เช็คด่วน ราคาคอนโดฯ ย่านบีทีเอสสถานีจตุจักรถึงอนุสาวรีย์ พุ่งสูงแค่ไหน เลือกที่ไหนคุ้มสุด

คอนโดมิเนียมตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้า  ดีมานด์ยังคงมีสูงต่อเนื่อง  เพราะจะซื้ออยู่อาศัยเองการเดินทางก็สะดวก  หรือจะซื้อเพื่อการลงทุน ราคาก็เพิ่มขึ้นทุกปี  แต่จะเลือกทำเลไหน  คอนโดฯ แบรนด์อะไร  ก็ต้องดูกันให้ดีเพราะมีปัจจัยพิจารณาหลายประการ  ที่จะส่งผลต่อราคาที่จะปรับเพิ่ม  ซึ่งหากเป็นเส้นทางรถไฟฟ้าสายหลัก อย่างบีทีเอส  ต้องยอมรับว่าเป็นตัวเลือกลำดับแรกๆ ของคนที่มองหาคอนโดฯ​ เพราะเป็นเส้นทางที่มุ่งเข้าสู่ใจกลางเมือง  ผ่านสถานที่ทำงานและย่านเศรษฐกิจจำนวนมาก 

- Advertisement -

ล่าสุด บริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลราคาคอนโดฯ​ ในย่านสำคัญอย่างบีทีเอสตั้งแต่สถานีจตุจักรจนถึงอนุสาวรีย์  ที่พบว่ามีราคาพุ่งสูง  โดยราคาคอนโดมิเนียมบนถนนเส้นหลักพหลโยธินตั้งแต่ช่วงสถานีบีทีเอสสะพานควายไปจนถึงอนุสาวรีย์ที่เสนอขายในราคา 218,000 บาทต่อตารางเมตร  ส่วนในย่านทำเลพหลฯ-ประดิพัทธ์ปัจจุบันเสนอขายที่ราคาตารางเมตรละ 170,000 บาท ซึ่งเป็นระดับราคาเฉลี่ยที่ต่ำกว่าย่านบีทีเอสสะพานควายถึงอนุสาวรีย์  แม้ว่าจะมีสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกัน ทั้งในแง่ของขนาดถนน การคมนาคม และสาธารณูปโภค

ส่วนคอนโดมิเนียมในบริเวณข้างเคียง ได้แก่ บริเวณซอยย่อยในทำเลอารีย์มีระดับราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรอยู่ที่ 154,000 บาท และบนถนนพหลโยธินในทำเลจตุจักรมีระดับราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรละ  166,000 บาท แม้ว่าทำเลดังกล่าวจะอยู่ห่างจากทำเลพหลฯ-ประดิพัทธ์ในระยะที่ไม่แตกต่างกัน แต่ระดับราคาคอนโดมิเนียมเฉลี่ยต่อตารางเมตรต่ำกว่า ซึ่งสอดคล้องกับปัจจัยทางด้านกายภาพของบริเวณซอยย่อยในทำเลอารีย์ ที่ส่วนใหญ่เป็นโครงการขนาดเล็ก ขนาดอาคารที่อยู่อาศัยไม่เกิน 8 ชั้น และที่ตั้งโครงการคอนโดมิเนียมทำเลจตุจักรมีระยะการเข้าถึงกรุงเทพฯ ชั้นในมากกว่า เมื่อเทียบกับทำเลอื่นข้างต้น

นางนลินรัตน์ เจริญสุพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด  กล่าวว่า ทำเลประดิพัทธ์เป็นทำเลใหม่ที่น่าจับตามอง ภาพรวมของย่านพหลฯ-ประดิพัทธ์ยังคงความคลาสสิค เป็นที่อยู่อาศัยของชุมชนเก่าแก่ โรงแรม เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารชื่อดัง ซึ่งประกอบกิจการในอาคารพาณิชย์ 3-4 ชั้น เป็นช่วง ๆ ตลอดแนวถนนประดิพัทธ์ การเจริญเติบโตของเมืองในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทำให้ศักยภาพในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของย่านนี้เพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบันราคาที่ดินในตลาดตลอดแนวถนนเสนอขายที่ราคาตารางวาละ 600,000 – 800,000 บาท โดยบริเวณข้างเคียง ได้แก่ บริเวณซอยย่อยในทำเลอารีย์ เสนอขายที่ดินที่ราคาตารางวาละ 600,000 – 800,000 บาท บริเวณถนนพหลโยธินตั้งแต่ช่วงจตุจักรไปจนถึงสถานีบีทีเอสสะพานควาย เสนอขายที่ราคาตารางวาละ  900,000 – 1,000,000 บาท  และช่วงสถานีบีทีเอสสะพานควายไปตลอดจนถึงอนุสาวรีย์ฯ  เสนอขายที่ตารางวาละ  1,200,000 – 1,500,000 บาท

“ทำเลพหลฯ-ประดิพัทธ์ สามารถเข้า-ออกได้หลายเส้นทาง และหลายรูปแบบ อยู่ในระยะเดินทางไปยังเส้นทางหลักถนนพหลโยธินและถนนพระรามที่ 6 โดยใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีด้วยรถยนต์ หรือในระยะเดินเท้า 10-15 นาที ใช้เส้นทางลัดไปยังทำเลอารีย์ได้จากซอยย่อยต่าง ๆ การเข้าถึงสถานีรถไฟฟ้าที่ใกล้ที่สุดทั้งสถานีสะพานควายและอารีย์ อยู่ในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกันกับทำเลที่ตั้งที่อยู่ระหว่างสถานีรถไฟฟ้าบนถนนพหลโยธิน นอกจากนี้การใช้บริการทางพิเศษทั้งการเดินทางเข้าสู่กรุงเทพชั้นใน กรุงเทพฝั่งเหนือหรือวงแหวนรอบนอก ก็สามารถใช้บริการได้ในระยะรัศมี 2 กิโลเมตร”

นอกจากนี้  พื้นที่โดยรอบทำเลพหลฯ – ประดิพัทธ์  มีสาธารณูปโภคอื่น ๆ ครบครัน มีห้างสรรพสินค้าและ คอมมูนิตี้ มอลล์กว่า 10 แห่ง สถานศึกษาขนาดใหญ่ 2 แห่ง โรงพยาบาล 6 แห่ง สถานที่ราชการ 7 แห่ง และอาคารสำนักงานอีกนับไม่ถ้วนทั้งขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก ยังไม่นับรวมถึงร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านสะดวกซื้อที่กระจายตัวอยู่อีกจำนวนมาก เมื่อเปรียบเทียบกับทำเลใกล้เคียง จะพบว่าสิ่งแวดล้อมโดยรอบแทบจะเป็นสิ่งแวดล้อมเดียวกัน