โปรเจ็กท์ต่อไปของ Elon Musk ผลิต “อิฐ” สร้างบ้าน

ไม่ใช่สร้างเรือดำน้ำต่อ แต่ Elon Musk ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ของเขาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ผลิตภัณฑ์ต่อไปที่เขาสนใจจะสร้างสรรค์ขึ้นมาก็คือ วัสดุราคาย่อมเยาว์(Affordable Price) สำหรับสร้างบ้าน “Boring Company จะนำเอาฝุ่น จากอุโมงค์ที่พวกเราขุดเจาะ มาทำเป็นอิฐเพื่อสร้างบ้านราคาประหยัด” (“The Boring Company will be using dirt from tunnel digging to create bricks for low-cost housing”)

- Advertisement -

โฆษกของบริษัท Boring อธิบายเพิ่มเติมว่า วัสดุต้นทางคือโคลนที่ถูกขุดขึ้นมา(excavated muck) ซึ่งจะสามารถสร้างเป็นก้อนอิฐได้จำนวนมหาศาล และยังกล่าวต่ออีกว่า ออฟฟิศของ Boring ที่จะถูกสร้างมาในอนาคตก็มีแผนจะสร้างขึ้นจากอิฐที่บริษัทตัวเองทำ นอกจากนี้ Elon Musk ยังบอกอีกว่าสไตล์อิฐของเขาจะประมาณเดียวกับเลโก้ แต่มีความแข็งแรง และมีน้ำหนักไม่มากจนเกินไป

นับว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียบรรเจิดของ Elon Musk เจ้าพ่อนวัตกรรมแห่งยุค โดยเขาเชื่อว่าอิฐที่ได้มาจากการขุดอุโมงค์จะเข้ามาช่วยลดปริมาณการใช้คอนกรีต ซึ่งกระบวนการผลิตส่งผลกระทบกับเรื่องสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่เป็นที่เปิดเผยว่าอิฐดังกล่าวจะราคาเท่าไหร่ รวมทั้งยังมีความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญที่มองว่า ในความเป็นจริงแล้ววัสดุ เช่น อิฐ อาจจะเหมาะสมกับการสร้างบ้าน, อาคารในบางทำเลเท่านั้น เพราะความสามารถในเรื่องการทนต่อแผ่นดินไหวยังต้องทดสอบอีกมากถึงแม้ว่ามันจะถูกสร้างมาจากพื้นดินและชั้นหินของแคลิฟอร์เนียซึ่งทนแผ่นดินไหวได้ก็เถอะ ก่อนหน้านี้นอกเหนือจากรถยนต์เทสล่า, โปรเจ็กท์เกี่ยวกับอวกาศอย่าง SpaceX และงานขุดเจาะอุโมงค์ทำทาง รวมทั้งของเล่นสนุกๆ ของ Boring (ชื่อบ.ตั้งใจเล่นคำว่า Boring ที่แปลว่าขุดเจาะ+ น่าเบื่อ) แล้ว Elon Musk ก็มีสินค้าที่เกี่ยวกับบ้านมาก่อน โดยดัดแปลงแนวคิดเรื่องพลังงานที่เขาถนัดมาเป็นหลังคา Solar Roof ซึ่งราคาถูกกว่าหลังคาแบบดั้งเดิม แถมยังให้พลังงานที่ใช้ภายในตัวบ้านอีกด้วย

Source