เจาะลึก “ซิสเท็มมา” นวัตกรรมดูแลช่องปากและฟันจากญี่ปุ่น สู่เบอร์ 1 แปรงสีฟันของไทย

เรื่องสุขภาพช่องปากและฟัน ถือเป็นเรื่องสุดจะใกล้ตัวของคนเรา เพราะตั้งแต่ลืมตาตื่นกระทั่งเข้านอน การทำความสะอาดช่องปากและฟัน ถือเป็นกิจวัตรสำคัญที่เราทุกคนไม่อาจละเลยได้

- Advertisement -

           เพราะสุขภาพช่องปากและฟันสำคัญ ทำให้ตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคเซ็กเมนต์นี้มีขนาดใหญ่ร่วม “หมื่นล้านบาท” เพราะครอบคลุมตั้งแต่ยาสีฟัน แปรงสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก ไหมขัดฟัน และอีกสารพัด Brand Buffet จึงขอพาไปทำความรู้จักอุปกรณ์ที่ช่วยทำความสะอาดช่องปากอย่าง “แปรงสีฟัน” แบบเจาะลึก กับแบรนด์ “ซิสเท็มมา (Systema)” ที่อยู่คู่คนไทยมานานร่วม 2 ทศวรรษ หนึ่งในแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟันชั้นนำ ที่มียอดขายเติบโต 6.1% ในปี 2559 ที่ผ่านมา

ความสำเร็จของแบรนด์ซิสเท็มมา ต้องบอกว่าหัวใจสำคัญคือ “นวัตกรรมการดูแลช่องปากจากประเทศญี่ปุ่น” ที่ผ่านการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัย ภายใต้มาตรฐานไลอ้อน ประเทศญี่ปุ่น มุ่งเน้นทำให้ผู้บริโภคมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ใช้สินค้าแล้วชื่นชอบ เกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ (Loyalty) อย่างยาวนาน การันตีได้จากผลการวิจัยการตลาดกับกลุ่มทันตแพทย์จำนวน 825 คน พบว่า ซิสเท็มมาเป็นแปรงสีฟันที่ทันตแพทย์ใช้ต่อเนื่องยาวนานมากที่สุดโดยไม่เปลี่ยนแบรนด์ (จัดทำขึ้นเมื่อวันที่ 16-18 มิถุนายน 2553) ส่วนในมุมผู้บริโภคเอง พบว่า 95% ของผู้ใช้ต่อเนื่อง พึงพอใจประสิทธิภาพความสะอาด (จัดทำขึ้นเมื่อ เดือนพฤษภาคม – มิถุนายน 2559)

แต่กว่าซิสเท็มมาจะประสบความสำเร็จในตลาดนั้น ไม่ธรรมดา ลองไปศึกษาไมล์สโตนของแบรนด์แปรงสีฟันรายนี้กันดีกว่า ย้อนรอยแบรนด์ Systema เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น โดยไลอ้อน คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ Concept คือ “Advanced Oral Care System ดูแลช่องปากอย่างเป็นระบบครบสูตร” มีผลิตภัณฑ์ครบครัน ทั้งแปรงสีฟัน ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เสริมในการดูแลช่องปาก อาทิ ไหมขัดฟัน แปรงสีฟันสำหรับซอกฟัน (Interdental Brush) จากนั้นปี 2542 บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์แปรงสีฟันซิสเท็มมาสู่ตลาดเมืองไทยเป็นครั้งแรก

ความน่าสนใจของซิสเท็มมาเวลานั้น คือการ “ปฏิวัติ” วงการขนแปรง เพราะเป็นแปรงสีฟัน “รายแรก” ที่นำขนแปรง Soft & Slim ขนแปรงลักษณะพิเศษที่มีปลายเรียวแหลมและนุ่ม ลิขสิทธิ์หนึ่งเดียวในโลก ผลิตจากวัสดุ PBT (Polybutylene Terephthalate) คุณสมบัติที่โดดเด่นคือสามารถเข้าซอกซอนทำความสะอาดได้ลึกถึง “ร่องเหงือก” ซึ่งยังไม่เคยมีใครพูดถึงมาก่อน กลายเป็นจุดแข็ง (Uniqueness) ทำให้แปรงสีฟันซิสเท็มมาก้าวเป็นเบอร์ 1  ในกลุ่ม Lower Premium (ราคา 41-60 บาท) ติดต่อกันมากว่า 10 ปี ถือว่ายาวนานมาก!

นอกจากนี้ ซิสเท็มมายังเป็นแบรนด์ที่คิดค้นมาอย่างใส่ใจ เพื่อให้ทุกคนมีรอยยิ้มและมีสุขภาพช่องปากที่ดี ซึ่งเป็นจุดยืนสำคัญของแบรนด์ เราจะเห็นว่าซิสเท็มมา ไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เริ่มตั้งแต่เป็นแปรงสีฟันรายแรกในไทยที่มีการออกแบบหัวแปรง 3 ขนาด สำหรับสรีระช่องปากที่ต่างกันของผู้บริโภค คือ ขนาดเล็ก (Compact), กลาง (Original) และใหญ่ (XL) มีการเปิดตัวซิสเท็มมา โอดี (Systema OD) แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันโดยเฉพาะ ซึ่งรักษาการเป็นผู้นำตลาดด้วยยอดขายอันดับหนึ่งในกลุ่มของแปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟันยาวนานนับทศวรรษ ไม่หยุดแค่นั้น แปรงสีฟันซิสเท็มมายังคิดค้นขนแปรงบิดเกลียวหมุน ที่เรียกว่าขนแปรงสไปรัล (Spiral) มีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มพลังในการขัดและขจัดคราบพลัคได้ดี และยังเป็นผู้นำในการออกแบบหัวแปรงบางลง 40% ในรุ่น Super Thin เพื่อให้เข้าถึงฟัน 4 ซี่ในสุดได้อย่างน่าทึ่งอีกด้วย

ล่าสุด ซิสเท็มมายังคงตอกย้ำความเป็นผู้นำการใช้นวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่น มาดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ด้วยการเปิดตัวแปรงสีฟันใหม่รุ่นล่าสุด นั่นคือ แปรงสีฟันซิสเท็มมา แอนตี้แบค (Systema Anti-Bac) จุดเด่นอยู่ที่การใช้สาร Micro Silver มาผสมอยู่ในขนแปรง เพื่อช่วยยับยั้งแบคทีเรียบนขนแปรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการดีไซน์ด้ามจับแปรงให้ทันสมัย มีปุ่มล็อกนิ้วกันลื่น (Power Thumb-Lock) ช่วยควบคุมทิศทางการแปรงฟันได้ดียิ่งขึ้น เพื่อการทำความสะอาดช่องปากที่ดีกว่า เรียกว่าใส่ใจทุกกระเบียดนิ้วกันเลยทีเดียว สมกับเป็นแบรนด์นวัตกรรมจากญี่ปุ่นที่มุ่งเน้นให้ทุกคนมีรอยยิ้มและสุขภาพช่องปากที่ดีในระยะยาว

Milestone สำคัญของ Systema

ปี 1999 : แปรงสีฟันซิสเท็มมา Soft & Slim ครั้งแรกของขนแปรงปลายเรียวแหลมและนุ่มของประเทศไทย

ปี 2001 : ออกแปรงสีฟันซิสเท็มมา Soft & Slim โดยมีขนาดหัวแปรงทั้งหมด 3 ขนาด Compact / Original / XL เพื่อตอบสนองขนาดช่องปากที่แตกต่างของผู้บริโภค

ปี 2013 : แปรงสีฟันซิสเท็มมา Super Spiral ขนแปรงบิดเกลียวหมุน ขจัดพลัคได้สะอาดกว่า

ปี 2014 : Relaunch แปรงจัดฟันซิสเท็มมา โอดี แปรงสีฟันสำหรับคนจัดฟัน ขนแปรง V-Shape Spiral ที่มีขนแปรงบิดเกลียวหมุน

ปี 2015 : แปรงสีฟันซิสเท็มมา Super Thin ครั้งแรกของหัวแปรงที่บางลง 40% เข้าซอกซอนได้ลึกถึงฟันกราม 4 ซี่ในสุด

ปี 2016 : แปรงสีฟันซิสเท็มมา Spiral Charcoal ขนแปรงบิดเกลียวผสมถ่านบินโชตัน ช่วยลดพลัคและแบคทีเรีย

ปี 2017 : แปรงสีฟันซิสเท็มมา Anti-Bac ครั้งแรกของขนแปรงที่มี Micro Silver ช่วยยับยั้งแบคทีเรียบนขนแปรง