HomeBrand Move !!10 เรื่องน่ารู้ “บุฟเฟต์ทุเรียน” ใหญ่สุดกลางกรุง อีเว้นท์ย้ำภาพ “ไทย” มหาอำนาจ Tropical Fruits

10 เรื่องน่ารู้ “บุฟเฟต์ทุเรียน” ใหญ่สุดกลางกรุง อีเว้นท์ย้ำภาพ “ไทย” มหาอำนาจ Tropical Fruits

แชร์ :

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม และประเพณีของไทยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยวไทย คือ ความอุดมสมบูรณ์ของผลไม้เมืองร้อน ที่มีมากมายหลายชนิด ผลัดเปลี่ยนไปตามแต่ละฤดูกาล ทำเอาชาวต่างประเทศติดอกติดใจกับ “ผลไม้ไทย” ไม่น้อยไปกว่า “อาหารไทย” ซึ่งประเทศไทยถือเป็นมหาอำนาจแห่ง Tropical Fruits ทำให้คนทั่วโลกอยากเดินทางมาไทย เพื่อมาลิ้มรสผลไม้ไทย

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ที่ผ่านมามีการจัด “บุตเฟต์ทุเรียนและผลไม้” แต่อยู่ในต่างจังหวัด ที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปชิมผลไม้ในสวน ซึ่งบางคนไม่สะดวกเดินทางไป กระทั่งเมื่อปีที่แล้วได้เกิด “เทศกาลบุฟเฟต์ทุเรียนและผลไม้” หรือ “Thailand Amazing Durian & Fruit Fest” ครั้งแรกใจกลางกรุงเทพฯ ที่ลานหน้า Central World จัดขึ้นโดย “เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล” ผู้บริหารเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์

มาปีนี้ ได้จัด “Thailand Amazing Durian & Fruit Fest 2017” เป็นปีที่สอง โดยความร่วมมือระหว่าง “เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล – การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) – กระทรวงพาณิชย์ – เซ็นทรัลพัฒนา”

แต่ก่อนจะไปเดินเทศกาล “Thailand Amazing Durian & Fruit Fest 2017” เราดู 10 เรื่องน่ารู้เทศกาลนี้ และข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับผลไม้ไทย

1. ด้วยตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิประเทศ และสภาพดินฟ้าอากาศ ทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพในการเพาะปลูกผลไม้ให้ได้รสชาติอร่อย คุณภาพดี โดยคาดการณ์ว่าในปี 2560 เฉพาะผลไม้ 6 ชนิด ได้แก่ ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง ลำไย และลิ้นจี่ จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดรวมกันมากถึง 2,365,186 ล้านตัน (ที่มา : สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ข้อมูล 23 มีนาคม 2560)

2. “ผลไม้” เป็นหนึ่งในสินค้ากระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ทั้งคนไทยด้วยกันเอง และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งปัจจุบันภาครัฐ และภาคเอกชน มุ่งตอกย้ำจุดขายประเทศไทยเป็น “Destination for Tropical Fruits” ของโลก ผ่านราชาแห่งผลไม้อย่าง “ทุเรียน”

3. ปัจจุบันประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทยมากที่สุด โดยเมื่อปีที่แล้ว 8 ล้านคน และเหตุผลหนึ่งที่คนจีนเลือกมาเที่ยวไทย เพราะอยากมากินทุเรียน และจากการสำรวจพบว่านักท่องเที่ยวชื่นชอบบุฟเฟต์ทุเรียน เพราะรู้สึกคุ้มค่า ราคาเหมาะสม และจะกลับมารับประทานอีกหากมีการจัดงาน

4. “เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล” ผู้บริหารเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ถือเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตเจ้าแรกไทยที่จัดบุฟเฟต์ทุเรียนในกรุงเทพฯ

5. รูปแบบการจัดงานในปีนี้ แบ่งเป็น 2 โซน คือ
“โซนบุฟเฟต์” นำโดย “ทุเรียนหมอนทอง” และ ผลไม้นานาชนิด ได้แก่ Queen of Fruit – มังคุด เงาะ ลิ้นจี่ แตงโม กล้วยหอม มะละกอ สละ น้ำมะพร้าว ข้าวเหนียวมะม่วง และไอศกรีมกะทิ รวม 11 รายการ

“โซนจำหน่ายผลไม้ Farmer’s Market มีสินค้าไฮไลท์ อาทิ ทุเรียน อีหนักจากจังหวัดระยอง ที่หารับประทานยากมีเพียง 300 ผลเท่านั้น ทุเรียนชะนีเกาะช้าง ต๊อกป๊อกกีทุเรียน บิงซูทุเรียน มังคุดอบกรอบ มาการองทุเรียน ขนมเปี๊ยะทุเรียน เป็นต้น รวมสินค้าที่จำหน่ายในงานทั้ง 2 โซน ร่วม 300 รายการ

6. ภายในงานคัดเลือกทุเรียนที่อร่อยที่สุดในฤดูกาล จากแหล่งเพาะปลูกที่มีคุณภาพ จำนวนมากถึง 17 สายพันธุ์ จาก 10 จังหวัด ได้แก่ 1.ทุเรียนก้านยาว จาก จันทบุรี ระยอง ตราด 2.ทุเรียนหมอนทองป่าละอู จาก ประจวบคีรีขันธ์ 3.ทุเรียนพวงมณี จาก จันทบุรี ระยอง ตราด 4.ทุเรียนชะนี จาก จันทบุรี ระยอง ตราด 5.ทุเรียนชะนีเกาะช้าง จาก ตราด 6.ทุเรียนกระดุม จาก จันทบุรี ระยอง ตราด 7.ทุเรียนหลงลับแล จาก อุตรดิตถ์ 8.ทุเรียนหลินลับแล จาก อุตรดิตถ์ 9.ทุเรียนนกกระจิบ จากจันทบุรี ระยอง ตราด 10.ปราจีนทุเรียนนมสด จากปราจีนบุรี 11.ทุเรียนหมอนทอง จาก นครนายก,จันทบุรี ระยอง ตราด ศรีษะเกษ 12.ทุเรียนหมอนทองป่าขะ จาก นครนายก 13.ทุเรียนนวลทองจันทร์ จาก จันทบุรี 14.ทุเรียนอีหนัก จาก ระยอง (จำนวนจำกัดเพียง 300 ลูก) 15.ทุเรียนหมอนทองนนทบุรี จาก นนทบุรี 16.ทุเรียนก้านยาวนนทบุรี จาก นนทบุรี และ 17.ทุเรียนกบสุวรรณ จาก จันทบุรี

7. “Thailand Amazing Durian & Fruit Fest 2017” จัดใน 3 จังหวัด ดังนี้
– กรุงเทพฯ จัดงาน วันที่ 24-31 พฤษภาคม 2560 ณ ลาน Square A ลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ย่าน Central Bangkok
– เชียงใหม่ จัดงาน วันที่ 7-13 มิถุนายน 2560 ณ ลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่
– ภูเก็ต จัดงาน วันที่ 28 มิถุนายน – 4 กรกฎาคม 2560 ณ ลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต

8. บุฟเฟ่ต์ทุเรียนหมอนทองและผลไม้ไทย เปิดให้อิ่มไม่อั้น วันละ 5 รอบ รอบละ 1 ชั่วโมง 30 นาที รอบแรกเวลา 11.00 น. – 12.30 น. ราคา 399 บาท ทุกวัน ทุกจังหวัด รอบที่ 2-5 เวลา 13.00 น. – 14.30 น. / 15.00 น. – 16.30 น. / 17.00 น. –18.30 น. และรอบ 19.00 น. – 20.30 น. ราคาท่านละ 499 บาท

ซื้อบัตรได้ที่จุดบริการลูกค้า เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ มาร์เก็ต ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภูเก็ต และ เชียงใหม่ เคาน์เตอร์จำหน่ายบัตรหน้างาน และ www.ticketmelon.com

9. ผู้ถือบัตร เดอะวัน การ์ด สามารถนำคะแนน 3,150 คะแนน แลกซื้อบัตรบุฟเฟ่ต์ 399 บาท ได้ในราคา 1 บาท หรือ 3,950 คะแนน แลกซื้อบัตรบุฟเฟ่ต์ 499 บาท ได้ในราคา 1 บาท ที่แคชเชียร์ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ มาร์เก็ต

10. เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ต้องการปั้นเทศกาลบุฟเฟต์ทุเรียนและผลไม้ดังกล่าว ให้เป็นอีเว้นท์แห่งชาติ ที่ต่างชาติต้องจองตั๋วเดินทางมาไทยเพื่อชิมผลไม้ และถ้าการจัดงานปีที่สองประสบความสำเร็จ มีแผนจะขยายการจัดงานไปยังจังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น พัทยา


แชร์ :

You may also like