HomeBrand Move !!Nokia ส่งมือถือกล้วยหอม “Nokia 8110” ลงสู่ตลาด ปลุกกระแสด้วย Nostalgia Marketing

Nokia ส่งมือถือกล้วยหอม “Nokia 8110” ลงสู่ตลาด ปลุกกระแสด้วย Nostalgia Marketing

แชร์ :

หลังจากประสบความสำเร็จด้วยการสร้างความฮือฮาจาก Nokia 3310 ไปเมื่อปี 2017 โนเกีย ประเดิมต้นปี 2018 ด้วยการเปิดตัว Nokia 8110 หรือที่เด็กยุค ’90 เรียกมันว่า “มือถือรุ่นกล้วยหอม” เพราะว่าเมื่อสไลด์ตัวโทรศัพท์ออกมาเพื่อกดแป้นหมายเลข ความยาวของโทรศัพท์และรูปทรงก็แลดูคล้ายรูปร่างของกล้วยหอมอยู่เหมือนกัน และดูเหมือนว่า Nokia จะแสวงหาแนวทางปลุกกระแสให้แบรนด์ตัวเองกลับมาเป็นที่สนใจได้อีกครั้งในโลกออนไลน์ ด้วยวิธีธีการนี้

Santos Or Jaune

การคัมแบ็กของโนเกียหลังจากปล่อยให้คู่แข่งทั้งหลายนำหน้าไปหลายขุมไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทั้ง Apple ก็มีมีนวัตกรรมและระบบปฏิบัติการเฉพาะตัว ไปจนถึงมี Eco-System ของตัวเอง ในขณะที่ Samsung, Huawei ก็เร่งสร้างแบรนด์จนได้รับความน่าเชื่อถือในทุกระดับเซกเมนต์ราคา “โนเกีย” คนรักเก่าที่ห่างหายจากเราไปหลายปีดีดัก จึงต้องขุดเอาตำนาน ตามประสาคู่รักเก่าที่คุ้นเคยมาปัดฝุ่นเล่าเรื่องใหม่ หรือที่เรียกว่า Nostalgia Marketing ขึ้นมาคุยกับลูกค้า

ในความจริงแล้ว โนเกีย เปิดตัวโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ พร้อมกันอีกหลายรุ่น (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) แต่ต้องยอมรับว่า โทรศัพท์มือถือที่เป็นข่าว รวมทั้งได้รับความสนใจจากแฟนๆ กลับเป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นเดิมๆ ที่ถึงแม้คุณสมบัติจะด้อยกว่ารุ่นเรือธงอย่าง Nokia 7 Plus หลายขุม แต่เสน่ห์ที่แบรนด์อื่นๆ ทำไม่ได้ก็คือ ความผูกพันที่เมื่อเห็นโทรศัพท์รุ่นเก่าๆ ที่มีฟีเจอร์คุ้นเคยบางอย่าง เช่น เกมงูติดมาด้วย แต่ถูกดีไซน์ใหม่ พร้อมกับใส่ฟังก์ชั่นให้เท่าทันยุคสมัย

เช่นเดียวกับความรู้สึกของการเห็นโทรศัพท์รุ่นนี้อีกครั้ง ทำให้หวลนึกถึงภาพยนตร์เรื่อง Matix ออกฉาย ในปี 1999  แล้วมีฉากที่ Neo (คีนู รีฟ) สื่อสารด้วยโทรศัพท์ Nokia 8810 รุ่นนี้นี่เอง นับว่าเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับโนเกีย เพื่อปูทางให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้โทรศัพท์มือถือแบรนด์นี้อีกครั้ง เพราะถ้าหากว่าจะสื่อสารเรื่องของคุณภาพ  หรือฟังก์ชั่น ก็คงจะตามหลังแบรนด์ที่มาทีหลังแต่ยึดครองตลาดไปได้แล้ว ถ้าหากว่าลองแล้วติดใจก็มีโอกาสจะขยับขยายขึ้นมาใช้สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่ดีกว่า หรืออย่างน้อยเป็นโทรศัพท์เครื่องที่ 2 ให้กับคนที่ถือสมาร์ทโฟนไฮเอนด์อยู่แล้วก็ยังดี

โทรศัพท์รุ่น Nokia 8810 นี้มาพร้อมกับคุณสมบัติ   เล่นเน็ต 4G ได้ รวมทั้งสามารถใช้งานแอปพลิเคชั่น ของ Google ไม่ว่าจะเป็น Google Search, Google Map, Google Assistant, Google calendar ซึ่งซิงค์ผ่านข้อมูลการนัดหมายต่างๆ ด้วย Google account ในส่วนของโซเชียลเน็ตเวิร์คก็สมารถเล่น Facebook, Twitter ได้ด้วย ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “เกมงู” ที่โนเกียไม่ลืมใส่มาให้สาวกแน่นอน


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม