มีราคาถูกและสามารถผลิตจำนวนมากได้ง่ายๆ ให้กับชาวเยอรมัน แต่ Beetle ก็ไม่ได้มีการผลิตจริงเนื่องจากเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้นพอดี ทำให้โรงงานผลิตรถยนต์ถูกนำมาใช้ในการผลิตยุทโทปกรให้กับกองทัพแทน

หลังจากสิ้นสุดสงครามโลก โรงงานถูกเปลี่ยนมาอยู่ในมือของฝ่ายสัมพันธมิตรและได้มีการเริ่มฟื้นแผนผลิตรถยนต์เพื่อมวลชนขึ้นมาอีกครั้ง ในช่วงปลายของปี 1940s และ ภายในปี 1955 ได้มีรถยนต์กว่า 1 ล้านคันถูกขับบนท้องถนนของเยอรมนี

Beetle มีชื่อเสียงระดับนานาชาติครั้งแรกในปี 1960s ในภาพยนตร์ของ Disney เรื่อง Herbie the Love Bug ซึ่ง Herbie เป็นรถแข่งที่มีความคิดเป็นของตัวเอง และในปี 1960s นี่เองที่ความนิยมถึงขีดสุดในหมู่ผู้ชื่นชอบรถยนต์ขนาดเล็กที่มีความคล่องตัวสูงและคุณภาพที่ดี

การผลิต Beetle มีการยุติและนำกลับมาใหม่หลายครั้งในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา โดยรถยนต์โฉมแรกคันสุดท้ายถูกผลิตขึ้นในปี 2003 ที่โรงงานในเม็กซิโก ซึ่งก่อนหน้านั้นมีการออก The “New Beetle” ในช่วงปลายของปี 1990s และมียอดขายมากกว่า 80,000 คันในปี 1999

แต่ยอดขายในปัจจุบัน โดยเฉพาะตลาดในอเมริกา ได้ตกลงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เนื่องมาจากผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปหารถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น รถยนต์ประเภท Crossovers และ SUV มากขึ้น อีกทั้งในตลาดอเมริกาที่ผู้บริโภคนิยมเลือกรถเก๋งรุ่น Jetta หรือ รถ SUV อย่าง Tiguan มากกว่า ทำให้ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2018 ยอดขายของ Beetle อยู่ที่ 11,151 คัน ซึ่งเป็นยอดขายที่ลดลง 2.2% เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Volkswagen ยังเผชิญหน้ากับการถูกตรวจสอบว่าปลอมผลทดสอบการปล่อยไอเสียของเครื่องยนต์ดีเซล ก่อนหน้านี้หรือไม่ รวมทั้งยังต้องทุ่มสรรพกำลังไปกับการเพิ่มการลงทุนในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้นจึงต้องลดไลน์สินค้าบางรุ่นลง เพื่อที่โฟกัสรถยนต์ครอบครัวและรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งหวยก็มาออกที่เจ้า Beetle นี่แหละ โดยรุ่นสุดท้ายที่จะออกสู่สายตาแฟนๆ จะเผยโฉมให้เห็นในปีหน้า โดยมีทั้งแบบ Coupe และ Convertible

“การหายไปของ Beetle หลังจากออกมาได้ 3 รุ่น ในระยะเวลาเกือบ 7 ทศวรรษ จะทำให้แฟนๆ ที่หลงรักเจ้ารถรุ่นนี้เกิดอารมณ์อ่อนไหวได้”  Hinrich Woebcken ประธานกรรมการของ Volkswagen Group ในอเมริกาเหนือ กล่าว และ Woebcken กล่าวเสริมปิดท้ายเกี่ยวกับการนำกลับมาจำหน่าย Beetle ว่า “Never say never” สำหรับสาวกตัวจริงของ “รถเต่า” ก็คงรอคอยการเปิดตัวรถรุ่นส่งท้ายนี้ รวมทั้งรอคอยการกลับมา ไม่แน่นัก ตำนานอาจจะไม่มีวันตายแล้วกลับมาอีกครั้ง เหมือนที่มันเคยหวนกลับมาก็เป็นได้

Source

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม