Homelouisville meet upรองเท้าวิ่งที่ใส่แล้วทำให้คุณวิ่ง “ช้าลง” ราวกับวิ่งบนทราย

รองเท้าวิ่งที่ใส่แล้วทำให้คุณวิ่ง “ช้าลง” ราวกับวิ่งบนทราย

แชร์ :

คนส่วนใหญ่ต้องการรองเท้าวิ่งที่ช่วยให้เราวิ่งได้เร็วขึ้นและนานขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นนักวิ่งที่ไม่ยอมใครง่ายๆ คุณอาจกำลังมองหาวิธีที่จะทำให้การก้าวขาแต่ละสเต็ปมันยากขึ้นเพื่อท้าทายการวิ่งแบบธรรมดา และพัฒนาตัวเองให้วิ่งได้เก่งกว่าเดิม

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

นั่นเป็นเหตุผลที่คนจำนวนมากเข้ามาที่ Sand Dune Park ใน Southern California ซึ่งเป็นเนินเขายักษ์ที่คุณทำมาจากทราย เป็นจุดออกกำลังกายยอดนิยมสำหรับนักกีฬามืออาชีพอย่าง Kobe Bryant และ Kevin Durant เพราะการวิ่งบนทรายเป็นเรื่องที่ยากมาก

Sand Dune Park จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจในคอนเซ็ปท์ของรองเท้ารุ่นใหม่ Grit รองเท้าที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้สวมใส่ได้รับประโยชน์ในการฝึกวิ่งบนทรายได้ทุกที่ที่คุณอยู่ ออกแบบโดย Aarish Netarwala นักศึกษาจบใหม่จาก Art Center College of Design ที่ได้รับข้อเสนอจาก Adidas ในโครงการที่ให้นักเรียนสายออกแบบมีส่วนร่วมในการจินตนาการถึงอนาคตของวงการกีฬา รองเท้ารุ่นนี้ผลิต 3D Print ประกอบด้วยโครงสร้างที่ซับซ้อนซึ่งซับพอร์ตในจุดที่คุณต้องการและยุบลงในจุดที่ควรยุบ บังคับให้ผู้สวมใส่ใช้พลังงานมากขึ้นขณะวิ่ง

ในการสร้างต้นแบบ Netarwala เริ่มต้นด้วยการใส่กระเป๋าบรรจุวัสดุที่มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ เช่น ทรายแม่เหล็ก ลงไปที่ด้านล่างของรองเท้าวิ่งของเขาและลองวิ่งต่อไป แต่มีปัญหา เพราะในขณะที่ทรายทำให้วิ่งยากขึ้น ก็หมายความว่าอันตรายขึ้นเช่นกัน Netarwala ต้องคอยระวังข้อเท้าของเขาเพราะรองเท้ายังไม่มั่นคง ดังนั้น Netarwala จึงพยายามพิมพ์ตาข่าย 3 มิติด้วยรูปแบบที่แน่นหนาขึ้นเพื่อรักษาเสถียรภาพและจุดยุบตัวใกล้กระดูกฝ่าเท้าทำให้ยากต่อการดันตัวซึ่งพบว่ารองเท้าทำงานได้ดียิ่งขึ้น

จากนั้นเขาได้สร้างต้นแบบจากโครงสร้าง 3D-print ซึ่งทำจากยางเทอร์โมพลาสติกหุ้มรอบรองเท้า ตัวรองเท้าประกอบด้วยสองส่วนคือด้านนอกที่เป็น 3D Print และถุงเท้าที่สอดเข้าไปภายใน ในที่สุด Netarwala ก็สร้างสรรค์รองเท้าที่รองรับการวิ่งของแต่ละบุคคลด้วยโครงสร้างที่แน่นหนาที่สุดไม่ว่านักวิ่งจะลงน้ำหนักเท้าที่ส่วนใดก็ตาม

Grit ยังเป็นแค่คอนเซ็ปท์ร่างและจะต้องมีการทดสอบต่อไป รวมไปถึงพาร์ทเนอร์ในการผลิตเพื่อให้สินค้ากลายเป็นจริง (อย่างไรก็ตาม Netarwala กล่าวเสมอว่าเขาไม่ได้มองหาพาร์ทเนอร์) เหตุผลที่ไม่มีผู้ผลิตรองเท้ารายใหญ่ได้สร้างรองเท้าประเภทนี้ เพราะเป็นเรื่องยากมากที่แบรนด์กีฬาจะสร้างสิ่งที่ทำให้ร่างกายของนักกีฬามีเสถียรภาพน้อยลง แต่ก็ยังปลอดภัยต่อการใช้งาน

Source


แชร์ :

You may also like