Home Brand Move !! กลุ่มทุนโรงพยาบาลมีสะเทือน! “พฤกษา” รุกธุรกิจ “โรงพยาบาล” จับตลาดกลาง เล็งทำเลกลางเมือง

กลุ่มทุนโรงพยาบาลมีสะเทือน! “พฤกษา” รุกธุรกิจ “โรงพยาบาล” จับตลาดกลาง เล็งทำเลกลางเมือง

ความคืบหน้าด้านการปรับโครงสร้างกิจการเป็น “พฤกษา โฮลดิ้ง” พร้อมทั้งได้ขยายขากลุ่มธุรกิจที่อยู่อาศัยระดับพรีเมียม และอีกหนึ่งธุรกิจใหม่ที่จะสร้างรายได้ต่อเนื่อง นั่นคือ “ธุรกิจโรงพยาบาล” ภายใต้ชื่อ “โรงพยาบาลวิมุตติ” หมายถึงมีความสุข เหตุผลที่ตัดสินใจเลือกลงทุนในธุรกิจนี้ เนื่องจากเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ มีมูลค่าตลาดกว่า 600,000 ล้านบาท

โดยกำหนดงบลงทุนแห่งแรกอยู่ที่ 4,500 – 4,900 ล้านบาทในการสร้างเป็นโรงพยาบาลทั่วไป ขนาด 250 เตียง วางตำแหน่งตลาดเช่นเดียวกับโรงพยาบาลรัฐ ระดับพรีเมียม หรือเทียบเท่าโรงพยาบาลเอกชน เซ็กเมนต์กลาง เพื่อเจาะกลุ่มผู้มีรายได้ปานกลาง ค่าบริการเริ่มต้น 1,200 – 1,500 บาท

ขณะที่ “ทำเล” จะเลือกทำเลที่อยู่บนถนนสายหลักใจกลางเมือง (CBD) ใกล้ชุมชน เดินทางสะดวก ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ทำเลที่สามารถเดินทางได้สะดวก เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ลูกค้าจะเลือกใช้บริการ

“การเลือกที่ตั้งโรงพยาบาลจะคำนึงถึงภาระการลงทุนของบริษัทฯ โดยจะใช้งบลงทุนไม่เกิน 4,900 ล้านบาท เนื่องจากเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง (Recurring Income) อีกทั้งตลาดของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ (Health Care) มีขนาดใหญ่ โดยในแต่ละปีมีมูลค่าตลาดสูงถึงราวกว่า 600,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นอนุมัติการก่อสร้าง คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ และจะสร้างแล้วเสร็จปี 2562 จากนั้นจะเปิดให้บริการได้ในปี 2563

พฤกษามีความสามารถในการบริหารจัดการด้านธุรกิจ และตลอด 20 ปีที่ผ่านมา บริษัทเติบโต ดังนั้นถึงแม้ธุรกิจโรงพยาบาลเป็นธุรกิจใหม่ของเรา แต่เราจะนำเอาจุดแข็งนี้มาใช้กับการบริหารจัดการธุรกิจใหม่นี้ ขณะเดียวกันต้องเติม “บุคลากรทางการแพทย์” ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ยาวนานเป็นที่ยอมรับในวงการธุรกิจโรงพยาบาลของประเทศไทย พร้อมด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ เพราะฉะนั้นลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการที่มีคุณภาพตามมาตรฐานระดับสากลในราคาที่เหมาะสมและเข้าถึงได้” คุณทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) กล่าว

สำหรับผลประกอบการปี 2559 บมจ.พฤกษา โฮลดิ้ง มียอดขาย 44,414 ล้านบาท เติบโต 4.8 % เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มียอดขาย 42,386 ล้านบาท ทำลายสถิติยอดขายสูงสุดของบริษัทฯ ในรอบ 23 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯ เนื่องจากมีการเปิดขายคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ที่มีมูลค่าสูงขึ้น

นอกจากนี้ ยังสามารถทำรายได้รวม 46,920 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 5,940 ล้านบาท มีการเปิดโครงการใหม่รวม 69 โครงการ แบ่งเป็น ทาวน์เฮาส์ 50 โครงการ บ้านเดี่ยว 10 โครงการ คอนโดมิเนียม 9 โครงการมูลค่ารวม 59,700 ล้านบาท

สำหรับปีนี้คาดการณ์อสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จะเติบโต 5% จากการลงทุนด้านโครงข่ายคมนาคมของภาครัฐ โดยเฉพาะส่วนต่อขยายแนวรถไฟฟ้าที่เริ่มก่อสร้างไปแล้วหลายเส้นทาง ทำให้ยังมีความต้องการที่อยู่อาศัยต่อเนื่อง

คุณทองมา กล่าวเพิ่มเติมถึงแผนธุรกิจปีนี้ พฤกษา โฮลดิ้ง ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 52,900 ล้านบาท ยอดโอน 50,200 ล้านบาท เติบโตจากปี 2559 อยู่ที่ 19% และ 9% ตามลำดับ ณ สิ้นไตรมาส 4 ปี 2559 บริษัทฯ มียอดรอรับรู้รายได้ 23,432 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้รายได้ในปีนี้ 13,453 ล้านบาท มีโครงการที่อยู่ระหว่างเปิดขาย (Active Projects) รวม 174 โครงการ มูลค่า 89,470 ล้านบาท และในปีนี้ ตั้งเป้าเปิดโครงการใหม่รวม 72 โครงการ มูลค่ารวม 60,800 ล้านบาท โดยจะยังคงเน้นการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้ระดับกลาง-ล่าง และขยายฐานกลุ่มลูกค้าระดับบนมากขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมในทุกเซ็กเมนต์ รวมถึงศึกษาโอกาสในทำธุรกิจใหม่ๆ ที่สามารถสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องอื่นๆ เพิ่มเติม นอกเหนือจากธุรกิจโรงพยาบาลที่กล่าวไปแล้วข้างต้น เพื่อให้บริษัทฯ สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม