แคมเปญแรง “ชุดคลุมท้องแสนสวย” ที่ “โลก” ไม่ต้องการเห็น

ทุกๆปี มีเด็กหญิงในประเทศที่กำลังพัฒนา (Developing countries) กว่า 7 ล้านคน ต้องกลายเป็นแม่ก่อนวัยอันควร… นี่เป็นตัวเลขมหาศาล ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับประเทศตัวเอง หรือ ประเทศไหนๆบนโลก เพราะการตั้งท้องก่อนวัยอันควรนั้น ต้องแลกมากับปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเล็กๆอย่างการถูกพักการเรียน ไปจนถึงปัญหาใหญ่ในสังคมที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังตัวอย่างที่เราเห็นได้ชัดจากหลายๆประเทศในทวีปแอฟริกา เด็กสาวเหล่านี้ตั้งท้องก่อนวัยอันควร เพราะถูกบังคับให้แต่งงาน (Child Marriage) ด้วยวัยแค่เพียง 12 ปีเท่านั้น จากเด็กสาวตัวน้อยต้องกลายเป็นแม่คน โดยที่ไม่มีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ พวกเธอไม่เพียงเสียสิทธิในการศึกษาเท่านั้น แต่ยังเสียวัยเด็กไปทั้งชีวิต ซ้ำร้ายพวกเธอจะต้องติดอยู่ในวังวนของความยากจนอย่างไม่จบสิ้น จนท้ายที่สุดแล้วพวกเธออาจจะต้องจำใจค้าประเวณี เพื่อความอยู่รอดของตนเองและลูกน้อยของพวกเธอ   

เพื่อนำเสนอปัญหานี้ให้แจ่มแจ้ง และ ชัดเจนที่สุด เอเจนซี่โฆษณาจากประเทศฟินแลนด์ hasan&partners จึงร่วมมือกับ แฟชั่นดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวฟินแลนด์ ออกแบบชุดคลุมท้องคอลเลคชั่นที่โลกไม่ต้องการให้เกิดขึ้น “Maternity Wear for a 12-Year-Old” ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะช่วยระดมทุนให้กับองค์กรสนับสนุนด้านสิทธิมนุษยชน Plan international โดยชุดคลุมท้องคอลเลคชั่นนี้ ได้ถูกออกแบบให้มีสีสันสดใส เหมือนกับเสื้อผ้าเด็กทั่วไป เพื่อให้เกิดความ Contrast และ น่าสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่งทุกครั้งที่ได้พบเห็น ซึ่งแคมเปญ  “Maternity wear for a 12-Year-Old” นี้ได้ถูกประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นทางสื่อออนไลน์, บิลบอร์ด รวมถึงการนำชุดคลุมท้องเหล่านี้ไปแสดงบนหุ่นโชว์ ที่หน้าร้านเสื้อผ้าชื่อดังกลางเมือง Helsinki อีกด้วย

ปัญหามากมายหลายอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ จะไม่ถูกพูดถึงถ้าไม่มีใครลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างที่เป็นรูปธรรม อย่างเช่นแคมเปญ “Maternity wear for 12-Year-Old” นี้ ที่ทำให้เรารู้ถึงสถิติอันน่าสะเทือนใจ ที่เกิดขึ้นกับเด็กสาวนานาประเทศทั่วโลก ในฐานะที่เราเป็นผู้ใหญ่ และ เป็นเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกเดียวกัน จึงไม่ควรที่จะทอดทิ้งปัญหานี้ ให้พวกเธอเผชิญหน้าอยู่เพียงลำพัง ด้วยการประณามหยามเหยียด หรือ ตราหน้าตัดสินว่าพวกเธอเหล่านี้ เป็นคนไม่ดีของสังคม เพราะนอกจากจะไม่ช่วยแก้ปัญหาแล้ว ซ้ำร้ายยังทำให้ปัญหาเล็กๆเหล่านี้ กลายเป็นปัญหาใหญ่โตโดยที่เราอาจคาดไม่ถึงก็เป็นได้

Story by Nuttanun V.

Share and Comments

Comments

Related Post


Latest Posts

Most Commented

ติดตาม Brand Buffet
ฟรี! กดรับข่าวผ่านE-mail อัพเดททุกความเคลื่อนไหว กรอกอีเมลล์ของคุณในช่องด้านล่างนี้ กดยืนยันในอีเมล์ด้วยจึงจะสมบูรณ์

Join other followers