HomeBrand Move !!โจทย์ใหญ่ครั้งใหม่ของ “แจ่มใส” จากนิยายแหวว สู่โลกออนไลน์ด้วย “jamplay”

โจทย์ใหญ่ครั้งใหม่ของ “แจ่มใส” จากนิยายแหวว สู่โลกออนไลน์ด้วย “jamplay”

แชร์ :

วัยรุ่นยุค ’90 ไม่มีใครไม่รู้จักสำนักพิมพ์แจ่มใส เจ้าของนิยายสุดหวานแหวว พร้อมบทกลอนโดนใจวัยรุ่น ที่ช่วยให้เรามีข้อความไปส่งเพจเจอร์ หลังจากนั้นก็มาถึงยุคของความเฟื่องฟูของนิยายแปลจากต่างประเทศแต่ยังคงคอนเเซ็ปท์เรื่องรักของวัยรุ่นอยู่เช่นเดิม บ้างก็แปลจากนิยายรักเล่มดังในเอเชีย บ้างก็ปลายปากกาของนักเขียนชาวไทย จนเกิดปรากฏการณ์เหลือเชื่อในงานสัปดาห์หนังสือที่บูธของแจ่มใสแทบแตก ด้วยจำนวนผู้คนคราคร่ำเบียดเสียดมาวันนี้ “แจ่มใส” ต้องเผชิญหน้าสู่การปรับตัวครั้งใหญ่ เข้าสู่โลกออนไลน์  

Santos Or Jaune

ล่าสุดเปิดตัว  “www.jamplay.world” แพลตฟอร์มใหม่ภายใต้ Jamsai Group พื้นที่ปล่อยพลังทางความคิดและจินตนาการได้อย่างไม่รู้จบ พร้อมแบ่งปันประสบการณ์ร่วมกันทั้งการอ่านและการเขียน ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์นักอ่านในยุคปัจจุบัน เชื่อมโยงทุกคนเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการที่ไม่หยุดนิ่ง ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้

คุณนิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล ซึ่งคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีสำหรับคนที่ทำงานในธุรกิจดิจิทัล ผู้มารับหน้าที่ กรรมการบริหาร ให้กับแจ่มใส กรุ๊ปในยุคใหม่ กล่าวว่า “JamPlay เกิดขึ้นจากความตั้งใจอยากให้ประสบการณ์ในการอ่านนิยาย เชื่อมต่อกันได้มากขึ้น นักอ่านที่ชื่นชอบนิยายแจ่มใส และนิยายกลุ่มอื่นๆ

มีช่องทางในการอ่านที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การอ่านออนไลน์ เสริมไปกับการอ่านนิยายแบบเล่ม ซึ่งนักอ่านสามารถเลือกอ่านได้ตามต้องการ สิ่งนี้สะท้อนถึงก้าวต่อไปของแจ่มใสที่พร้อมสร้างประสบการณ์แบบ O2O Experience ออนไลน์ไปออฟไลน์ หรือ ออฟไลน์ไปออนไลน์ ให้ทุกคนอ่านนิยายได้ทุกที่ ทุกเวลา

อีกส่วนสำคัญของการเปลี่ยนแนวทางธุรกิจภายใต้ Jamsai Group คือ การลดผู้เฝ้าประตู หรือ  Gate Keeper ประตูใหญ่ที่เอาไว้คัดกรองนักเขียน โดย JamPlay เปิดอิสระให้นักเขียนทุกคนได้ปลดปล่อยจินตนาการ สร้างสรรค์ผลงานอย่างเต็มที่ และนักอ่านจะเป็นผู้คัดกรองงานเขียนให้กองบรรณาธิการพิจารณา เพื่อเข้าสู่กระบวนการตีพิมพ์จำหน่ายทั่วประเทศ เพิ่มโอกาสสานฝันปั้นนักเขียนหน้าใหม่ประดับวงการวรรณกรรมไทย และนี่คือความพร้อมที่ธุรกิจ Jamsai Group สร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการทั้งนักเขียนและนักอ่าน

ในขณะเดียวกัน ยังมีการตั้งหน่วยงานใหม่ Artery ทีมงานมืออาชีพคอยช่วยเหลือและสนับสนุนนักเขียน เพื่อเพิ่มความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงาน จากองค์ความรู้ของแจ่มใส ผู้นำในธุรกิจหนังสือนิยายมายาวนาน นักเขียนรุ่นพี่ และนักแปลมืออาชีพ มาช่วยสร้างสังคมนักเขียน เพื่อสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพอย่างต่อเนื่องบนเว็บไซต์ JamPlay และตลาดธุรกิจคอนเทนต์ในเมืองไทย และต่อยอดไปยังต่างประเทศ สร้างระบบนิเวศน์ในธุรกิจของ Jamsai Group ให้แข็งแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้คลังนิยายออนไลน์บนเว็บไซต์ JamPlay มีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 1,000 เรื่อง ทั้งนิยายจากสำนักพิมพ์แจ่มใส และนักเขียนหน้าใหม่ๆ  โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะมีสมาชิกนักอ่านที่ชื่นชอบการอ่านนิยายอย่างน้อย 300,000  ราย ภายในสิ้นปี 2561”

ทั้งนี้  JamPlay  ได้พัฒนาฟังก์ชั่นพิเศษให้นักเขียนได้สร้างสรรค์จินตนาการได้อย่างสนุกและมีสีสันมากขึ้น  อาทิ เช่น การแทรกบทสนทนาของตัวละครในรูปการแชท (Chat Box) สามารถตั้งนามปากกาได้ถึง 10 นามปากกา เพื่อรองรับงานเขียนที่หลากหลายแนว รวมถึงเทคนิค ลูกเล่นการเล่าเรื่องรูปแบบใหม่ๆ ที่จะออกมาให้เห็นเพิ่มขึ้นภายในปีนี้ พร้อมเปิดโอกาสให้นักเขียนสามารถสร้างรายได้จากการขายผลงานของตนเองได้อย่างอิสระ ผ่านระบบการปลดล็อคเฉพาะของแพลตฟอร์มที่เรียกว่า Jelly  โดยนักเขียนเลือกตั้งการขายได้ 2 รูปแบบ คือ

-Silver Jelly  คือ Jelly ที่แพลตฟอร์มให้แก่นักอ่านฟรี ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น เข้ามาอ่านนิยายทุกวัน คอมเมนต์ให้กำลังใจนักเขียน หรือแชร์เรื่องราวที่คุณชอบออกไปใน Social Network เป็นต้น

-Gold Jelly คือ Jelly ที่ต้องใช้เงินเพื่อแลกเปลี่ยนก่อนการนำไปใช้ซื้อนิยายตามความต้องการ ทั้งนี้การตั้งราคานิยาย แพลตฟอร์มให้อิสระกับนักเขียนทุกคนในการตั้งราคา หากนักเขียนตั้งขายเป็น Gold Jelly เมื่อขายนิยายได้ แพลตฟอร์มจะมีการแบ่งรายได้ให้กับนักเขียนอีกด้วย

ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี “ธุรกิจสิ่งพิมพ์” ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วง บางสำนักพิมพ์เลือกที่จะปิดตัว บางสำนักพิมพ์ก็ต้องปรับตัวเพื่อหาหนทางเข้าสู่ผู้บริโภคตามสื่อและพฤติกรรมของนักอ่าน “แจ่มใส” เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษา และน่าติดตามว่า ด้วยแพลตฟอร์มที่ให้ผู้อ่านมาอ่านแบบออนไลน์ ทั้งรูปแบบคล้ายคลึงกับหนังสือแบบเดิม กับรูปแบบที่สั้นลงเหมาะกับการใช้เวลาบนสื่อดิจิทัล รวมไปถึงการเปิดโอกาสให้ Generate Content แล้วแบ่งปันรายได้กันแบบนี้ จะเป็นคำตอบที่ “แจ่ม” พอหรือไม่ เพราะในสมรภูมินี้ก็มีเจ้าของแพลตฟอร์มรายอื่น ที่เดินเกมรุกไปก่อนหน้านี้แล้ว


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม