ปตท. ปฏิเสธทันควัน ยันยังไม่แยกทาง 7-11

หลังจากวันนี้มีข่าวใหญ่ในวงการตลาด ที่ปตท. ส่อเค้าแยกทางกับร้านคอนวีเนี่ยน สโตร์อันดับหนึ่งของประเทศอย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น และสร้างความฮือฮาให้กับสังคมเป็นอย่างมาก ในช่วงหัวค่ำทางปตท.ก็ออกมายืนยันข่าวนี้ด้วยตัวเองอย่างรวดเร็ว

- Advertisement -

โดยในเฟซบุ๊กเพจ PTT News https://www.facebook.com/PTTNews  ได้ระบุเผยแพร่ข้อความว่า

ปตท. ยืนยันยังคงร่วมธุรกิจกับเซเว่นอีเลฟเว่น หลังเป็นพันธมิตรที่ดีกันมายาวนาน

นายสุชาติ ระมาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. ยืนยันเดินหน้าธุรกิจค้าปลีกในประเทศด้วยการจับมือกับร้านเซเว่นอีเลฟเว่นเปิดให้บริการในสถานีบริการ ปตท. ในฐานะพันธมิตรทางธุรกิจที่มีความสัมพันธ์อันดีกันมายาวนาน โดยปัจจุบันมีร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น เปิดให้บริการในสถานีบริการ ปตท. แล้วกว่า 1,400 แห่งทั่วประเทศ และยังคงมีแผนงานที่จะร่วมกันขยายให้มีจำนวนรวมกว่า 1,700 แห่ง ในอีก 4-5 ปีนี้

โดยในวันนี้ ปตท. และ Jiffy ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันในเรื่องแผนธุรกิจในประเทศลาว เพื่อผลักดันแบรนด์คนไทยสู่เวทีอาเซียน ตั้งเป้าหมายการเปิดสาขาในลาว 97 สาขาในลาว และ 160 สาขาในอาเซียน ภายในปี 2565 ทำให้เกิดความเชื่อมโยงว่าแผนดังกล่าวจะ ขยายมาสู่แผนการตลาดในประเทศไทยด้วย

 

ปัจจุบันมีสาขาของ 7-11  ในปั๊มปตท. คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10% กว่าๆ  เมื่อเทียบกับจำนวนสาขา 7-11 ทั้งหมดราว 10,000 สาขา ถ้าหากว่เกิดการยกเลิกสัญญาจริง น่าจะกระทบกับเป้าหมายการขยายสาขา 13,000 สาขาภายในปี 2564 รวมทั้งรายได้ในภาพรวมของซีพีออล์

 

แต่หลังจากมีข่าวแยกทางในวันนี้ทางปตท. ก็ออกมายืนยันแล้วว่ายังคงเป็นพันธมิตรที่ดีกับ 7-11 ต่อไป แถมยังมีแผนเดินหน้าขยายสาขาเพิ่ม ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ยักษ์ใหญ่คู่นี้ จะจับมือกันเพื่อสร้างความสะดวกสบายครบวงจรภายในสถานีบริการน้ำมัน เพื่อต่อยอดรายได้ของทั้งสองแบรนด์ ในช่วงเวลาที่ค้าปลีกเองก็เผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่ๆ ของเทคโนโลยี ขณะที่ทางฝั่งของปตท.รายได้จากน้ำมันก็สร้างมาร์จิ้นต่ำ จนต้องเร่งขยายรายได้จากธุรกิจ non-oil หรือข่าวที่เกิดขึ้นในวันนี้จะเป็นเพียงการโยนหินถามทาง และส่งเสียงขู่ เพื่อนำไปสู่การต่อรองบนโต๊ะเจราจาของมหาอำนาจเท่านั้นเอง

ด้าน คุณสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ร้านอิ่มสะดวกของคนไทยได้ร่วมมือทางธุรกิจกับ ปตท. มาอย่างเหนียวแน่นยาวนานตั้งแต่ ปี 2545 รวมแล้วกว่า 15 ปี ด้วยการคัดสรรสินค้าและบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนและสังคมจนเป็นที่ยอมรับของคนไทยทั่วประเทศ และในโอกาสที่ทั้งสององค์กรอยู่ระหว่างการขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง ก็จะยังคงรักษาความเป็นพันธมิตรที่ดีเพื่อเดินหน้าให้บริการแก่ประชาชนทั่วประเทศไปพร้อมๆ กัน