Home PR News ร้านกาแฟ Amazon แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น ไม่เน้นกำไร แต่เชื่อมสายใยไทย-ญี่ปุ่น

ร้านกาแฟ Amazon แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น ไม่เน้นกำไร แต่เชื่อมสายใยไทย-ญี่ปุ่น

amazon

การเดินทางของ Cafe Amazon ไปยังประเทศญี่ปุ่นถือเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีร่วมกันของทั้งสองประเทศ แม้สถานที่แห่งแรกของการเปิดตัวจะเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีชื่อว่า Kawauchi ในจังหวัด Fukushima ซึ่งไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวชื่อดัง แต่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับชื่อจังหวัดนี้ ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 2011 ซึ่งทำให้ร้านกาแฟแห่งเดียวในเมืองได้รับผลกระทบ เช่นเดียวกับชาวญี่ปุ่น และอุตสาหกรรมต่างๆ ในเมืองนี้ส่วนหนึ่งได้อพยพออกจากจังหวัดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

คุณเทวินทร์ วงศ์วานิช  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ เล่าถึงจุดเริ่มต้นการเดินทางของกาแฟอเมซอน ว่าเป็นการได้รับการเชิญชวนจากคุณ Iwamoto ประธานบริษัท Codomo Energy ซึ่งมาติดต่อธุรกิจในประเทศไทยและติดใจในรสชาติกาแฟอเมซอนของบ้านเรา ซึ่งคุณ Iwamoto เป็นนักธุรกิจที่มีจิตสาธารณะ ทั้งเคยมาช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ทางภาคอีสานของไทย และตั้งใจจะสนับสนุนรัฐบาลญี่ปุ่นที่จะชักชวนประชาชนกลับคืนสู่ Fukushima โดยได้ลงทุนเปิดโรงงานผลิตแผ่นหินสังเคราะห์เรืองแสงที่เมือง Kawauchi นี้เมื่อสามปีก่อน และตั้งใจจะเปิดร้านกาแฟคุณภาพสำหรับชาวเมืองและผู้เดินทางผ่านเมืองแห่งนี้ ซึ่งตรงกับแนวทางของ ปตท. ที่ตั้งเป้าจะนำแบรนด์ไทยขยายไปยังต่างประเทศ ซึ่งเน้นไปที่ประเทศเพื่อนบ้านเป็นลำดับแรก การนำแบรนด์ไปยังประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่บริโภคกาแฟสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก จึงเป็นก้าวแรกที่สวยงามสำหรับการเปิดตัวไปยังเวทีโลกของอเมซอน

Cafe Amazon สาขาแรกในญี่ปุ่นจึงไม่ได้เน้นปริมาณการขายเป็นหลัก แต่ต้องการพันธมิตรที่มีจิตสาธารณะมาช่วยทดสอบตลาดที่มีศักยภาพในเมืองอื่น ๆ ของญี่ปุ่นต่อไป และแน่นอนว่า Cafe Amazon สาขาแรกในประเทศญี่ปุ่น ยังมีการพัฒนากาแฟสูตรพิเศษเพื่อสาขานี้โดยเฉพาะ เพื่อให้ตรงกับรสนิยมของชาวญี่ปุ่นด้วย

cafe-amazon-fukushima

ที่มาภาพ : asahi

ในวันเปิดงาน Cafe Amazon สาขาแรก ณ เมือง Kawauchi ที่ประเทศญี่ปุ่น ยังได้รับเกียรติจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงรัฐของกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม(METI) สมาชิกสภา Congress จากจังหวัด Fukushima และนายกเทศมนตรีเมือง Kawauchi รวมทั้งอัครราชทูตพาณิชย์จากสถานทูตไทยมาร่วมงาน โดยมีคุณ Goshi นักฟุตบอลทีม ปตท. ระยอง ที่บ้านอยู่ไม่ไกลจากที่นี่ ก็แวะมาสร้างสีสันในงานด้วย

นี่จึงเป็นครั้งแรกที่รสชาติกาแฟแบรนด์จากประเทศไทย Cafe Amazon จะสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสองประเทศ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และยังเป็นการฟื้นคืนความคึกครื้นของเมืองนี้ให้กลับมาอีกครั้ง ตามแนวคิดของคุณ Iwamoto และนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่นด้วย

 ที่มา : Facebook Fanapge Tevin at PTT : http://bit.ly/2gab7Xb

 

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม