สุดตราตรึงใจแสนอาลัย พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ในนิทรรศการศิลปกรรม “ร.๙ ในหลวงในดวงใจนิรันดร” ณ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี [PR]

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้และด้วยความอาลัยยิ่งใน  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติ แห่งประเทศไทย จับมือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เปิดนิทรรศการศิลปกรรม ร.๙ ในหลวงในดวงใจนิรันดรแสดงผลงานศิลปะอันทรงคุณค่า พระบรมสาทิสลักษณ์ และผลงานที่ได้แรงบันดาลใจจากพระราชจริยวัตร และพระราชกรณียกิจ รวมถึงภาพเชิงสัญลักษณ์ มากกว่า 50 ผลงาน โดย 50 ศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นแนวหน้าของไทยที่จรดปลายพู่กันสร้างสรรค์ด้วยหัวใจแห่งความจงรักภักดี แสนอาลัย พร้อมชวนบริจาคเพื่อรับสูจิบัตรที่ระลึกรวมภาพผลงาน เพื่อนำรายได้สมทบมูลนิธิชัยพัฒนา สามารถเข้าชมได้ ณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี วันนี้ ถึง 5 พ.ย. 60 เวลา 10:00-22:00 น. ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

- Advertisement -

ภายในพิธีเปิดนิทรรศการเมื่อเร็วๆ นี้ (19 ต.ค. 60) ได้รับเกียรติจาก กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน โดยมีคณะผู้จัดงานฯ อาจารย์สมศักดิ์ รักษ์สุวรรณ นายกก่อตั้ง และประธานที่ปรึกษาสมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติ แห่งประเทศไทย,
นวลลออ ปิ่นทอง นายกสมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติ แห่งประเทศไทย, พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด, บรม พิจารณ์จิตร กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ให้การต้อนรับ โดยมีศิลปินแห่งชาติและศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน ตลอดจนบุคคลที่มีชื่อเสียงที่รักศิลปะร่วมงานจำนวนมาก อาทิ สุเทพ วงศ์กำแหง (ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง), าจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี (ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง), คุณหญิง ม.ล. ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี, อาจารย์สุวัฒน์ วรรมณี, ธรรมนูญ เรืองสวัสดิ์ ฯลฯ

เมื่อถึงเวลาเริ่มงาน อรนิศวร์ เพชรวงศ์ศิริ พิธีกรได้กล่าวต้อนรับ และเชิญผู้ร่วมงานยืนสงบนิ่งแสดงความอาลัย เป็นเวลา 99 วินาที ต่อเนื่องด้วยการเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ มาบรรเลงเพื่อแสดงความอาลัย โดย เทวัญ ทรัพย์แสนยากร เป่าแซกโซโฟน  าจารย์ธนิสรศรีกลิ่นดี เป่าขลุ่ย และขับร้องเพลงโดย สุเทพ วงศ์กำแหง นำมาซึ่งความซาบซึ้งในทุกดวงใจที่หลอมรวมกันในนิทรรศการครั้งนี้

ทั้งนี้ ประธานในพิธี กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร เผยความรู้สึกด้วยน้ำตาแห่งความอาลัยว่า มีความยินดีที่ได้มาเปิดนิทรรศการในครั้งนี้ ได้เห็นศิลปินร่วมมือร่วมใจกันในการแสดงออกซึ่งความจงรักภักดี ความกตัญญูกตเวที ที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร นับเป็นความโขคดีของพสกนิกรชาวไทย ที่ได้เกิดมาภายใต้พระบรมโพธิสมภาร ของพระมหากษัตริย์ ผู้ทรงพระวิริยอุตสาหะ ทุ่มเทพระวรกาย พระสติปัญญา ในการบำเพ็ญพระราชกรณียกิจทั้งปวงมากกว่า 4,000 โครงการ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตและเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนชาวไทย และมวลมนุษยชาติ โดยไม่ทรงเห็นแก่ความเหนื่อยยากตลอด 70 ปี ที่ทรงครองสิริราชสมบัติ จนกระทั่งเสด็จสู่สวรรคาลัย พระมหากรุณาธิคุณนี้ จะจารึกในใจของประชาชน ชั่วนิจนิรันดร์

“ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า การจัดนิทรรศการ ‘ร.๙ ในหลวงในดวงใจนิรันดร ในครั้งนี้ จะเป็นแนวทางหนึ่งให้ประชาชนชาวไทย ได้น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเป็นแรงบันดาลใจให้ร่วมกันปฏิบัติชอบ ตั้งตนอยู่ในความรักความสามัคคี ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ของตนด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เป็นการเจริญรอยตามเบื้องพระยุคลบาท เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของตนเองและประเทศชาติสืบไป”

ขณะที่ ศิลปินผู้ร่วมสร้างสรรค์ผลงาน อาจารย์สุวัฒน์ วรรมณี เจ้าของผลงานสีน้ำมัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 กับ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในชื่อ “ในอ้อมกอดแห่งสวรรค์”  เผยด้วยน้ำตาแห่งความอาลัย ถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานว่า “ผมต้องการสะท้อนแบบอย่างความรักความอบอุ่น ถ้าพูดภาษาชาวบ้านคือ ลูกกับแม่ ที่จะเป็นแบบอย่างให้เราได้ดำเนินตาม ผมเลือกใช้เทคนิคสีน้ำมัน เพราะมีความสวยงาม และคงตัว ตั้งใจอยากให้ผู้ที่ได้ชมพระบรมสาทิสลักษณ์นี้ รับรู้เสมือนว่า พระองค์ท่านได้เสด็จฯ ไปพบกับสมเด็จย่าบนสวรรค์ และบรรดาเทวดาได้ต้อนรับพระองค์อย่างอบอุ่น”

ด้าน ธรรมนูญ เรืองสวัสดิ์ อีกหนึ่งศิลปิน เจ้าของผลงานภายใต้ชื่อ “King Bhumibol” ที่รังสรรค์สีน้ำมันลงบนผ้าลินิน เล่าว่า ความโดดเด่นของพระบรมสาทิสลักษณ์องค์นี้ อยู่ที่พระพักตร์พระองค์ท่าน กำลังแย้มพระสรวล โดยใช้สีน้ำเงินเป็นหลัก ซึ่งเป็นสีสัญลักษณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ “ต้นฉบับเป็นขาวดำ แล้วนำแบบมาวาดโดยลงสีน้ำเงิน ความยากอยู่ที่ คือ การใส่สีซ้ำลงไปจนมีความหนักแน่น และได้แสงเงา กระทั่งได้ภาพพระพักตร์ที่ทรงพระเกษมสำราญ ภูมิใจครั้งหนึ่งได้ถ่ายทอดผลงานจากใจ ด้วยความจงรักภักดีครับ”

นอกจากนี้ ภายในงาน เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่มีคุณค่าทางใจของชาวไทยทุกคน ขอเชิญชวนผู้ที่รักการสะสมผลงานศิลปะ ร่วมบริจาคเงิน จำนวน 599 บาท เพื่อรับสูจิบัตรรวบรวมภาพผลงานในนิทรรศการเก็บรักษาไว้เป็นที่ระลึก โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย สมาคมฯ จะนำสมทบมูลนิธิชัยพัฒนา ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อร่วมสืบสานโครงการในพระราชดำริ ต่อไป

พบกับนิทรรศการศิลปกรรมร.๙ ในหลวงในดวงใจนิรันดรณ บริเวณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี วันนี้ ถึง 5 พ.ย. 60 เวลา 10:00-22:00 น. ชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-119-7777