Homenight time datesถอดรหัสความสำเร็จ SME ยุคใหม่ รวยได้แบบ “ไม่มีเงินทุน”

ถอดรหัสความสำเร็จ SME ยุคใหม่ รวยได้แบบ “ไม่มีเงินทุน”


คุณเชื่อหรือไม่ว่า SME ไม่มีทุน ก็รวยได้ ทำได้ไง คุณพีระพล พิภวากร  หรือ คุณหนึ่ง ผู้ชายที่ช่วงเริ่มต้นทำธุรกิจแบบไม่มีเงินทุน จากผู้คิด และสร้างสรรค์ ออกมาเป็นธุรกิจ แบบไม่มีเงินทุน ปัจจุบันคุณหนึ่ง ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีดราก้อน โฮลดิ้ง จำกัด ธุรกิจร้านอาหารสุดหรูในเครือที่เป็นที่รู้จักของคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้แก่  RED Marble, Cloud47,Cloud 9, Bangkok Bistro Riverfront เป็นต้น

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ต้องทำให้ได้! เมื่อมีโอกาสเข้ามาให้คว้า ต้องรีบคว้า

“คุณหนึ่งมีประสบการณ์ทำงานด้าน  Agency แล้วผันตัวมาเป็น Consult  ให้กับศูนย์อาหารของห้างใจกลางเมืองแห่งหนึ่ง  ทำโครงสร้างจนสำเร็จในเวลา 7 เดือน และนี่จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้มองว่า ธุรกิจร้านอาหารก็น่าสนใจ

“ ปีนั้นน้ำท่วม มีศูนย์การค้าริมน้ำแห่งหนึ่งมาชวนให้ผมทำ Project  ให้  พอทำตัวเลขเสร็จแล้วก็ส่งแผนให้ศูนย์เสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้นประมาณ 3 เดือน ก็แจ้งกลับมาบอกผมว่า เราต้องรีบเปิด เราไม่มีเวลาทำ คุณเอาไปทำได้ไหม แต่ว่าด้วยหลายปัจจัย ตัวเลขตอนนั้น คือ ติดลบ 5 ล้านบาท  ปัญหาของผม คือ จะเอาเงินที่ไหนมาลงทุน  พอตัดสินใจว่าจะเริ่มทำ มันแบ่งเป็น 2 เรื่อง สิ่งที่ต้องพิจารณาเรื่องแรก คือ “ เราไม่มีคนเลย  ไม่มีเงินด้วย ” มาดูจากทรัพยากรที่มีอยู่เราจะไปหาจากที่ไหน เรื่องที่ 2 คือขายดีมากๆก็ยังไม่ได้เงินทุนคืน ต้นทุนหลักๆก็จะเป็นเรื่องของอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนของอาหาร ครัวสำคัญ เราไม่มีทีมงานครัว แล้วอีก 10 วันจะเปิดได้ยังไง ตอนนั้นก็ใช้วิธีการว่า ต้องหาพันธมิตร พันธมิตรที่เรารู้ว่าเขาทำ Catering ได้ ทำกับข้าวได้ เขามีทีมงาน ผมใช้วิธี “ไปโน้มน้าว ไปคุยว่าคุณได้ประโยชน์เท่าไร คุณได้ส่วนแบ่งยังไง จบไปหนึ่งเรื่อง” ทีมงานก็ไม่มีปัญหา แต่มาติดอีกเรื่องคือ  งบก่อสร้าง เงินเราไม่พอ ต้องมีเงินมัดจำ ต้องมีเงินหมุน แล้วเราจะทำยังไง

ผมก็เลยเดินสาย ไป present ให้ฟัง  วิธีการของผม  ไม่ได้ขายหุ้น แต่เป็นการชวนมาเป็นหุ้นลงทุน  ให้ผลตอบแทนจากยอดขายไม่ใช่ให้ผลตอบแทนจากกำไร แบบนี้มันดียังไง สำหรับ Project สั้นๆ การบริหารงาน การมีหุ้นส่วน  สิ่งสำคัญมากของธุรกิจอาหาร ก็คือ “รสนิยม” การบริการก็เป็นเรื่อง รสนิยม รสชาติอาหารก็เป็นเรื่องรสนิยมเหมือนกัน เพราะฉะนั้น การมี Partner สำคัญที่สุดคือ ต้องมีรสนิยมที่ตรงกัน  ซึ่งสัมพันธ์กับค่าใช้จ่าย เพราะฉะนั้นถ้าไปแชร์จากกำไร แปลว่า กำไรที่เกิดจากยอดขาย หักค่าใช้จ่าย และถ้ารายจ่ายไม่ตรงกันก็จะทะเลาะกัน ผมเลยคิดว่า Project สั้น ให้ส่วนแบ่งจากยอดขายเลย“  พอได้ทีมงานมาครบ ได้ทั้ง Service ได้ทั้งอาหาร ได้ทั้งการประชาสัมพันธ์

แต่ขายดีสุดๆก็ยังไม่ Cover เงินทุน ผมเลยคิด โดย ทำเป็นเทศกาลอาหารและ ไวน์ ทำเป็นอีเว้นท์ ใช้วิธีการระดมทุน และหาสปอนเซอร์ สินค้าต่างๆ เช่น เครื่องดื่ม และส่วนลดบัตรเครดิตจากธนาคารมาสนับสนุน  และสปอนเซอร์ก็ได้ผลประโยชน์ในทุกๆสัปดาห์ เชิญลูกค้า VIP ของสินค้านั้นๆมา มีเชฟดังๆจากโรงแรมดังๆมาทำอาหารทุกๆสัปดาห์ มีคอนเสิร์ต มีกิจกรรมมากมาย นั่นคือปัจจัยที่ทำให้สปอนเซอร์รู้สึกดีที่ได้เป็นสปอนเซอร์ร้านอาหาร สิ่งที่ได้รับกลับไป นอกจาก “ให้ส่วนลด แต่สิ่งที่ผมให้มากกว่านั้น คือ ให้กิจกรรมกลับไปยังสินค้า สินค้าสามารถเชิญลูกค้าเข้ามามีประสบการณ์ที่ร้านนี้ได้ ” นี่คือที่มาของ “เงินทุนก้อนแรก ”  แบบที่ไม่มีเงินทุนเลย

“ ลูกค้าแต่ละคนมีความคาดหวังที่ต่างกัน ” ดังนั้นการจะทำร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จได้ เราต้องมีความเข้าใจในทุกด้าน ผมมีความสุข กับการสร้าง Brand ร้านอาหารใหม่ๆ และทำหน้าที่เป็น Consult  เรื่องร้านอาหาร
แต่ความสุขของผม เมื่อครั้งหนึ่งได้เดินทางมาถึงจุดที่วิกฤติสุด คือ ธุรกิจโตไว ที่ผ่านมาผมต้องเหนื่อยกับการทำธุรกิจ แต่ผมค้นพบทางลัดที่ง่ายขึ้น เพราะผมมีเพื่อนร่วมทางที่ดี  อย่าง KTB SME  “ เพราะ KTB  คือผู้ให้ปรากฏการณ์ 4 คุ้ม สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ”  และถ้าพูดถึง KTB SME เป็นยิ่งกว่าอะไรทั้งหมดในธุรกิจของผม ช่วยในช่วงที่ผมลำบากเรื่องเงินทุนได้ให้อะไรมากมายในการต่อลมหายใจของธุรกิจร้านอาหารของผม ครอบครัวให้เรื่องทรัพย์สินมาค้ำประกัน ส่วนธนาคารกรุงไทยให้เงินทุนที่มากพอในการขยายธุรกิจ จนเป็น ซีดราก้อน โฮลดิ้ง จนถึงทุกวันนี้

ในวันที่ผมต้องการโอกาส กรุงไทย และ บสย. คือคำตอบของผม เหตุผลที่ผมเลือกธนาคารกรุงไทย เพราะให้วงเงินที่มากกว่า หากคุณอยากมีโอกาสต้องการเงินทุนขยายธุรกิจ  สนใจผลิตภัณฑ์สินเชื่อ “ช่วยเหลือ SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยใช้ บสย” โทรเลย 02-111-1111  หรือธนาคารกรุงไทยใกล้บ้านท่าน
วันนี้ถึง 29 ธันวาคม 2560 หรือคลิ๊ก  https://goo.gl/XuEv8hj

– คุ้มที่ 1 ฟรี! ค่าธรรมเนียม บสย. 4 ปี

– คุ้มที่ 2 ดอกเบี้ยพิเศษ 6%* นาน 6 เดือน

– คุ้มที่ 3 วงเงินเพิ่ม 20%*

– คุ้มที่ 4 ปลอดเงินต้น 12 เดือน

 

[Advertorial]

 


You may also like