แอลจี จับแคมเปญดังสู่ ‘โลกจริง’ ผนึกกำลังปลูกป่ากู้ชีพ ‘วาฬบรูด้า’ อ่าวไทย

lg-lifes-good-life-saving_csr2

วิดีโอคลิปไวรัล “LG OLED TV ภารกิจลับกับการจู่โจมเพื่อความสมจริง” ยอดผู้ชมมากกว่า 1.8 ล้านวิว เล่าถึงภารกิจของสายลับในการนำวาฬที่ถูกลักลอบมาเลี้ยงในบ้านปล่อยกลับคืนสู่ทะเล สายลับตัวเอกของเรื่องได้ติดตั้ง LG OLED TV ที่มาพร้อมจุดเด่น Perfect Black, Perfect Color ช่วยให้ภาพคมชัด สมจริงและแสดงสีสันอย่างเป็นธรรมชาติ จึงสามารถใช้ทีวีแสดงภาพตบตาเจ้าของบ้านว่าวาฬยังคงอยู่ในอาณาเขตบ้าน ทำให้ภารกิจช่วยวาฬของเขาประสบความสำเร็จได้

- Advertisement -

จากความสำเร็จครั้งนั้น บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงต่อยอดออกมาเป็นกิจกรรม ‘Life’s Good, Life Saving’ คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ คืนวาฬสู่ทะเล รวมพลังจิตอาสาจากเหล่าพนักงานแอลจีกว่า 40 คน ร่วมปลูกป่าชายเลนราว 600 ต้น เพื่อฟื้นฟูแหล่งอาหารของวาฬบรูด้า ณ สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

“ข้อมูลพบว่าจำนวนวาฬบรูด้าในอ่าวไทยลดลงจนเข้าขั้นวิกฤต เหลือเพียงประมาณ 50 ตัวเท่านั้น จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์สงวน ลำดับที่ 16 ใน พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา”

แอลจีจึงมุ่งมั่นจัดกิจกรรมจิตอาสาปลูกป่าชายเลนเพื่อช่วยอนุรักษ์วาฬให้คงอยู่กับทะเลไทยผ่านการฟื้นฟูแหล่งอาหารของวาฬบรูด้าซึ่งปกติแล้วจะวนเวียนกินบรรดาสัตว์ทะเลขนาดเล็กทั้งหลาย เช่น ปลากะตัก ปลากะตักควาย ปลาแก้ว ปลาทูและเคย บริเวณชายฝั่งอ่าวไทยตลอดทั้งปี พร้อมช่วยปรับปรุงระบบนิเวศโดยรอบให้กลับคืนสู่สมดุล

คุณนิพนธ์ วงษ์แสงอรุณศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับโลก เราได้ยึดมั่นตามสโลแกน Life’s Good โดยมุ่งมั่นสร้างสรรค์สิ่งดีๆ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคมาโดยตลอด กิจกรรมในครั้งนี้เป็นกิจกรรมใหม่ที่แอลจียังไม่เคยจัดมาก่อน โดยเราได้เห็นถึงความสำคัญของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างวาฬ บรูด้าที่กำลังจะสูญพันธุ์ ซึ่งนอกจากจะเป็นเพื่อนร่วมโลกของเราแล้ว ยังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศของอ่าวไทยซึ่งเป็นมรดกทางธรรมชาติที่มีค่ายิ่งที่คนไทยทุกคนควรร่วมแสดงความหวงแหนและอนุรักษ์ไว้ตราบนานเท่านาน”

ในโลกความเป็นจริง สิ่งหนึ่งที่เราพอจะทำได้เพื่อช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตซึ่งใกล้จะสูญพันธุ์ชนิดนี้ คือ การช่วยกันปลูกป่าชายเลนซึ่งถือเป็นระบบนิเวศที่มีคุณค่าและมีความสำคัญต่อทั้งมนุษย์และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อย่างมหาศาล โดยในวันนี้ พนักงานจิตอาสาของแอลจีได้ร่วมแรงร่วมใจกันปลูกต้นพังกาหัวสุ่มดอกแดงเพื่อช่วยรักษาความสมดุลของระบบนิเวศบริเวณชายฝั่งและใกล้เคียง” คุณนิพนธ์กล่าวเสริม

นอกจากจะนำพนักงานไปร่วมกิจกรรมปลูกป่า ทำให้เข้าใจ รู้ซึ้งถึงปัญหา แล้วลงมือแก้ไขด้วยตัวเองแล้ว แอลจี และ LCDTVTHAILAND ยังร่วมบริจาคเงินและทีวีให้กับสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 6 จ. เพชรบุรี รวมมูลค่าถึง 170,000 บาท เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมการให้ความรู้ผู้ที่มาศึกษาเรื่องราวของวาฬบรูด้าและระบบนิเวศของอ่าวไทย

ไวรัลวิดีโอที่ว่าเจ๋ง ว่าเท่ แต่นั่นเป็นเพียงเรื่องราวของสายลับในหนังโฆษณาเท่านั้น ในโลกของความจริง พระเอกต้องลงมือ ร่วมแรง ร่วมใจ รวมพลังสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ แต่นี่คือสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ไม่ใช่แค่หยิบยกเอาเรื่องราวเปล่านี้สื่อสารการตลาดเท่านั้น แอลจีพร้อมจะลงมือทำ เพื่อชีวิตและสังคมที่ดี สมกับแก่นคำว่า Life’s Good พร้อมใบหน้ายิ้มบนโลโก้

lg-life-good-2

เหล่าพนักงานจากแอลจีล่องเรือกว่า 3 ชั่วโมง ร่วมศึกษาวิถีชีวิตวาฬบรูด้า ณ แหลมผักเบี้ย จ. เพชรบุรี

lg-life-good-32

กลุ่มพนักงานจิตอาสาจากแอลจีร่วมแรงร่วมใจช่วยกันปลูกป่าชายเลนด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม