ภาพสะท้อนความจริงจังเรื่อง AI ในยุคหน้า เมื่อ Google ลงทุนเปิด AI Lab ในจีน

Google ปิดแพลตฟอร์มค้นหาข้อมูลของตัวเองในจีนเมื่อปี 2010 และหลังจากนั้นเราก็ได้เห็นการให้บริการเว็บนอกบางเว็บไซต์ถูกบล็อคหรือจำกัดข้อมูลในปี 2014 แตทำไมวันนี้ Google ยังประกาศว่าบริษัทจะเปิดศูนย์การวิจัย AI ในกรุงปักกิ่ง

- Advertisement -

“ตั้งแต่เป็นศาสตราจารย์เมื่อ 12 ปีที่แล้วและเข้าร่วมงานกับ Google เมื่อปีที่แล้วฉันโชคดีที่ได้ทำงานร่วมกับวิศวกร นักวิจัยและนักเทคโนโลยีชาวจีนที่มีพรสวรรค์มากมาย จีนเป็นที่ตั้งของผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของโลกด้านปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์” หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของกูเกิ้ล Fei-Fei Li กล่าว

ดร. Li อายุ 41 ปีเกิดที่กรุงปักกิ่ง เป็นศาสตราจารย์ของสแตนฟอร์ด และเป็นผู้อำนวยการ AI Lab ของสแตนฟอร์ดพร้อมกับทำงานให้ Google ในแคลิฟอร์เนีย


“ทั้งสามทีมที่ชนะ ImageNet Challenge ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาเป็นนักวิจัยชาวจีน” Li อธิบาย “นักเขียนชาวจีนสร้างสรรค์บทความถึงร้อยละ 43 ของคอนเทนท์ที่ปรากฏในท็อป 100 วารสาร AI ในปี 2015 และเมื่อสมาคมความก้าวหน้าของ AI พบว่าการประชุมประจำปีของพวกเขาชนกับตรุษจีน พวกเขาก็เลื่อนวันทันที” ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของจีนต่อเวที AI ระดับโลก


เธออธิบายว่า Google เป็น “บริษัท AI-first” เธอกล่าวเพิ่มเติมว่า “ฉันเชื่อว่า AI และประโยชน์ของมันไม่มีขอบเขต ไม่ว่าความก้าวหน้าจะเกิดขึ้นใน Silicon Valley, Beijing หรือที่อื่นๆ แต่ศักยภาพของมันจะทำให้ชีวิตของคนทั้งโลกดีขึ้น” โดย Google เองมีกลุ่มงานวิจัยเกี่ยวกับ AI อยู่แล้วในนิวยอร์ก โตรอนโต ลอนดอนและซูริค

แม้ว่า Google จะได้รับความเสียหายจาก Great Firewall แต่บริษัทยังคงมีสำนักงานในประเทศจีนที่ทุ่มเทให้กับงานด้านสื่อและเครือข่ายโฆษณา

ห้องทดลองแห่งใหม่ของ Google ในปักกิ่งประกอบด้วยทีมนักวิจัยด้าน AI ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยทีมวิศวกรรมที่แข็งแกร่งของ Google China โดยผู้เชี่ยวชาญชั้นนำได้รับการว่าจ้างแล้ว โดยยังมีงานอีกจำนวนมากรอการจัดการและตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่ง Dr. Li จะเป็นผู้นำด้านการวิจัยควบคู่ไปกับ Dr. Jia Li หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Google Cloud AI

“นอกจากการเผยแพร่ผลงานของตัวเองแล้วศูนย์ AI China Center ของ Google ยังจะสนับสนุนชุมชนการวิจัย AI ด้วยการระดมทุนและการสนับสนุนการประชุมสัมมนาและการประชุมเชิงปฏิบัติการด้าน AI และการทำงานอย่างใกล้ชิดกับเหล่านักวิจัยที่สดใสชาวจีน” หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ Google กล่าว

การลงทุนของ Google ในจีนอาจทำให้ความสัมพันธ์กับหน่วยงานต่างๆ ลดลงเนื่องจากบริษัทพยายามค่อยๆ หันกลับไปหาผู้ใช้เว็บของจีนมากขึ้น ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเพิ่งได้มีการกำหนดค่าแปลภาษาแอปพลิเคชันไว้เพื่อทำงานในประเทศจีนโดยเฉพาะอีกด้วย

Source

แปลและเรียบเรียงโดย Prim NM